Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Not tram trong ban giao huong cua ngai Putin

leave a comment »

Rượu – thuốc lá: Nốt lặng trong bản giao hưởng của ngài Putin

Những thành công của nước Nga dưới thời Tổng thống Putin là không thể tranh cãi. Nước Nga giàu có hơn, mạnh mẽ hơn, nội bộ thống nhất và quyền lực phân tán dưới địa phương giờ đã được tập trung lại. Tuy vậy, bên cạnh những thành công đó, vẫn còn những vết nứt vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa tương lai an nguy của đất nước này. Đó là rượu và thuốc lá.

60 năm sau thế chiến thứ II, đàn ông Nga đang chết trẻ hơn cả ông bà mình dưới thời chiến tranh. Tuổi thọ của đàn ông Nga hiện là dưới 60 tuổi, so với 67 thời kì năm 1985 và 63 trong đầu những năm 1950s. Tuổi thọ của họ 16 năm thấp hơn so với đàn ông Tây Âu và 14 tuổi thấp hơn so với phụ nữ Nga. Tình trạng uống rượu và hút thuốc là nguyên nhân chính của tình trạng này.

Người dân Nga giờ có ít con cái hơn, rất nhiều người mắc phải những chứng bệnh bất đắc kì tử từ những căn bệnh liên quan đến rượu. Một người Nga trung bình uống khoảng 16 lít vodka mỗi năm. Kể từ năm 1992, dân số nước Nga đã giảm 3% từ 148,7 triệu xuống còn 143,8 triệu. Patricio Marquez, chuyên gia sức khỏe phụ trách châu Âu và Trung Á của World Bank phát biểu rằng “sự sụt giảm dân số ở Nga là điều chưa từng có ở các nước công nghiệp.” Ông là người mới hoàn tất một nghiên cứu mang tên “Tình trạng chết quá trẻ ở LB Nga”.

Thảm họa về nhân khẩu học

Một báo cáo của tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) cho thấy các bệnh trạng về tim, do uống rượu và hút thuốc là nguyên nhân chính khiến khoảng 1,2 triệu người chết mỗi năm ở Nga – tương đương với ½ số người chết ở nước này mỗi năm. Thêm vào đó, tình trạng uống rượu cũng gây ra các chứng vô sinh ở nước này. Nikolay Petrov, chuyên gia về xã hội Nga ở trung tâm Carnegie tại Matxcơva đánh giá “thảm họa về nhân khẩu học đang diễn ra. Trong vòng 20 năm tới Nga sẽ cần thêm tới 20 triệu người nhập cư để bù vào số lượng lao động bị thiếu của nước mình. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà cả dân số và lực lượng lao động của nước này cùng bị suy giảm.”

Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã phải chính thức thừa nhận sự nguy hại của vấn đề này và tuyên bố sẽ có thêm trợ cấp cho những bà mẹ sinh con thứ 2. Ông Putin cũng từng kêu gọi quốc hội ban hành các luật mới để kiểm soát tình trạng uống rượu tràn lan ở đây. Tất cả điều này sẽ có ảnh hưởng mạnh đối với các tham vọng về kinh tế và chiến lược của nước Nga.

Những hậu quả trên có thể xóa mọi tham vọng chiến lược của Tổng thống Putin. Kể từ khi nắm quyền năm 1999, Tổng thống Putin đã phục hồi lại được vị thế cường quốc của nước Nga sau khi nhận từ Eltsin một nước Nga ngập chìm trong cuộc chiến tại Chechnya, chia rẽ với sự phân nhánh của những người lãnh đạo địa phương, nền kinh tế yếu ớt sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á khiến 5-6 chính phủ liền đã lần lượt phải ra đi.

Chỉ trong vài năm, dưới sự điều hành của Tổng thống Putin, nước Nga đã trả hết hàng trăm tỉ USD nợ nước ngoài. GDP của nước Nga tăng gần gấp 3 từ 620,7 tỉ USD (1999) lên 1.723 tỉ USD (2006 – CIA Fact Books). Nước Nga hiện có một quỹ dự phòng khoảng 150 tỉ USD là chỗ đệm cho nền kinh tế trước những biến động quốc tế và trong nước (khủng hoảng tài chính, hay hỗ trợ tiền lương,…). Về mặt quốc tế, Tổng thống Putin đã tái xác lập lại những lợi ích về chính trị, kinh tế truyền thống khác của nước Nga, như kiên quyết lập trường phản đối Kosovo độc lập hay ý định của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực Đông Âu. Quân đội Nga có thêm các nguồn kinh phí nhằm củng cố lực lượng, ngành công nghiệp quân sự có tiếng từ lâu của nước Nga được phục hồi. Đương nhiên, những tham vọng này sẽ còn đòi hỏi thêm những nguồn lực về con người và kĩ thuật – điều mà nước Nga đang ngày càng thiếu.

Những tác động tai hại

Một điều thấy rõ đầu tiên là an ninh của nước Nga sẽ bị ảnh hưởng. Với một đất nước rộng lớn, có đường biên giới dài như nước Nga, việc giảm dân số sẽ dẫn tới sự thiếu hụt trầm trọng lực lượng lính nhập ngũ cho quân đội. Các chuyên gia hiện đã cảnh báo về tình trạng dân số giảm ở một số vùng biên giới của nước này.

Ngoài ra, bản thân nền kinh tế nước này cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Các công ty trong và ngoài nước tại Nga hiện đã cảm thấy sức ép của việc thiếu hụt lao động. Theo chuyên gia ở ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu, lương trả cho người lao động hiện đang tăng khoảng 12-15%/năm tại các thành phố lớn chủ yếu do thiếu lao động. Các nhà đầu tư nước ngoài còn lo ngại hơn về tình trạng vắng mặt, nghỉ phép bất chợt của người lao động do các vấn đề liên quan đến rượu.

Hiện ngày càng khó cho các nhà đầu tư tìm được một lực lượng lao động tốt mà không bị ảnh hưởng bởi rượu. World Bank và Trung tâm dự phòng ở nước này ước tính tổng số thiệt hại do những ngày nghỉ ốm không có thể tương đương từ 0,55-1,37% GDP của nước Nga (tương đương khoảng 9,6-23 tỉ USD) mỗi năm. Con số này vẫn chưa tính đến việc giảm năng suất lao động do ảnh hưởng của các loại bệnh tình.Việc thiếu nguồn lao động sẽ cản trở việc Nga có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao của mình.

Nghiêm trọng hơn, những người chết trẻ hay bị ốm đau từ bệnh tật thường rơi vào nhóm những người có năng suất lao động cao và có khả năng đóng góp nhiều cho xã hội. Theo World Bank, tỉ lệ một người Nga có thể tiếp tục lao động từ 18 tuổi cho đến hết tuổi nghỉ hưu chỉ đạt có 50%, một con số rất thấp nếu thử so v
ới tỉ lệ 90% tại Anh. “Đây là một mất mát lớn cho xã hội” – Ông Marquez bình luận. Hiện tại, ngoài việc trợ cấp cho bà mẹ sinh con thứ hai, nước Nga vẫn chưa thật sự làm nhiều để giải quyết việc này. Bộ tài chính nước này hiện vẫn chưa áp dụng thuế cao đối với thuốc lá. Các biện pháp đảm bảo về pháp luật như kiểm tra tình trạng say xỉn trong khi lái còn yếu ớt.

Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng sức khỏe yếu và vô sinh vẫn tiếp tục tuổi thọ của nam giới nước Nga có thể sẽ chỉ còn 53 tuổi.. Nếu không hành động từ bây giờ, Tổng thống Putin sẽ để lại một nước Nga yếu ớt, ốm đau và bất ổn hơn hiện tại rất nhiều. Và trong tương lai, việc duy trì vị thế cường quốc là không thể nếu chỉ có một dân tộc yếu ớt.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

October 3, 2007 at 2:44 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: