Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for December 12, 2007

leave a comment »

Medvedev: Đã rõ kịch bản của Putin?

Phó thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người vừa mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ là người kế nhiệm mình, hôm 11-12 tuyên bố trên truyền hình sẽ lựa chọn ông Putin là thủ tướng sau khi lên nắm quyền.

Tuyên bố trên đã xóa bớt phần nào những bí ẩn quanh việc tổng thống Putin sẽ tiếp tục nắm quyền thế nào sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 3 năm tới (báo chí Nga đưa tin ông Putin sẽ kết thúc nhiệm sở vào tháng 5). Là người trung thành với ông Putin sau suốt 17 năm kể từ khi ở Saint Petersburgh, tuyên bố của ông Medvedev có thể hiểu là “phát biểu ngầm” của ông Putin.

Động thái này đồng thời báo hiệu cho cuộc thay đổi cấu trúc chính quyền lớn của Nga sắp diễn ra trong thời gian tới. Theo tờ IHT, chính quyền Nga – hiện vẫn theo mô hình tổng thống mạnh với thủ tướng chỉ là người giúp việc – có thể đổi theo hướng ngược lại cho giống mô hình của Đức và Italia với vai trò lớn hơn cho người đứng đầu chính phủ.

Chính quốc hội dưới thời Eltsin đã ra dự luật yêu cầu các bộ quan trọng phải báo cáo trực tiếp cho Tổng thống thay vì thủ tướng. Giờ việc thay đổi ngược lại khá đơn giản khi chỉ cần một dự luật của quốc hội được Tổng thống phê chuẩn là được. Ngoài ra, việc chuyển quyền nắm quân đội hoặc cơ quan an ninh cho Thủ tướng cũng là điều hoàn toàn khả thi. Hồi năm 1996, chính tổng thống Eltsin khi tiến hành phẫu thuật tim cũng đã chuyển giao quyền nắm quân đội và khóa hạt nhân cho thủ tướng lúc đó là ông Chernomyrdin. Olga Kryshtanovskaya, học viện khoa học Nga tuyên bố “thực tế vai trò của Thủ tướng sẽ tăng lên trong khi vai trò tổng thống sẽ mang nhiều tính hình thức hơn.”

Việc đảng nước Nga thống nhất của Putin đang nắm 2/3 số ghế sau chiến thắng bầu cử tại Duma vừa rồi cho phép ông tiến hành luận tội tổng thống bất cứ lúc nào – một vũ khí để gây ảnh hưởng với người kế nhiệm. Ngoài ra, quốc hội chiếm đa số này cũng có thể tiến hành những thay đổi hiến pháp cần thiết nếu cần để tăng cường quyền lực cho thủ tướng.

Một cuộc chuyển giao sớm hơn?

Với việc được ông Putin lên tiếng ủng hộ, Phó thủ tướng Medvedev hiện đang là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc chạy đua vào điện Kremlin trong tháng 3 tới. Tuy vậy, hiện các chuyên gia vẫn để ngỏ khả năng Medvedev sẽ hoàn tất nhiệm kì của mình. Theo Bloomberg, một kịch bản được nhiều chuyên gia nghĩ đến hiện nay là ông Medvedev có thể từ chức trước khi nhiệm kì Tổng thống kết thúc để mở đường cho ông Putin lên nắm quyền mà không cần thay đổi hiến pháp. Sergei Markov viện trưởng viện nghiên cứu chính trị Matxcơva cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra vì “Medvedev tuyệt đối trung thành với Putin.” Ngoài ra, trong trường hợp có biến cố, nước Nga cũng có thể tiến hành bầu cử trước thời hạn để ông Putin trở lại nắm quyền.

Ổn định nội bộ điện Kremlin

Tờ Economist đánh giá việc ông Putin sớm thông báo chọn Medvedev là để ổn định lại tình hình trong nội bộ điện Kremlien. Hiện cuộc đấu nội bộ giữa các phe phái ở đây xung quanh việc kế nhiệm ông Putin đã gay gắt tới mức có thể gây ra tình trạng bất ổn. Nhà phân tích Andrei Ryabov của tạp chí “Kinh tế toàn cầu và Các vấn đề quốc tế” của Nga cho rằng “ông Medvedev được lựa chọn vì hòa hợp được với hầu hết mọi người trong bộ máy quyền lực và không thuộc nhóm cựu sỹ quan an ninh theo đường lối diều hâu “. Ông Ryabov nói thêm: “Medvedev luôn được giao nhiệm vụ tìm kiếm sự đồng thuận với các vấn đề gai góc, khác hẳn với tình trạng đấu đá nội bộ đang gia tăng trong số các cựu quan chức an ninh trong chính phủ”.

Việc lựa chọn Medvedev, người đã đi theo ông Putin suốt 17 năm trời từ thời ở dưới Saint Petersburgh và không có lực lượng ủng hộ lớn nào ở điện Kremlin được coi là lựa chọn phù hợp với các tính toán tiếp theo của Tổng thống Putin. Theo các chuyên gia, lựa chọn này an toàn và ổn định hơn việc lựa chọn phó thủ tướng Sergei Ivanov, một đồng minh khác của ông Putin. Ông Sergei Ivanov, nguyên là bộ trưởng quốc phòng, nguyên nằm trong thành phần lãnh đạo của cơ quan tình báo FSB được coi là có nhiều mối quan hệ với giới quân sự và có những ảnh hưởng nhất định với chính trường. Nhiều người cho rằng ông Ivanov đã sớm mất điểm sau khi xuất hiện trước giới truyền thông quá nhiều khi mới nổi lên là ứng viên thay thế cho ông Putin.

Ngoài ra, việc chỉ định một nhân vật dân sự là người kế nhiệm mình cũng thể hiện xu hướng dân sự minh bạch của nền dân chủ. Cả ông Putin, Ivanov đều là những cựu thành viên của KGB và là lãnh đạo của FSB sau này.

Advertisements

Written by tristhefall

December 12, 2007 at 8:11 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: