Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for December 11, 2007

leave a comment »

Chỉ tại mùa thu

Đã nói lời “Tạ từ mùa thu”, vậy mà ngay giữa ngày đông, con người ta vẫn vương vấn mùa thu, vẫn “đổ tại” vì mùa thu mà tình yêu dành cho đất trời, cho cha mẹ, cho chị gái và nhất là cho em, “Chỉ tại mùa thu em nhỉ” luôn ngọt ngào, sâu lắng mà đầy ắp. Mùa thu- mùa kỳ diệu, mùa yêu thương…

Mùa thu đi qua nhanh quá, như một con gió heo may của đất trời. Sáng nay em điện thoại nói, em mở cửa sổ đã thấy gió mùa đông bắc về. Mùa thu đi mà không tạm biệt em.

Cảm nhận về mùa thu, thấy mình yêu mùa thu cũng là lúc nhận ra mình đã trưởng thành. Bố lại vừa đi uống rượu với mấy ông bạn về rồi. Thể nào mẹ cũng cằn nhằn bố ơi. Yêu bố yêu mẹ vô cùng. Con vẫn nhớ mùa thu những năm về trước, mẹ vẫn không thích bố đi uống rượu bên ngoài. Có một ngày thu đẹp, con biết đó là ngày nghỉ, chỉ đi ăn sáng với mấy ông bạn thôi mà bố cũng chuếnh choáng say. Mẹ chưa kịp trách bố đã vội đổ lỗi: “Chỉ tại mùa thu”. Có lý do nào nên thơ như thế, lãng mạn như thế không hả mẹ, hèn nào con thấy mẹ chẳng nói gì, hèn nào con thấy ánh mắt mẹ như cười. Phải chăng cũng tại mùa thu?

Những tháng ngày tuyệt vời ấy lại ùa về trong con. Con như chợt nhìn thấy ánh mắt mẹ long lanh trong nắng thu. Hôm ấy trời xanh đẹp quá. Mỗi mùa thu đi qua bố mẹ lại già thêm một tuổi. Bố giải thích cho con vì sao bố yêu mùa thu đến thế. Vì mẹ con được sinh ra bởi mùa thu. Tình yêu ấy được truyền sang con khi câu đầu của bài thơ bố tặng con trong ngày sinh nhật bố viết: “Chợt thấy mùa thu trên gương mặt con trở lại”. Đã nhiều năm rồi mà con vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của câu thơ ấy.

Chỉ tại mùa thu bố nhỉ. Tối nay con vừa đi uống trà sen với các bạn ở Hiên trà Trường Xuân. Ngày nào con cũng gặp bố mà bỗng dưng lúc ấy con thấy nhớ bố vô cùng. Bỗng dưng con cũng hiểu ra tại sao con lại yêu mùa thu Hà Nội đến thế.

Một buổi tối mùa thu mát mẻ và thơm hương như thế này, con được ngồi bên các bạn để nghe Khánh Ly và Hồng Nhung hát nhạc Trịnh Công Sơn. Tiếng hát tiếng nhạc thoảng qua như một con gió heo may.

Cũng vừa mới đây thôi con đèo bạn đi chơi mấy vòng Hồ Gươm, tại sao Hồ Gươm lại đẹp thế bố nhỉ, nhất là mùa thu. Bố cứ hay trách giới trẻ bọn con giờ ồn ào quá, giờ nghiện Internet quá, bố không hài lòng khi thấy con cả ngày ngồi máy tính ở cơ quan rồi mà tối về vẫn online.

Nhưng chúng con cũng thảnh thơi những lúc như thế này chứ bố, khi chúng con ngồi bên nhau thưởng thức hương mùa thu, nghe nhạc và uống trà ướp bằng sen hồ Tây trong con phố Ngô Tất Tố nhỏ xíu và yên tĩnh này, trong Hiên trà Trường Xuân có cây chuối lá lúc nào cũng xanh ngăn ngắt. Thể nào khi đọc những dòng này mẹ cũng cười bảo con là “ông cụ non” như bố vẫn đùa con ngày xưa, lúc con còn bé tý. Chỉ tại mùa thu bố nhỉ.

Sáng nay tự nhiên con dậy sớm hơn thường ngày, con thấy mẹ đi làm đã quàng một cái khăn mỏng rồi, không như những ngày còn thu. Con cứ yêu mãi khi nhìn mẹ ngồi ngắm gói cốm Vòng bọc lá sen xanh ngắt, mẹ hay đùa mẹ ăn bằng mắt. Mẹ cứ ngồi ngắm mãi mới nhúm mấy ngón tay ăn cốm, nhìn mẹ kìa, cao lương mỹ vị có ngon bằng mấy hạt cốm Vòng giản dị nhường kia. Yêu mẹ vô cùng, liệu đó có phải là thanh lịch không bố. Bố vẫn nói với con mẹ nữ tính vì mẹ sinh vào mùa thu. Chỉ tại mùa thu mẹ nhỉ.

Em biết rằng chị cũng như em yêu mùa thu lắm. Chị thích mặc áo trắng, chị thích những điều thuộc về “truyền thống”, em cứ hay đùa chị cổ điển. Chị là con gái mà đi xe máy nhanh, chị bảo tính chị vậy, mà đi như thế là bình thường đấy chứ. Nhưng chỉ có mùa thu mới khiến chị đi chậm lại. Em nhìn thấy chị chạy xe trên phố mùa thu, thấy mắt chị ấm áp hơn khi chị kể mới đọc một bài viết hay về mùa thu.

Tính chị sâu sắc quá, lấy chồng đi chị ạ. Em hiểu chị vẫn nhớ về anh ấy. Có phải chị nhớ mùa thu hơn khi chiều thu năm ấy chị nói lời chia tay. Tâm sự với em chị khóc rất nhiều, chị biết anh ấy không xứng đáng, chủ động chia tay mà mấy mùa thu qua rồi chị không quên được. Mùa xuân nào em cũng chúc chị thu này cho em ăn kẹo nhé, chị lại cười. Chỉ tại mùa thu.

Đừng giận mùa thu em nhé. Mùa thu đi không tạm biệt em mà em lại trách anh, có mỗi việc điện thoại cho người ta nói là mai gió mùa đông bắc về mà cũng không làm được, con trai chúa vô tâm.

Đừng giận mùa thu em nhé. Anh đã nhận lỗi rồi mà, để em không giận dỗi, để em không giận mùa thu đi không tạm biệt em. Rồi đến hẹn mùa thu lại về, mùa thu lại gửi cho em hương hoa sữa như những ngày còn thu.

Chỉ tại mùa thu, em nhỉ?

(Theo Vietnamnet)

Advertisements

Written by tristhefall

December 11, 2007 at 12:46 pm

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: