Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Man kich ho

with 2 comments

Màn kịch hờ

Chính quyền Pakistan đã tuyên bố đã thả bà Bhutto khỏi án quản thúc 30 ngày sau khi hàng trăm cảnh sát tới bao vây và không cho bà này ra khỏi nhà tới dự buổi diễu hành hôm 9-11. Theo Reuters, tình hình có vẻ vẫn tiếp tục căng thẳng khi hôm qua bà Bhutto tuyên bố đảng PPP của bà sẽ vẫn tiếp tục với cuộc diễu hành “trường chinh” từ Lahore tới Islamabad vào ngày 13-11 tới dù bà có mặt hay không. Tuy căng thẳng vậy, nhiều chuyên gia cho rằng mọi chuyện đang chỉ là màn kịch được dựng lên rất khéo để cả bà Bhutto và tướng Musharraf đều đắc lợi trong những màn kịch này.

Với bà Bhutto, bà vẫn khẳng định được mình là người chống độc tài mạnh mẽ, giống như bà đã nhiều lần xông pha trong thời kì các chính phủ thậm chí còn độc đoán, chuyên quyền hơn tướng Musharraf hiện nay. Ngoài ra, những động thái liên tục phê phán chính phủ của bà cũng xóa đi hình ảnh về việc bà có thỏa thuận về chia sẻ quyền lực với tướng Musharraf – điều cho đến nay bà chưa bao giờ chính thức công nhận.

Với tướng Musharraf, cuộc xung đột với đảng PPP của bà Bhutto trong những ngày qua không quá căng thẳng, không có nhiều đổ máu nhưng cho phép ông có đủ thời gian dựng lại lực lượng chánh án ở tòa thượng thẩm – nơi trước đó vẫn đang nhăm nhe bác bỏ tư cách tham gia ứng cử Tổng thống của ông. Trong lúc mọi người chú ý đến những diễn biến đối đầu giữa PPP và chính phủ, 9 quan tòa từng từ chối xác nhận tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông đã được thay thế bởi những người mới.

Bản thân bà Bhutto cũng biết rằng người dân nói chung cũng chưa thật sự muốn ra đường chống lại chính phủ. Có thể thấy các cuộc biểu tình, chống đối trước đó, dù xảy ra nhiều và liên tục, mới chỉ giới hạn ở lực lượng luật sư và những nhà đấu tranh dân chủ. Mọi người cho rằng bà đã ý thức được điều này và những diễn biến trong ngày “quản thúc” bà hôm 9-11 đều được cả hai tính toán trước với sự kiểm soát rất chặt tình hình. Dù bà Bhutto bị bắt, lực lượng trung thành của bà vẫn không có xô xát gây đối đầu trực tiếp vượt quá mức kiểm soát. Đến buổi chiều, bà Bhutto vẫn xuất hiện trên truyền hình quốc gia – đang bị chính quyền quân sự kiểm soát – và có bài phát biểu kêu gọi ông Musharraf phục hồi hiến pháp, trút bỏ quân phục.

Vẫn còn cần nhau

Cho đến giờ thì cả bà Bhutto và tướng Musharraf hiện vẫn đang rất cần nhau. Bản thân bà Bhutto cũng nhờ tướng Musharraf mới xóa được vụ điều tra tội tham nhũng đối với bà. Điều này giúp bà về nước an toàn sau tám năm phải sống lưu vong. Cả hai thời bà làm thủ tướng, chính phủ nước này đều được xếp hạng 2 thế giới về tham nhũng chỉ sau Nigeria. Ngoài ra, kể cả khi bà có giành chiến thắng và trở lại làm thủ tướng sau cuộc bầu cử sắp tới, bà vẫn cần sự ủng hộ của lực lượng quân đội và cảnh sát. Trong suốt 8 năm cầm quyền, tướng Musharraf đã gài cắm những người thân tín vào hầu hết các vị trí then chốt của lực lượng này. Một cuộc đối đầu thẳng căng giữa hai người rõ ràng là không có lợi cho bà.

Với tướng Musharraf, đạt được thỏa thuận với bà Bhutto, lãnh đạo của phe chính trị có sự ủng hộ rộng rãi nhất ở nước này, sẽ bịt được những làn sóng đòi dân chủ ở trong nước. Thỏa thuận đạt được giữa hai bên cũng sẽ khiến cộng đồng quốc tế bớt chọc ngoáy vào tình hình của đất nước.

Sóng gió ở chính trường Pakistan sẽ còn diễn biến phức tạp trong nhiều ngày tới. Mọi chuyện sẽ chỉ dừng lại khi tướng Musharraf gỡ bỏ quân phục, tiến hành bầu cử. Trong lúc biến động vậy, có lẽ phải nhìn cẩn trọng thì mới thấy được những sự thật ẩn dấu phía sau.

Advertisements

Written by tristhefall

November 10, 2007 at 11:36 am

Posted in Common

Tagged with

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. Hay!

    MDD

    November 10, 2007 at 11:48 am

  2. Hi hi, đúng đề tài em đang quan tâm. Mà anh đề cập đến khía cạnh mới, ko mấy ai để ý. Nghe đâu thằng Mỹ đứng sau giật dây vụ này anh ạ, nhưng mọi cái ko diễn ra theo đứng ‘giấc mơ’ cho lắm!

    Trinity

    November 12, 2007 at 3:12 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: