Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Ca lon nuot ca be

with 3 comments

Tiếp tục trò cá lớn nuốt cá bé

Nhân sự kiện Quốc vụ viện Trung Quốc chấp thuận việc lập thành phố Tam Sa để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa, giáo sư QHQT Vũ Đức Vượng của trường ĐH cộng đồng De Anza (California, Mỹ) có bài viết chia sẻ về vấn đề này:

1. Có thể nói chơi trò “cá lớn nuốt cá bé” là đặc điểm cố hữu của Trung Quốc đối với các quốc gia lân cận từ mấy ngàn năm nay.

Trung Quốc có một cái nhìn rất lâu đời, rất chủ quan và tham lam về lãnh địa. Gần như bất cứ đất nước nào giáp với TQ, TQ đều muốn sáp nhập vào địa lý của mình (VN, Ấn Độ, Tây Tạng, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ…). Và nhất là không khi nào có thể chịu mất một mảnh đất nào, coi đó như là một “mất thể diện” lớn nhất của quốc gia (Đài Loan, Hong Kong, Macau, Thượng Hải…- từ cuối thế kỷ 19-20 TQ rất “đau” vì mất những thuộc địa cho Âu Châu). Năm 1997, lấy lại được Hong Kong là khởi điểm phục hồi lại vinh quang của Trung Quốc trước kia.

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng vẫn tham lam muốn bành trướng thêm đất đai của mình, nhất là khi đất này có tiềm năng về nhiên liệu (dầu hỏa) mà TQ cần cho phát triển. Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong nhóm này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã tái thiết bị về quân sự rất nhiều, nhất là về hải quân (hàng không mẫu hạm, tàu ngầm, tên lửa,…) với mục đích tương đối rõ ràng là để bá chủ miền biển Bắc Thái Bình Dương. Nhất là khi Đài Loan sẽ bị sát nhập vào Trugn Quốc và Nhật Bản thì chưa tái quân sự hóa hoàn toàn trong khi hạm đội 7 của Mỹ không còn được tung hoành như trong thế kỉ 20 nữa. Hồi tuần trước, Trung Quốc không cho phép tàu Mỹ vào Hong Kong thăm xã giao và cũng để tránh bão. Điều đặc biệt là Mỹ tuyên bố vụ việc là do “hiểu lầm” để che dấu bất đồng giữa hai nước trong khi Trung Quốc lại phanh phui rõ ràng “không phải hiểu lầm” mà là muốn “trừng phạt Mỹ” về việc tiếp đón và trao huy chương cho Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng trước.

Trong tình hình chung như vậy, đương nhiên Trung Quốc sẽ không thể để yên Hoàng Sa và Trường Sa được.

2. Trong thế kỷ này, VN chỉ có thể dùng sức mạnh liên đới của các tổ chức quốc tế cũng như của các quốc gia thân hữ. Dùng sức như những lần trước, chắc mình chống không lại, nhất là ở biển Thái Bình Dương. Hiện tại VN vẫn chưa có tàu ngầm, chưa có hàng không mẫu hạm, không quân thì cũng chưa tiến bộ kịp thời…

ASEAN có thể là một tổ chức có thể giúp ta được, chỉ tiếc là ASEAN chưa đủ lớn mạnh và nhất là TQ đã “lũng đoạn” tổ chức này từ lâu rồi. Trung Quốc vừa là thành viên trong các cuộc họp vừa có giao thương song phương với từng nước một. Nhất là ở ASEAN nào cũng có một “đạo quân thứ năm” gốc Hoa để bị Trung Quốc mua chuộc, điều khiển…

Giải pháp thứ hai có thể là thông qua tòa án quốc tế ICJ (International Court of Justice) ở The Hague. Một tổ chức của LHQ dùng làm diễn đàn cho các quốc gia kiện tụng nhau. Hiệu quả của tòa án này, phần lớn sẽ là tâm lý, tuyên truyền và ngoại giao nhiều hơn là pháp lý.

Hồi những năm 1980, Nicaragua kiện Mỹ vì Mỹ gài mìn ở hải cảng Managua. ICJ xử cho Nicaragua thắng, Mỹ thua. Mỹ sau đó quyết định rút ra khỏi ICJ…VN chúng ta đã có bằng chứng tương đối minh bạch về chủ quyền thì nên đệ đơn kiện Trung Quốc ra ICJ càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp được 2 việc:

Cảnh cáo là VN không ngồi yên để Trung Quốc tung hoành:

Lên tiếng kêu cứu với cộng đồng thế giới về hành vi áp đảo của Trung quốc như thế này. Ta phải lấy danh chính nghĩa trước, rồi còn đánh dài dài về sau.

Để liên kết hơn với những quốc gia trong vùng vốn dĩ vẫn lo ngại về Trung Quốc, nhất là Nhật Bản và Ấn Độ. Hai nước này sẽ là đồng minh quan trọng của VN trong thế kỉ 21. Ta vẫn giữ quan hệ bình thường với Trung Quốc về những vấn đề khác nhưng riêng vấn đề chủ quyền chúng ta cần minh bạch.

Không hành động là có tội

3. VN có thể vẫn là một nước nhược tiểu và vũ khí chính của ta vẫn là chính nghĩa. Điểm quan trọng là nước VN phải bảo vệ hết mình lãnh thổ của mình. Mình không tham của ai khác nhưng không thể để cho ai khác áp đảo, chiếm đất của mình. Nhất là một kẻ thù truyền thống như Trung Quốc.

Nếu VN đứng thẳng thắn lên, dùng mọi phương tiện để chống lại Trung Quốc để bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa thì dù có thua mình cũng không mang tội với tổ tiên đi trước cũng như với con cháu những thế hệ đi sau. Những người đi trước đã bảo vệ bờ cõi, thế hệ này không thể làm kém hơn được. Và những thế hệ sau, chúng nó sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của mình, nếu mình đã hết sức tranh đấu nhưng không thành…Lịch sử VN là vậy, ít khi nào thắng trận một sớm, một chiều được.

Nếu VN chống Trung quốc ra mặt trong vấn đề này, đây cũng là cơ hội để hàn gắn giữa người VN trong nước và ngoài nước. “Người Việt ở nước ngoài, đa số đều có thiện cảm với VN và muốn VN mau bắt kịp người…nên khi thấy VN can đảm chống lại Trung quốc như những thế kỷ trước, chúng tôi ở ngoài sẽ hết sức cổ vũ và đóng góp phần của chúng tôi trong đại sự này”.

Nếu không dám nói, không dám làm, tôi sợ rằng chúng ta đã thua ngay từ trận đầu này.

Advertisements

Written by tristhefall

December 4, 2007 at 4:23 am

Posted in Common

Tagged with

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. sao bai viet nay co the cho ong Le DUng doc duoc nhi???????????

  Can Minh Huy

  December 6, 2007 at 10:27 am

 2. lieu trung quoc co chap nhan phan quyet cua toa ko, quan trong la 2 ben phai dong y dua case ra toa an, va voi mot nguoi dang phat trien nhu vn thang trong vu kien nay lieu co phai la mot loi the?

  BẮP♪RANG♪..

  December 25, 2007 at 8:31 am

 3. lieu truong quoc co chap nhan phan quyet cua toa ko, quan trong la 2 ben phai dong y dua case ra toa an, va voi mot nguoi dang phat trien nhu vn thang trong vu kien nay lieu co phai la mot loi the?

  BẮP♪RANG♪..

  December 25, 2007 at 8:32 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: