Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bi an Putin

leave a comment »

Bí ẩn Putin !

Ông xuất hiện bí ẩn khi đột ngột được trao cương vị thủ tướng hồi tháng 8-1999 trước khi được Eltsin “bất ngờ” trao quyền Tổng thống vào cuối năm đó. Đến giờ, mọi người lại chờ đợi thêm những bất ngờ mới từ ông sau chiến thắng của cuộc bầu cử hôm 2-12.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) Nga công bố hôm 6-12 cho thấy đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đã giành thắng lợi áp đảo với 64,3% số phiếu ủng hộ, gấp gần 6 lần đảng đứng thứ 2 là Đảng Cộng sản với 11,57% số phiếu. Hai đảng Dân chủ tự do (LDPR) và “Nước Nga công bằng” chỉ giành được 7-8% số phiếu ủng hộ.

Sau thắng lợi này, câu hỏi được mọi người đặt ra nhiều nhất hiện nay là ai sẽ là ứng viên Tổng thống của đảng nước Nga thống nhất và bước đi kế tiếp của Tổng thống Putin để nắm quyền lực là gì.

Trong suốt 8 năm cầm quyền, tỉ lệ ủng hộ tổng thống Putin luôn ở mức rất cao nhờ những thành tựu mà ông đem lại cho người dân Nga. Thậm chí, tỉ lệ ủng hộ ông còn lên tới 81% trong cuộc thăm dò dư luận hồi cuối tháng trước. Cho đến giờ hầu hết người dân Nga đều ủng hộ ông Putin tiếp tục nắm quyền. Thậm chí nếu ông phá bỏ hiến pháp, tham gia tranh cử nhiệm kỳ 3 thì cũng không ai phản đối. Một cuộc thăm dò bởi trung tâm Levada cho thấy 55% người dân sẽ không thay đổi nhận định về Tổng thống nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3, 22% thậm chí nói sẽ ủng hộ ông nhiều hơn nữa.

Một loạt những đồng minh thân cận của Tổng thống đang kêu gọi ông thay đổi ý kiến. Những người ủng hộ Tổng thống Putin đang đề xuất chức vụ nhà lãnh đạo dân tộc với quyền lực tuyệt đối – nếu được chấp thuận sẽ thông qua tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Trong cuộc thăm dò về việc này, 44% bày tỏ ủng hộ ý tưởng này trong khi chỉ có 30% phản đối.Người đứng đầu đảng nước Nga thống nhất Boris Gryzlov tuyên bố “Putin là nhà lãnh đạo dân tộc và ông sẽ vẫn là nhà lãnh đạo dân tộc dù ông nắm cương vị gì sau cuộc bầu cử Tổng thống.” Vasily Zakharyin người làm việc trong văn phòng số liệu chính phủ thì nói “nước Nga đã mạnh trở lại. Nếu ông Putin nắm quyền, chúng tôi sẽ khiến nước Mỹ phải quỳ gối.”

Trong số những lựa chọn của ông Putin hiện nay có: (i) trở thành Thủ tướng, sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới các quyết sách của người kế nhiệm (ii), sử dụng đa số tới 2/3 của đảng nước Nga thống nhất, thay đổi hiến pháp để tiếp tục tranh cử thêm nhiều nhiệm kì tổng thống nữa. (iii) lui lại và duy trì ảnh hưởng đối với cả quốc hội và tổng thống với tư cách là nhà lãnh đạo dân tộc. (iv) duy trì ảnh hưởng là người đứng đầu một ngành công nghiệp quốc gia như tập đoàn Gazprom,..hoặc là người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia đầy quyền lực hiện vẫn còn trống chỗ.

Một số chuyên gia cho rằng quốc hội nước này có thể thay đổi hiến pháp để rồi sẽ thông qua cuộc trưng cầu dân ý dễ dàng với tỉ lệ 2/3 ủng hộ. Phương Tây có thể gầm gừ chút ít nhưng rồi cũng phải chấp nhận điều này. Đương nhiên, mọi phỏng đoán thì sẽ vẫn là phỏng đoán. Mọi quyết sách của ông trong thời gian cầm quyền đều thiên về hướng ổn định nhưng luôn vẫn bất ngờ. Tính cách của một người từng làm tình báo nên ông luôn biết cách làm bất ngờ người khác.

Và dù mọi chuyện có diễn biến thế nào, ông Putin sẽ vẫn là chính trị gia ảnh hưởng nhất của nước Nga trong thời gian tới. Tờ USA Today có bình luận rằng “ông Putin sẽ vẫn là người điều khiển vận mệnh của nước Nga và quyết định chính sách đối ngoại sắp tới của nước này với phương Tây”. Sergei Markov, một cố vấn của điện Kremlin thì nói ông có khả năng điều hành nước Nga trong vòng 10-20 năm tới.

———————–

Ai sẽ là ứng viên tổng thống của đảng nước Nga thống nhất?

Trong lúc cả thế giới vẫn hồi hộp rằng ai sẽ là người kế tục Putin thì nhà tiên tri nổi tiếng nhất của Nga cho rằng câu trả lời đã có rồi. Ông Pavel Globa cho rằng Tổng thống Putin sẽ lựa chọn hoặc Phó thủ tướng Dmitry Medvedev hoặc Thủ tướng Viktor Zubkov để thay thế ông trong cuộc bầu cử vào ngày 2-3 tới. Theo lý giải của ông này, năm tới là năm con chuột nên sẽ thuận cho những nhân vật ít màu mè, hấp dẫn kiểu như Medvedev hoặc thậm chí là mờ nhạt hơn như Zubkov. Theo ông này giải thích thì chuột là giống “không lộ diện. Mọi người không rõ chúng nói gì nhưng chúng sẽ làm điều gì đó.”

Ông Globa đã đoán được các sự kiện như sự sụp đổ của Soviet, thảm họa hạt nhân Chernobyl và vụ tấn công 11-9 ở New York và Washington.

Advertisements

Written by tristhefall

December 9, 2007 at 7:27 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: