Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for September 19, 2007

leave a comment »

Một năm sau đảo chính: tương lai nào cho người dân Thái?

9h tối 19-9 năm 2006, 9 chiếc xe tăng của quân đội Thái lừng lững tiến vào thủ đô Bangkok. Không một tiếng súng, quân đội Thái Lan dưới sự chỉ huy của tư lệnh lục quân Sonthi Boonyaratglin lật đổ chính chính phủ của thủ tướng Thaksin, hủy bỏ hiến pháp và ban bố tình trạng khẩn cấp ở nước này. Đó là cuộc đảo chính thứ 17 trong suốt hơn 60 năm lịch sử hiện đại của đất nước Thái.

Ông Thaksin lúc này đang ở New York tham dự phiên họp toàn thể của đại hội đồng LHQ tìm cách liên lạc về tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng mọi sự lúc đó đã quá trễ. Tất cả lực lượng quân đội và cảnh sát đều đã quy phục lực lượng đảo chính. Có 4 lý do của cuộc đảo chính sau đó được đưa ra trong đó nhấn mạnh chính phủ của ông Thaksin tham nhũng, lạm quyền, làm giảm ảnh hưởng của các cơ chế độc lập, gây chia rẽ xã hội và tội phạm thượng. Tất cả được hiểu rằng chính quyền quân sự được lập lên sẽ giải quyết những vấn đề đó của chính quyền cũ.

Ngổn ngang sau một năm

Một năm sau cuộc đảo chính, lực lượng đảo chính đã thực hiện đúng cam kết về một bản hiến pháp mới. Tuy vậy, đây là bản hiến pháp có quá nhiều khiếm khuyết: lực lượng đảo chính được ân xá, vai trò quân đội trong chính trường được tăng cường, thành phần thượng viện sẽ được chỉ định,… Nhằm giải quyết tình trạng một đảng khống chế chính trường như trường hợp Thai Rak Thai, hiến pháp mới đưa ra những quy định mới để có thể dễ dàng luận tội thủ tướng hơn nhưng đồng nghĩa với việc đẩy chính trường Thái trở lại với những chính phủ liên hiệp lỏng lẻo, ít thực quyền từng xuất hiện trước năm 1997. Hiến pháp mới bị đánh giá làm suy yếu hệ thống hành pháp và chuyển sự chi phối từ cử tri và các chính trị gia trở lại các nhóm quyền lực cũ: tầng lớp cấp trên của xã hội, quan lại và quân đội.

Trong một năm cầm quyền, chính quyền quân đội nước này đã kịp đưa các chính đảng dính líu đến vụ gian lận trong bầu cử năm ngoái ra xét xử. Hình phạt nặng nhất (giải thể, cấm hoạt động chính trị) được áp cho Thai Rak Thai, chính đảng của ông Thaksin. Thai Rak Thai hoàn toàn tan rã sau quyết định này. Đối với ông Thaksin, quá trình chứng minh ông tham nhũng đã diễn ra không dễ dàng như những người đảo chính hi vọng. Đến giờ họ mới buộc tội ông lạm quyền trong vụ mua đất của bà vợ từ quỹ tài chính FIDF. Chính quyền quân sự đã ra lệnh bắt ông, và đang ráo riết chuẩn bị thủ tục để có thể dẫn độ ông từ Anh về nước. Một khoản lớn tài sản của ông đã bị chính quyền nước này phong tỏa.

Một năm tồn tại của chính quyền quân đội, người dân Thái sống trong âu lo về thông tin của những cuộc đảo chính tiếp theo có thể diễn ra. An ninh của họ không được đảm bảo. Lực lượng nổi dậy miền Nam thậm chí còn tiến hành tấn công cả ở thủ đô Bangkok ngay trong đêm Năm mới ở nước này – điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Thaksin. Số phận của thủ tướng Surayud Chulanont do giới quân sự lập lên không yên bình. Luôn luôn từ hậu trường có những thông tin người này, người kia sẽ thay thế ông.

Cũng trong một năm đó, các nhà đầu tư nước ngoài của nước này bị một đợt chấn động khi chính phủ mới công bố luật kinh doanh mới, trong đó giới hạn phần sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng baht liên tục tăng giá làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Thái. Giới kinh doanh thì luôn lo lắng bởi tình trạng bất ổn về an ninh, chính trị tại đây. Không ít các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư sang các thị trường láng giềng trước những biến động này. Chân rết của quân đội trong khi đó bám sâu hơn vào nền kinh tế nước này. Nhiều tướng lĩnh cũng được bổ sung vào vị trí lãnh đạo hoặc hội đồng quản trị của các tập đoàn lớn trong nhà nước. Các tướng lĩnh cũng đã được hưởng vài đợt tăng thưởng lương “đột ngột”.

Tương lai về đâu?

Đã có những đụng độ nhất định giữa phong trào ủng hộ dân chủ và chính quyền quân sự nước này. Đương nhiên thật khó thể chấp nhận một chính phủ tham nhũng và chuyên quyền như của Thaksin. Tuy vậy, việc quân đội Thái nhúng tay vào lại chính trường thực chất xóa sạch công sức nhiều năm xây dựng nền dân chủ của nước này. Việc một lực lượng có sức mạnh như quân đội nếu dính vào chính trường tất sẽ dẫn đến những vòng xoáy thiếu minh bạch khác.

Cuộc bầu cử sẽ được tiến hành vào tháng 12 tới. Tuy vậy, trong lúc này chính trường Thái đang nín lặng quan sát cuộc chuyển giao quyền lực từ tướng Sonthi, người sẽ về hưu từ ngày 1-10 tới vì đã tới tuổi 60. Đã có cuộc cạnh tranh gay gắt giữa 3 ứng viên sáng giá nhất cho chức vụ này là tham mưu trưởng quân đội Montri Sangkasap và 2 trợ lý của ông Sonthi là tướng Saprang và tướng Anupong. Đã có lúc xuất hiện tin một trong hai vị trợ lý sẽ tiến hành đảo chính để nắm quyền luôn thay vì đợi thủ tục rườm rà nữa.

Ngoài ra, việc tướng Sonthi có tham gia chính trường hay không cũng là câu chuyện được quan tâm khác. Hiện chưa rõ Sonthi duy trì ảnh hưởng của mình thế nào nhưng trong một bài phỏng vấn gần đây Sonthi tuyên bố sẽ áp dụng các chiến lược chính trị như cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông từng thành công nếu tham gia chính trường.

Nhìn bề nổi, tướng Sonthi được coi là người đứng đầu cuộc đảo chính. Tuy vậy, những người am hiểu đều thống nhất rằng một nhân vật quyền uy trong Hội đồng cơ mật hoàng gia mới là người dàn dựng mọi chuyện này. Đã có nhiều thừa nhận rằng chính phủ của Thaksin có lạm quyền và tham nhũng. Tuy vậy, lịch sử rồi cũng sẽ chất vấn vai trò của những người đã giật dây và ủng hộ cho cuộc đảo chính đã đẩy nền dân chủ nước này trở lại số lùi như vậy.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

September 19, 2007 at 1:52 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: