Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

11-9 va so phan tro treu cua TT Bush

with 2 comments

11-9 và số phận trớ trêu của TT Bush

Tổng thống Mỹ và toàn bộ ê kíp về an ninh, đối ngoại: ngoại trưởng, Bộ trưởng quốc phòng, cố vấn an ninh mới có chuyến thăm chớp nhoáng tới Iraq hôm 3-9. “Thời khắc sự thật” để tư lệnh mặt trận David Petraeus báo cáo kết quả chiến lược quân sự mới đang tới gần (15-9). Một điều ngẫu nhiên ngày này diễn ra chỉ vài ngày sau cột mốc 11-9 đáng nhớ.

1. Ngày 11-9 năm 2001 là bước ngoặt trong nhiệm kì Tổng thống của ông Bush. Một năm cầm quyền trước đó chỉ là những chuỗi ngày nhạt nhòa sau chiến thắng đầy tranh cãi trước cựu phó Tổng thống Al-Gore. Dấu ấn lớn nhất của ông lúc đó có lẽ là những tuyên bố Mỹ rút lui khỏi hiệp ước Kyoto và những động thái cứng rắn trong chính sách với Trung Quốc – gọi Trung Quốc là “đối thủ tiềm tàng” – điều sau này ông không tiếp tục sau khi phát động cuộc chiến chống khủng bố.

11-9 là cơ hội vàng để bộ máy gồm toàn những nhân vật diều hâu, nhóm “tân-hiện thực”, đại điện cho quyền lợi các tập đoàn vũ khí của Mỹ cùng nhìn thấy cơ hội của họ: những cuộc chiến tranh, những hợp đồng vũ khí lớn cho chính quyền, sự phất lên của những nhân vật cứng rắn, diều hâu như Dick Cheney, Donald Rumsfeld, Paul Wolfowitz,… thật sự có đất dụng võ. Sự mạnh tay, quyết đoán của ông Bush ngay sau 11-9 được người dân ủng hộ mạnh mẽ. Cuộc chiến chống khủng bố và những “thành tựu” của cuộc chiến khi đó đem lại chiến thắng dễ dàng cho ông Bush trước TNS John Kerry trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004.

2. Tuy vậy, 6 năm sau đó, 11-9 chính là bãi lầy khiến chính quyền Bush lần lượt phải ra đi: từ Giám đốc CIA George Tenet, bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, trợ lý Karl Rove, rồi đến Bộ trưởng tư pháp Alberto Gonzales. Đảng Cộng Hòa mà ông Bush làm đại diện đã thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái. Đã có nhiều dự đoán mạnh dạn rằng đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống cùng diễn ra trong năm tới.

Chưa bao giờ các ứng viên Tổng thống Mỹ tiến hành tranh cử sớm như năm nay. Thường các cuộc vận động tranh cử diễn ra khoảng 16-18 tháng trước cuộc bầu cử. Lần này, cuôc vận động diễn ra gần 2 năm trước đó. Những ứng viên có lý do của họ: họ coi ông Bush đã hết thời, ông Bush giờ cầm quyền nhưng Quốc hội do đảng Dân chủ chi phối được quyền triệu tập các nhân vật khác nhau ra điều trần, cản mũi kì đà vào bất cứ chính sách nào bằng quyền quyết chi tiền của quốc hội,…Giới phân tích đã coi ông giống “Tổng thống vịt què” 2 năm trước khi hết nhiệm kì 2 của mình.

3. Ngày 15-9 sắp đến dần. Đó là ngày mà tư lệnh mặt trận Petraeus và ĐS Mỹ tại Iraq Ryan Crocker cùng đưa báo cáo về chiến lược tăng quân hồi tháng 1 của ông Bush, những kết quả mà chiến lược mới đã đạt được. Kết quả của chiến lược mới thực tế là canh bạc cuối để ông Bush lấy lại niềm tin đã mất của dư luận với cuộc chiến. Mọi người đã thấy ông Bush hành động tuyệt vọng thế nào trước giờ phút này: quân đội Mỹ tiến hành tiếp xúc với các nhóm vũ trang Sunni – điều chưa từng có trước đó, hàng loạt các bài phát biểu nhằm PR về những thành tựu của chiến lược mới và đặc biệt ông đụng đến vấn đề vô cùng nhạy cảm của chính trường Mỹ là cuộc chiến VN,…Báo chí Mỹ và báo chí thế giới trong suốt 10 ngày vừa rồi đã liên tục chỉ trích bài phát biểu gây tranh cãi khi so sánh của ông.

Chính ông Bush trong một thời gian dài cũng tránh né so sánh cuộc chiến VN với cuộc chiến Iraq. Ông thường xuyên bác bỏ các so sánh nói cuộc chiến Iraq với cuộc chiến tại VN. Hình ảnh quân đội Mỹ sa lầy tại chiến tranh – điều đang ngày càng trở nên hiển hiện – khiến ông lo sợ. Tuy vậy thì đến chính phút tuyệt vọng nhất ông lại lôi vấn đề nhạy cảm đó ra. Một nhân vật am tường về tình hình chính trị Mỹ đánh giá rằng “từ giờ đến ngày 15-9, mọi diễn biến bất ngờ đều có thể xảy ra”.

Lần đầu tiên sau sáu năm, lễ kỉ niệm 11-9 sẽ không còn được tổ chức ở “Ground Zero” (khu vực số 0 – nơi tọa lạc của hai tòa tháp đôi trước nữa) mà sẽ được chuyển tới công viên Zuccotti Park ở giữa đường Broadway và Liberty ở gần đó. Cũng lần đầu tiên thấy báo chí Mỹ bắt đầu nói về việc có cần giảm bớt những lễ nghi kỉ niệm cho ngày 11-9. Có lẽ không phải đó là nỗi đau của sự kiện đó đã giảm bớt đi. Dường như đã có sự cảm nhận ngầm rằng không nên có những động cơ mang tính chính trị lợi dụng trên nỗi đau đó của người dân Mỹ. Một số người đã thẳng thắn lên tiếng về chuyện lợi dụng sự kiện đau buồn này của nước Mỹ. Tờ New York Times ngày 1-9 trích lời Matt Brossseu, 27 tuổi ở Westfield, New Jerrsey cho rằng ngày 11-9 đang bị “lợi dụng và hưởng ứng bởi những kẻ giả danh yêu nước”

Ngày 11-9 đương nhiên vẫn còn là câu chuyện nhiều kì với những hệ lụy kéo theo của nó – những nỗi lo tiếp tục về khủng bố, về cuộc chiến tại Iraq, về hậu quả lâu dài mà nước Mỹ sẽ phải gánh chịu. Các cuốn sách viết về cuộc tấn công vẫn sẽ tiếp tục ra đời. Các lịch sử gia giờ có thể đã tự hỏi, liệu 11-9 cùng với những hệ lụy của nó như việc sa lầy ở Iraq liệu rồi có trở thành một lỗ đen “hút máu” để rồi siêu cường Mỹ sẽ rơi vào vòng xoáy “hưng thịnh, suy vong” mà bao cường quốc trong lịch sử đã từng mắc phải: căng trải quá tầm sức mạnh của mình. Từ đế chế Mông cổ, đế chế Ottoman hùng mạnh, đến nước Pháp dưới thời Napoleon, nước Anh của thời thuộc địa đều đã rơi vào vòng xoáy này. Liệu ngày 11-9 có phải là điểm ngoặt đó chăng?

TT

Advertisements

Written by tristhefall

September 11, 2007 at 2:06 am

Posted in Common

Tagged with

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. 11-9 chính là bãi lầy khiến chính quyền Bush lần lượt phải ra đi -> chưa thuyết phục lắm, cần thêm dẫn chứng. Trong các ông từ chức chỉ có Tenet là có liên hệ trực tiếp đến vụ 11-9, mấy ông còn lại đều từ chức vì những lý do khác nhau mà, phải không ^^

    la an

    September 11, 2007 at 5:49 am

  2. He he, đúng vậy. Thực tế bài viết cách đây 10 ngày rồi và chưa có chỉnh sửa gì cả.

    Tris

    September 11, 2007 at 5:58 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s