Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bat ngo Koizumi

with 4 comments

Bất ngờ Koizumi

Cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi vẫn được gọi là “bất ngờ Koizumi” bởi tính cách đặc biệt, bởi những quyết định mang tính đột phá trong những khi bế tắc. Hôm qua, rất nhiều khách thăm quan của viện bảo tàng chứng tích chiến tranh ở TP HCM lại thêm một lần bất ngờ khi thấy ngài cựu thủ tướng Nhật tới thăm ở đây.

Rất nhiều khách thăm quan cả người VN lẫn người nước ngoài của bảo tàng rất ngạc nhiên khi thấy vị cựu thủ tướng Nhật tới thăm tại đây. Vẫn mái tóc bồng bềnh, màu bạch kim lãng mạn ngày nào. Vẫn khuôn mặt cương nghị của một chính trị gia lão luyện, trông ông tầm thước hơn so với những khuôn hình thường thấy trên truyền hình.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh theo giới thiệu của giám đốc Nguyễn Khả Lân là bảo tàng duy nhất còn lưu trữ nhiều những chứng tích của cuộc chiến tại VN. Mỗi năm bảo tàng có khoảng 500.000 người tới thăm. Phó giám đốc bảo tàng, bà Huỳnh Ngọc Vân sau đó đã hướng dẫn ngài cựu thủ tướng lần lượt đi thăm những khu sưu tập của bảo tàng như những sự thật lịch sử, khu chứng tích chiến tranh, khu chuồng cọp,…Trầm ngâm đi qua khu trưng bày các loại bom mà Mỹ đã rải xuống trong chiến tranh VN, ông hầu như im lặng trong suốt chuyến thăm. Mọi người chỉ thấy một sự giản dị, trầm lặng của chính trị gia cự phách ngày nào.

Ông dừng lại lâu ở khu về những nạn nhân chất độc da cam, chăm chú nhìn bức ảnh của những nạn nhân da cam ở đây. Đi qua những tấm ảnh nạn nhân chiến tranh, ông cũng nhanh chóng nhận ra bức ảnh nổi tiếng của Nick Út chụp các nạn nhân chịu bom napan. Tại khu chuồng cọp, mọi người lại thấy ánh mắt ông chùng xuống khi thấy cảnh một nữ tù mù từng bị giam giữ tại Côn Đảo, cảnh những tù nhân bị tù nhốt ở nơi “địa ngục trần gian” ngày nào.

Vị lãnh đạo giản dị, gần gũi

Trong 40 phút ngắn ngủi của chuyến thăm, lúc ông nói hỏi nhiều nhất là khi gặp gỡ, nói chuyện với những khách tham quan ở đây. Ngay khi nhận ra ngài cựu thủ tướng, các khách tham quan đã đổ xô tới chụp hình và chào ông. Khi những bảo vệ định cản mọi người, ngài Koizumi đã đề nghị họ để mọi người được tự nhiên và ông vui vẻ chụp hình với từng vị khách một.

Một nhóm thực tập sinh VN của trường tiếng Nhật Kaizen sắp sang Nhật Bản thực tập cũng đứng lại chào ông và giới thiệu rằng mình sắp sang đó. Ngài Koizumi khi đó rất vui vẻ hỏi chuyện và động viên các em cố gắng học tập và làm việc khi sang Nhật. Em Nguyễn Thiện Hòa, một thành viên trong nhóm, nói “em thấy rất may mắn và bất ngờ khi có dịp tiếp xúc với ngài cựu thủ tướng.” Hầu hết các em đều ngạc nhiên trước sự giản dị và gần gũi của một chính khách cấp cao như vậy. Cô bạn người Nhật đi cùng nhóm thì nói là tại Nhật chưa được gặp ông bao giờ mà khi sang VN cuối cùng lại được gặp ngài cựu thủ tướng. Chị Hiroko Tsuruoka, một người buôn bất động sản, đang ghé thăm tại bảo tàng nói “ông luôn rất hiền hậu và gần gũi. Chúng tôi rất hạnh phúc dưới thời lãnh đạo của ông.”

Ngạc nhiên với địa đạo Củ Chi

Vào buổi chiều, ông đến thăm và thắp hương tại Đền Bến Dược ở khu địa đạo Củ Chi. Trong không khí trang nghiêm của đền, ngài Koizumi đã rất xúc động khi nghe những câu chuyện về ngôi đền. Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải cho biết thêm “hai người em của tôi đã mất tại đây.” Tiếp sau đó, ông Koizumi đã được dẫn đi thăm các khu trong địa đạo, được giới thiệu về các loại bom bi, bom chùm mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh VN, giới thiệu các ăn ở, sinh hoạt của địa đạo trong những ngày chiến tranh.

Đi được một đoạn, ngài Koizumi đột ngột ngồi sụp xuống, vỗ xuống mảnh đất và nói “đất này cứng như đá.” Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải trả lời rằng “đất cứng vậy chúng tôi mới đào được địa đạo.” Điều này đã khiến ngài Koizumi sau đó rất tò mò khi nhìn ngắm chiếc cuốc ngắn cán mà người dân Củ Chi từng dùng để đào hơn 250 km địa đạo. Ông cũng xuống thăm thử hầm và nơi hội họp và ăn thử củ mì – món ăn quen thuộc của các chiến sĩ giải phóng trước kia. Nói chuyện với cựu TT Phan Văn Khải sau đó, ông nói ““Chúng tôi như những người thám hiểm. Không thể tưởng tượng rằng ở dưới lòng đất lại có những địa đạo, giếng nước kiên cố, sâu đến vậy. Có vậy chúng tôi mới hiểu được sức mạnh của người VN trong chiến tranh.”

Chỉ là một chuyến thăm ngắn ngủi trước khi ông rời thành phố trong ngày hôm nay nhưng cả ông Koizumi và những người chủ nhà VN đều khám phá ra nhiều điều bất ngờ ở nhau.

——-

Một thủ tướng đặc biệt

Mọi người vẫn nói Koizumi là một thủ tướng rất đặc biệt, đặc biệt bởi ông quá thú vị. Trong khi hầu hết các chính trị gia Nhật, đặc biệt là các thủ tướng, luôn là những người nghiêm nghị, ít khi thể hiện trước công chúng thì thủ tướng Koizumi là người cởi mở, vui tính. Hiếm có thủ tướng Nhật nào lại thích Rock’n’Roll và thích hát nhạc Elvis Presley như thủ tướng Koizumi. Thậm chí trước khi kết thúc nhiệm kì thủ tướng của mình, thủ tướng Koizumi còn ra một album trong đó ông thể hiện lại những bài hát của huyền thoại nhạc Rock ngày nào.

Trong chính trị, ông được gọi “bất ngờ Koizumi” vì luôn có những thay đổi mang tính bước ngoặt trong những lúc khó khăn nhất. Tiếp nhận một nước Nhật suy thoái sau “thập kỉ bị đánh mất”, những cải cách về kinh tế của ông từ năm 2001-2006 đã giúp kinh tế nước này phục hồi. Năm 2004, tăng trưởng GDP của Nhật thậm chí đứng đầu trong các nước thuộc khối G7. Nhờ những thành công này, đảng LDP của ông đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005.

Advertisements

Written by tristhefall

November 15, 2007 at 12:03 pm

Posted in Common

Tagged with

4 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Chắc là không. 25 năm nay ông vẫn thù ghét và không tin tưởng phụ nữ sau khi cuộc hôn nhân duy nhất của ông kết thúc ngắn ngủi chỉ sau có 3 năm.

  He he, mấy cô hấp dẫn đi kiếm mối khác đi.

  Tris

  November 15, 2007 at 1:00 am

 2. bực thật! or he may have sentimental prb then. he he he. or he thích men? then he should have answered u then!!!!

  Malibu

  November 15, 2007 at 4:08 am

 3. Gap Koizumi la quen sach cac em! Chan anh wa’! [-x

  Hà Lan

  November 15, 2007 at 8:34 am

 4. tiếc là ông ấy không nói gì. nếu một cô phóng viên hấp dẫn hỏi thì liệu ông ấy có chịu mở miệng không nhỉ? :p

  Malibu

  November 15, 2007 at 12:43 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: