Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Them mot thang loi cho TT Putin

leave a comment »

Thêm một thắng lợi cho ông Putin

Các hãng tin đều khẳng định đảng của tổng thống Nga Putin giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử hôm qua. Đó là thắng lợi xứng đáng cho vị lãnh đạo đang được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Đến trước thời điểm bỏ phiếu ngày hôm qua, các cuộc thăm dò đều dự đoán đảng nước Nga thống nhất sẽ giành khoảng 60% số phiếu được bầu, trong khi đảng cộng sản (dự đoán sẽ giành số phiếu nhiều thứ hai) cũng chỉ có được khoảng 12% số phiếu. Với giới quan sát, đó là kết quả phù hợp sau những gì ông Putin đã làm được cho nước Nga trong suốt 8 năm nắm quyền ở điện Kremlin.

Từ đất nước ngập chìm trong cuộc chiến tại Chechnya, chia rẽ với sự phân nhánh của những lãnh đạo địa phương, kinh tế yếu ớt sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á khiến 5-6 chính phủ liền đã lần lượt phải ra đi, tổng thống Putin đã phục hồi nước Nga trở về với vị thế cường quốc. Chỉ trong vài năm, dưới sự điều hành của Tổng thống Putin, nước Nga đã trả hết hàng trăm tỉ USD nợ nước ngoài. GDP của nước Nga tăng gần gấp 3 từ 620,7 tỉ USD (1999) lên 1.723 tỉ USD (2006 – CIA Fact Books). Nước Nga không còn cảnh đói rét, người dân biểu tình đòi bánh mì, đòi lương hưu mỗi mùa đông tới nữa.

Về mặt quốc tế, Tổng thống Putin đã tái xác lập lại những lợi ích về chính trị, kinh tế truyền thống khác của nước Nga như lập lại những quy chế sòng phẳng về giá năng lượng với các nước láng giềng, kiên quyết lập trường phản đối Kosovo độc lập hay ý định của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực Đông Âu. Quân đội Nga có thêm các nguồn kinh phí để củng cố lực lượng, ngành công nghiệp quân sự có tiếng từ lâu của nước Nga được phục hồi. Một nhà bình luận viết trên tờ Guardian cách đây 2 tháng rằng “đó là nước Nga không còn sợ hãi”

“Nhà lãnh đạo có trách nhiệm”

Trước những thành tựu này, mọi người đều thừa nhận một thắng lợi cho đảng của ông Putin là điều hợp lý. Cựu tổng thống Liên Xô Gorbachev trong bài viết trên tờ International Herald Tribune số cuối tuần cũng ca ngợi ông Putin là “nhà lãnh đạo có trách nhiệm”. Trong bài viết ông Gorbachev bác bỏ quan điểm một số người cho rằng chính phủ Nga đang chuyển từ nền dân chủ sang một chế độ độc tài hơn. Ông lập luận rằng sau những hỗn loạn của những năm 1990s, một sự tập trung quyền lực nhà nước là điều cần thiết để tránh sự phân rã của LB Nga.

Gorbachev cũng ca ngợi quyết định của tuân thủ hiến pháp và không tiếp tục tranh cử nhiệm kì tổng thống thứ 3 của ông Putin. Ca ngợi trí tuệ và lòng can đảm của tổng thống, ông nói nước Nga cần kinh nghiệm của Putin để giải quyết các thách thức trong quá trình hiện đại hóa và dân chủ hóa. Nhân vật vốn nổi tiếng thân phương Tây này cũng cảnh báo phương Tây không nên đưa ra những chỉ trách thiếu công bằng với nước Nga vì điều đó sẽ không tốt cho quan hệ hai bên và gây ra ấn tượng xấu trong tâm trí người dân Nga, khiến họ có tâm lý tiêu cực đối với phương Tây trong thời gian dài.

Bước đệm cho việc tiếp tục nắm quyền

Với sự ủng hộ rộng khắp như hiện nay, rất nhiều người coi cuộc bầu cử thực tế là cuộc trưng cầu dân ý để xác nhận sự ủng hộ rộng khắp của người dân đối với ông Putin. Đó sẽ là bước đệm để ông tiếp tục các bước tiếp để tiếp tục duy trì ảnh hưởng sau khi rời điện Kremlin vào tháng 3 năm tới – điều ông đã nhiều lần công khai tuyên bố với dư luận. Cho đến giờ mọi người vẫn chưa rõ bước tiếp theo cho việc nắm quyền của ông Putin sẽ là như nào. Có người cho rằng ông có thể đứng đầu Hội đồng an ninh đầy quyền lực sau khi nâng cấp Hội đồng này. Một số cho rằng ông có thể trở lại nắm chức vụ thủ tướng, sau khi đã tăng thêm quyền lực cho chức vụ này trước khi trở lại nắm chức Tổng thống vào nhiệm kỳ 2012.

Bất kể diễn biến sắp tới thế nào, người dân Nga có thể tự hào về những gì ông Putin đã đem lại cho đất nước của mình. Nói như một nhà quan sát “thật hạnh phúc cho nước Nga khi có vị lãnh đạo như ông Putin.”

Advertisements

Written by tristhefall

December 3, 2007 at 7:18 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: