Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for November 19, 2007

leave a comment »

Vì sao con sóc ấy quay lại?

Sau cùng anh chọn mua sóc. Với khoảng sân chừng 10m2 được chủ nhà khuyến mãi thêm như thể bù lại cái nóng kinh người ở tầng trên cùng và sự ồn ào, phức tạp của xóm đường ray, anh có thể chọn cho mình hai loại thú cưng phổ biến và phù hợp: cá cảnh và chim.

Nhưng cả ngày ngồi văn phòng, trông đâu cũng tường và tường, giờ về nhà lại thấy lũ cá húc đầu vào thành bồn thì còn gì là thư giãn nữa! Chim thì dính dịch H5N1, ngoài ra tiếng chim trong lồng khi vào mùa gọi bạn thảm sầu lắm, dù không ít nghệ nhân bảo đó mới chính là lúc chúng dốc hết tinh túy để dệt nên tiếng ca cho đời (?). Sóc lại khác. Trong tâm trí anh, hình ảnh con sóc nghịch ngợm nháy mắt, rung râu khi có ai ném cho ăn, hay khi chúng thoăn thoắt chuyền qua chuyền lại trên các cành cây, lưới sắt bất chấp thực tế đang bị giam cầm quả rất đặc biệt – một sự vô tư anh cần khám phá và cũng có thể là học tập.

Công việc anh đang đảm nhận có thể gọi là khá so với mặt bằng chung bây giờ, khi mà nhiều người cầm trong tay bằng chính lẫn vài bằng phụ mà vẫn ngày ngày phải chen chân ở các bảng tin tuyển dụng, sau đó hối hả chạy vô đóng tiền, rồi lại hối hả chạy đi, để ngày hôm sau hoặc nhiều khi ngay trong ngày, may mắn hơn thì một tuần hay non tháng sau là qui trình đọc – chạy ấy lại tiếp tục. Rất hiếm khi chỉ đọc – chạy một lần là biến luôn! Anh có một “pi xi”(*) riêng để làm việc mà lắm lúc rảnh rỗi còn có thể nghe nhạc giải trí, anh có một ngày nhất định trong tháng để kiểm tra phần tăng số dư tài khoản mà không phải lo lắng trông chờ vào các cuộc gọi làm bù tiệc cưới, hay tâm trạng vui buồn của gia đình học viên, anh còn có một chức danh để xưng ra mỗi khi ai hỏi đến và nhận về những gật gù tán thưởng dù mọi người vẫn bảo “quần áo không làm nên thầy tu”, nói chung anh có nhiều thứ… Ngoại trừ cái cảm giác bay bổng được thở bất cứ bầu không khí nào chứ không phải cái không khí phòng lạnh mát mà khô này…

Bởi thế, từ ngày dọn về trọ ở khu cổng xe lửa số 6 anh chợt tìm được cho mình một thú vui: ngắm tàu ngang qua. Nó không hẳn cảm giác ngưỡng mộ chờ đón ánh sáng chói chang, nhiều màu sắc từ Hà Nội về ngang qua một khu phố nhỏ bé, buồn lặng với những con người chỉ hoạt bát lên đôi chút khi say rượu, nhưng là gì thì anh chưa gọi tên được. Chỉ biết nó đặc biệt dâng trào trước những chuyến tàu về!

Chỉ cần một vòng lượn ra gần trung tâm quận 1 anh đã dễ dàng mang về hai con sóc, chúng có bộ lông xám mượt và sự vô tư anh đang tìm kiếm. Bất cứ khi nào nhìn ra chúng cũng đều đang nô đùa, khi thì nhảy bám lên song chắn, khi lại đuổi nhau vòng quanh chỉ để tranh một nửa cùi bắp. Song anh đặc biệt lưu ý và thích con nhỏ hơn, không biết chúng có quan hệ như thế nào nhưng rõ ràng con lớn, râu đậm thường có thái độ bàng quan, thờ ơ mỗi khi anh trò chuyện về khác biệt của cuộc sống bên ngoài và trong văn phòng dù vẫn tỏ ra lịch sự khi thỉnh thoảng nheo mắt và rung rung đôi hàm râu. Con nhỏ, trái lại, hết nhảy đu lên song chắn, lại mấp máy mắt lia lịa, còn đuôi thì đập qua đập lại không ngớt – khiến anh thấy hài lòng và thoải mái vô cùng trước thái độ tiếp thu ấy. Nó còn rất biết cách lấy lòng anh mỗi khi có tiếng tàu sầm sập ngang qua bằng cách bám chặt lên song, mõm ghếch lên lỗ hở và ra sức hít hà. Thoạt đầu anh tưởng nó sợ trước âm thanh rền vang ấy, chỉ đến khi thấy mũi cu cậu nhiệt tình phồng lên xẹp xuống, còn vị trí bám vào là mặt hướng ra đường ray thì anh mới biết mình đã có một đồng minh!

Tất nhiên anh bắt đầu dành cho nó nhiều ưu đãi hơn và đôi khi đâm cáu trước bộ tịch ung dung vuốt râu, mắt hí dửng dưng bên lề của con lớn. Mà nếu không nhớ câu sóc cần sống có đôi của người bán thì hẳn anh đã cho phứt nó đi rồi.

– Anh à, em lỡ đánh mất một con sóc rồi – Cô người yêu lên chơi báo cáo khi anh vừa bước ra từ phòng tắm – Lúc nãy ăn xong còn thừa ít cà chua, em lấy cho chúng, đóng cửa lại rồi mà sao bây giờ chỉ còn một con – vừa nói nàng vừa kéo anh ra để thanh minh.

Trước mặt anh bây giờ chỉ còn con đáng ghét, nhìn kỹ cửa chuồng anh hiểu ngay rằng nàng đã vô tình không cài một chốt, thành ra con kia lợi dụng vóc nhỏ mà chuồn đi.

– Thôi, lỡ rồi – một cảm giác hụt hẫng là lạ len vào khi anh an ủi – Coi như tuổi trẻ không chịu gò bó vậy. Có gì anh kiếm con khác già già một chút để bù vào.

– Anh Q về à. Này, tôi nhốt con sóc vào lại cho anh rồi đấy – ông chủ nhà thông báo khi anh vừa về đến – Ban trưa lên phơi đồ thấy nó đứng ngay trước chuồng, run rẩy. Hà hà, cu cậu trốn đi nhưng chắc sợ thế là mò về. Lớp tàu xe, lớp người, lớp mèo hoang… Chỉ nuôi trong nhà là sướng nhất! Con này vậy mà khôn…

– Dạ, cháu cám ơn bác. Để cháu lên coi nó ra sao rồi.

– Ừ, anh lên.

Phóng vội lên lầu, đồng minh của anh hiện ra với bộ dạng khá tội, bộ lông mượt xám bị vấy bẩn nhiều, còn cái đuôi suôn đã bị tưa hình rẽ quạt. Thấy anh đến, nó ghé mõm qua ô chắn hửi hửi tay như xin lỗi. “Ừ, ừ không sao. Chú mày đi tao buồn nhưng vẫn mong có ngày sẽ như thế, còn nếu như phải trở về thì thế này cũng tốt rồi”, lách một ngón tay vô anh di di trên trán nó. Suy cho cùng thì mọi sự bấu víu và chấp nhận đều có lý do cả.

“Nhưng nó sẽ phản ứng thế nào khi tàu ngang qua nhỉ sau chuyến đi vừa rồi?”, ý nghĩ ấy chợt hiện lên trong đầu anh. Lâu lắm rồi anh mới th
ấy bỗng hồi hộp trước một câu hỏi của chính mình!

(Bùi Nguyễn Quý Anh – Tuổi trẻ)

Advertisements

Written by tristhefall

November 19, 2007 at 10:42 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: