Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Mot tram nam hieu lam tai hai

with 4 comments

Một trăm năm hiểu lầm tai hại

Một trăm năm qua là thời gian đầy những hiểu lầm tai hại, phần lớn từ phía Mỹ, nhưng phía VN cũng không phải là không có sai lầm. Những sai lầm này khiến cả hai nước phải trả bao xương máu (mất ít nhất 2 thế hệ) để rồi cũng chỉ đến một kết cuộc không khác gì mấy so với khi mới bắt đầu. Hai nước đã mất mấy cơ hội lớn để có thể trở thành đồng minh, đồng chí trong vùng ĐNA này.

Một vài ví dụ:

1. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống ở Mỹ mấy năm trong thập niên 1910’s (New York và Boston) và trong thời gian này đã chung đụng với người Mỹ, nhất là những người ở bậc thang xã hội thấp – da đen chẳng hạn – và cũng đã tiếp cận phần nào nền “dân chủ” ở Mỹ…

Năm 1918: Hội nghị Versailles, kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất. Hồ chủ tịch tưởng rằng những điều TT Wilson tuyên bố đều là “thật” cả – nhất là vấn đề “tự quyết” (self-determination) cho các dân tộc bị trị – nên đã cùng với những nhà cách mạng khác như N’Krumah làm kiến nghị lên Wilson, xin can thiệp cho VN được “tự trị”

Mất một cơ hội quan trọng đầu tiên mà dĩ nhiên là lịch sử VN cũng đã đi theo một hướng khác hẳn.

2. Thế chiến thứ 2: Việt Minh giúp OSS (CIA) cũng như cố gắng lấy được lòng đám nhân viên tình báo Mỹ ở Đông Nam Á. Khi Nhật đầu hàng, chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh nắm lấy thời cơ, tuyên bố độc lập, trích dẫn từ bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ, với hi vọng là sẽ được Mỹ ủng hộ hơn hồi 1918. Lịch sử diễn ra rồi và ai cũng biết cơ hội thứ hai bị mất

3. Mỹ ủng hộ Pháp trong cuộc chiến 1946-1954. Khi Pháp thua trận, Mỹ thay vì để cho Việt Minh tổ chức lại nước VN mới, đưa Ngô ĐÌnh Diệm về để trấn giữ một tiền đồn ngăn chặn cộng sản. Chiến tranh lạnh…Tệ nhất là Mỹ đã giúp và khuyên Diệm bãi bỏ cuộc trưng cầu dân ý năm 1956 để thống nhất đất nước như hiệp định Geneve. Cơ hội thứ 3 và thứ 4 lại mất nước. Chỉ vì Mỹ tính lầm nước cờ và không hiểu được tình hình VN thật sự ra sao.

4. Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (dẫn tới nghị quyết của quốc hội Mỹ cho phép TT Johnson đánh VN bằng quân sự) tháng 8, 1964: Tài liệu bây giờ phanh phui ra đó chỉ là sự kiện “giả tạo”. Từ năm 1965 trở đi, khi Mỹ đổ bộ quân chiến đấu vào VN, mọi chuyện xuống dốc hết.

Cuộc chiến này thực sự “không cần thiết”, nhưng vẫn tương tàn nhất trong thế kỷ qua ở VN. Rút cuộc, kết quả năm 1975 cũng không khác gì 1956, nếu cuộc tổng tuyền cử đã xảy ra; chỉ khác là 2-3 triệu người VN (cả một thế hệ) không thiệt mạng, và lớn lên bình thường. Mình có lẽ cũng đã là một “con rồng Á châu” ngang hàng với Nam Hàn, Thái Lan, Malaysia, Singapore…

5. Sau 1975: Mỹ trả thù bằng cách ủng hộ Khmer Đỏ bên Campuchia, cho Trung Quốc tự do hoành hành ở ĐNA, kể cả đánH VN, và nhất là phong tỏa VN bằng kinh tế – một phần nào đó bóp nghẹt nền kinh tế ở VN.

Sang thế kỉ mới này, bang giao tái lập (1995), thỏa ước mậu dịch song phương (2000), rồi mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR) và WTO (2006) thì có 2 nguy hiểm cho VN:

Về kinh tế: thị trường VN mở rộng cho Mỹ, nhưng ngược lại, sản phẩm VN chưa đủ tiêu chuẩn để cạnh tranh nổi thị trường Mỹ, mình bị lép vế nhiều. Công ty VN sẽ bị Mỹ vào đánh “văng ra”, trong khi Cty VN chưa vào được thị trường Mỹ…VN sẽ có nguy cơ bị thua thật sâu đậm hơn về kinh tế, mặc dù đã thắng Mỹ về quân sự…Và trong mặt trận kinh tế, VN mình không chống đỡ nổi.

Về chính trị: Mỹ đang đẩy mạnh mô hình dân chủ ra khắp thế giới và VN cũng không tránh khỏi. Một bền Mỹ đặt điều khiến các nước khác phải thế này, thế nọ…(bầu cử – tự do báo chí – tự do tín ngưỡng – dân quyền – nhân quyền – v.v.) một bên chính phủ và hiệp hội Mỹ lại trợ giúp tài chính cho các nhóm đấu tranh chống lại chính quyền VN dưới các chiêu bài trong ở cả trong nước và ngoài nước.

Trong khi đó, chính ở Mỹ thì nền dân chủ đang tụt hậu: từ vài chục năm nay, chính quyền Mỹ càng ngày càng thấy rõ bị giới tài phiệt thao túng, chính sách của chính phủ cũng không còn “cho dân, vì dân” nữa mà là cho những người giàu và các tập đoàn của Mỹ. Và với một chính quyền Mỹ trong tay giới tư bản lớn, liên hệ Việt-Mỹ trong thế kỷ mới cũng chỉ rơi vào một model cũ: cá lớn nuốt cá bé, hay nói cách khác, Mỹ sẽ bóc lột VN chứ không phải là người partner tử tế gì.

(Bài viết của một người Mỹ gốc Việt ở Cali)

Advertisements

Written by tristhefall

November 29, 2007 at 7:11 am

Posted in Common

Tagged with

4 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Chính phủ Mỹ tài trợ cho nhóm nào chống chính quyền Việt Nam vậy chú?

  nguyen

  November 30, 2007 at 9:43 am

 2. Tưởng cái này ông anh phải rõ hơn em chứ.

  Tris

  November 30, 2007 at 9:54 am

 3. Tao không biết mới hỏi. Chú hỏi tác giả bài viết đi, chú đăng trên blog của chú, chú phải trả lời thư bạn đọc chứ.

  nguyen

  November 30, 2007 at 11:18 am

 4. Cai nay neu lam nha nuoc hang nam di hoc chinh tri co nghe ma?

  Hero

  December 5, 2007 at 8:40 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: