Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Rut lui muon mang

with 2 comments

Lời rút lui muộn màng

Cuối cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã phải tuyên bố từ chức trong ngày hôm qua. Một lời tuyên bố có thể coi là chậm trễ và “hơi bất ngờ” đối với dư luận. Trước đó ông Shinzo Abe vẫn khẳng định mình sẽ vẫn tiếp tục tại vị để tiếp tục cam kết cải cách của mình.

Gần một năm cầm quyền của ông Abe được ghi dấu bởi một loạt những vụ scandal liên quan đến các thành viên nội các của ông khiến 4 bộ trưởng phải từ chức và một nhân vật khác phải tự tử. Ở đất nước mà người già có ảnh hưởng rất lớn, chính quyền của ông Abe cũng ghi dấu bằng vụ bê bối làm mất hơn 50 triệu hồ sơ hưu trí vào cuối tháng 5. Ước tính số tiền liên quan đến số hồ sơ thất lạc đó trị giá khoảng 165 tỉ USD. Cách giải quyết sau đó của chính phủ cũng không thật sự làm hợp lòng người dân. Tỉ lệ ủng hộ ông Abe từ gần 70% đã sụt xuống dưới 30%. Những yếu kém đó dẫn tới thất bại tất yếu trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 khiến liên minh LDP cầm quyền mất quyền kiểm soát Thượng viện còn chính trường Nhật rơi vào tình trạng phân liệt chính trị giữa LDP và DPJ.

Ở một đất nước vốn trọng danh dự và tinh thần võ sĩ đạo như nước Nhật, quyết định từ chức 2 tháng sau thất bại bầu cử quốc hội ở nước này như vậy là quá chậm. Trước ông, cố thủ tướng Ryutaro Hashimoto đã buộc phải từ chức năm 1998 sau khi LDP chỉ giành được 44 ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện (trong tổng số 121 ghế). Thủ tướng Sousuke Uno cũng mất chức khi LDP chỉ giành được 36 ghế năm 1989. Chính ông Abe cũng từng từ chức Tổng thư ký đảng LDP năm 2004 khi LDP chỉ giành được 49 ghế, kém 2 ghế so với mục tiêu đặt ra. Lần này ông Abe chỉ giành được 37 ghế nhưng vẫn cương quyết “muốn ở lại”. Là chính trị gia, ông Abe cần lường trước thảm cảnh cấu trúc thượng tầng chính trị sẽ bị phân liệt sau thất bại bầu cử đó. Quyết định từ chức muộn của ông Abe thực tế đẩy sâu LDP hơn vào khủng hoảng trong khi DPJ đối lập lại có thêm lợi thế sau thắng lợi hồi tháng 7.

Đảo chính trong cấu trúc thượng tầng LDP

Ông Abe đã nhập viện trong ngày hôm nay. Lý do đưa ra là ông bị kiệt sức và bị stress về tâm lý. Đây cũng là một trong những lý do mà chánh văn phòng nội các Nhật Kaoru Yosano đưa ra khi thông báo việc ông Abe từ chức. Tuy vậy, các phân tích đều cho rằng việc ông Abe từ chức là “cuộc đảo chính trong cấu trúc thượng tầng LDP”.

Tỉ lệ ủng hộ, uy tín của ông Abe xuống rất thấp trong cả nội bộ Đảng và bên ngoài sau thất bại hồi tháng 7. Việc ông kiên quyết ở lại cũng không được các chính trị gia ủng hộ. Lý do duy nhất mà cuộc “đảo chính” diễn ra muộn có lẽ vì lý do LDP không có người kế nhiệm nào nổi bật để khả dĩ thay thế Abe trẻ tuổi.

Khi lập nội các mới vào cuối tháng 8, Shinzo Abe đã đưa nhiều nhân vật cựu trào như cựu ngoại trưởng Nobutaka Machimura, cựu cục trưởng cục phòng vệ Fukushiro Nukaga,…vào nội các. Đây là những nhân vật bảo thủ, không ủng hộ công cuộc cải cách của ông Shinzo Abe. Khi uy tín và vị thế của Abe xuống thấp, thế lực bảo thủ này có lại vị thế trong chính trường, họ nhận thấy rằng mình không cần Abe nữa. Mục đích ban đầu của ông Abe là để mọi phe cánh đều có đại diện, tránh những bất đồng trong nội bộ LDP như nội các trước đó. Tuy vậy, mục đích này cuối cùng lại phản tác dụng, lực lượng này không còn ủng hộ và ông Abe lại bị rơi vào thế cô lập.

Ngoài ra, việc ông Abe làm phật lòng các nhà lão thành của Đảng như cựu thủ tướng Mori, cựu tổng thư kí Hidenao Nakagawa…cũng khiến ông đánh mất sự ủng hộ trong LDP. Trước khi kết quả cuộc bầu cử hồi cuối tháng 7 được công bố, những nhân vật này có cuộc họp tại Tokyo và thống nhất rằng nếu LDP giành được dưới 40 phiếu, Abe nên ra đi. Abe sau đó “xổ toẹt” vào quyết định này và nói “tôi ở lại” khiến các nhân vật kì cựu tuyên bố sẽ không còn giúp tham vấn đối với chính phủ nữa. Việc mâu thuẫn chia rẽ giữa ông Abe và lực lượng kì cựu của Đảng – vốn có ảnh hưởng rất lớn ở chính trường Nhật rõ ràng cũng có tác động nhất định tới sự cô lập ông Abe ở trong đảng LDP.

*************

Một năm trước, ông Abe dường như có đầy đủ tích cách mà nước Nhật đang cần. Hơn nửa thế kỉ sau thế chiến thứ 2, Nhật cần một vị thế lớn hơn. Cụ thể, đó là vị trí thường trực tại Hội đồng Bảo An, sửa đổi hiến pháp để thành lập bộ quốc phòng thực sự thay vì cục phòng vệ nửa chính thức lúc đó, sự thừa nhận lớn hơn với tư cách là một thực thể chính trị ở châu Á. Ông Shinzo Abe được coi là ứng viên phù hợp với tính cách cứng rắn trong các vấn đề dân tộc chủ nghĩa, đại diện của phe diều hâu trẻ của LDP.

Thế nhưng thất bại – được báo chí coi là “lịch sử” – xảy ra thật nhanh chóng. Nhìn chung nguyên nhân thất bại thì nhiều nhưng tựu trung có 3 nguyên nhân chính: dùng người không đúng, chính sách sai và sửa sai chậm.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

September 13, 2007 at 2:29 am

Posted in Common

Tagged with

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. Hum ni, bac i’ phai vao vien!

    Hà Lan

    September 13, 2007 at 8:12 am

  2. Có viết trong bài rồi đấy cô. Bọn nó “dàn hàng” làm trò thôi.

    Tris

    September 14, 2007 at 1:55 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: