Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Phut tuyet vong cua tong thong Bush

with 4 comments

“Phút tuyệt vọng của Tổng thống Bush”

Thất bại về chính sách đối ngoại, tỉ lệ ủng hộ trong nước liên tục sụt giảm, Tổng thống Mỹ Bush đang cố gắng để bảo vệ một trong những công cuộc chính trong thời gian cầm quyền mình: cuộc chiến Iraq. Sự bế tắc buộc ông phải bấu víu vào một chủ đề vô cùng nhạy cảm khác của nước Mỹ: cuộc chiến VN…

Trong bài phát biểu tại hội nghị các cựu binh chiến tranh (VFW) hôm 22-8, Tổng thống Mỹ Bush đã đưa vấn đề cuộc chiến VN ra để nói về cuộc chiến Iraq hiện tại. Trong khi chỉ trích quốc hội Mỹ “rút ván dưới chân đối với quân đội”, ông Bush cho rằng việc rút quân Mỹ ra khỏi VN hơn 32 năm trước chính là nguyên nhân của hàng triệu cái chết ở Campuchia và Việt Nam, để lại vết nhơ vô ngần đối với danh tiếng của Mỹ sau này. “Mọi người khi đó cho rằng sự có mặt của người Mỹ là vấn đề và nếu rút quân, sự giết chóc sẽ hết…Thế giới đã thấy những nhận định sai lầm đó phải trả giá đắt thế nào.” Ông Bush cho rằng rút quân Mỹ ra khỏi Iraq sẽ gây ra những “chém giết” đã nhấn chìm Đông Nam Á hơn 30 năm trước. “Ở Campuchia, chế độ Khmer Đỏ trở thành một chế độ giết người, khiến hàng trăm ngàn người Campuchia chết vì đói, tra tấn và bị tử hình. Ở VN,…hàng trăm ngàn người trốn chạy khỏi đất nước trên những chiếc thuyền mong manh để rồi nhiều người vùi mạng dưới lòng biển Đông….cái giá của việc Mỹ rút quân là hàng triệu người vô tội, với những đau đớn…như “thuyền nhân”, “trại cải tạo” và những “cánh đồng chết”. Ông Bush cũng ca ngợi những chiến công của Mỹ gây dựng được những mô hình phát triển, dân chủ như ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bài phát biểu được Nhà Trắng cho biết là một trong loạt hai bài quan trọng về chính sách nhằm dọn đường dư luận, thu hút thêm sự ủng hộ của Quốc hội và người dân đối với cuộc chiến Iraq. Bài phát biểu thứ hai sẽ được công bố ngày 28-8 tới ở Reno bang Nevada.

Thiếu sự “trung thực trí tuệ”

Giới trí thức và chính trị gia ở Mỹ ngay lập tức đã có những phản ứng gay gắt với bài phát biểu này. GS Vũ Đức Vượng của ĐH De Anza (California), một chuyên gia về quan hệ quốc tế cho rằng việc Mỹ nói về chuyện “thuyền nhân”, “cánh đồng chết” rồi nói chuyện VN là “đánh lận con đen” – coi VN với tội ác của Khmer Đỏ. Ông Vượng cho rằng việc so sánh Iraq ngày nay với VN, vu cáo về những cách đồng giết chóc không những là sai lầm mà thật ra còn “thiếu sự “trung thực trí tuệ” (intellectual honesty) tối thiểu.” GS William ở đại học Frostburg (Maryland, Mỹ) trả lời Tuổi trẻ rằng “Giá ông Bush từng thực sự tham chiến trong chiến tranh VN thay vì tiệc tùng ở nhà khi còn trong quân đội, thì có thể ông đã có cách nhìn khác. Việc Mỹ tham chiến ở VN hơn 40 năm trước là một điều hoàn toàn ngu ngốc, nguy hiểm và gây chết người…Tôi không nghĩ rằng nếu Mỹ ném thêm bom thì đất nước này có thể chiến thắng trong cuộc chiến. Đó là điều ngu ngốc…”

Giới lịch sử gia của Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích ông Bush là bóp méo lịch sử. Sử gia Robert Dallek lên tiếng trên LA Times coi luận điệu này là lố bịch và nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của Pol Pot và chế độ Khmer đỏ là “hậu quả của việc Mỹ đưa quân vào đó và làm bất ổn đất nước này.” Ông Dallek khẳng định “…đây rõ ràng là một động cơ chính trị nhằm đổ hết lỗi cho phía đối thủ. Trong khi thảm họa cuộc chiến hiện nay là việc quyết định tham chiến chứ không phải quyết định rút quân hiện giờ.”

Thượng nghị sĩ Edward M.Kennedy, em trai của Tổng thống John F. Kennedy – người từng có dính líu đến cuộc chiến VN, thì nói “Tổng thống đã đưa ra một bài học sai của lịch sử. Mỹ thua cuộc chiến VN vì quân đội chúng ta sa lầy ở một đất nước xa xôi mà chúng ta không hề hiểu gì hết. Mỹ khi đó ủng hộ một chính phủ không có đủ tính hợp pháp đối với người dân họ.” Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Harry Reid bác bỏ cách so sánh của ông Bush và cho rằng quyết định xâm lược Iraq là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Thượng nghị sĩ John Kerry cũng coi bài phát biểu là vô trách nhiệm.

Thượng nghị sĩ Joseph R.Biden, chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện thì phê phán ông Bush “tiếp tục lừa dối người dân Mỹ… Al Qaeda không có mặt ở Iraq cho đến khi chúng ta xâm chiếm ở đây.” John McAuliff, Giám đốc quỹ tái thiết và phát triển FRD trả lời Tuổi trẻ rằng “Bush đang gặp rắc rối lớn liên quan đến Iraq. Việc nói sai như vậy về lịch sử VN và Campuchia có thể làm hài lòng một vài thiểu số những người ủng hộ ít ỏi nhưng sẽ đơn thuần làm mất thêm thể diện của ông…đối với dư luận và các chuyên gia về chính sách đối ngoại.”

Canh bạc cuối cùng

Khoảng hơn 200 bình luận đã được gửi tới tờ New York Times. Đa phần đều lên tiếng chỉ trích so sánh này của ông Bush. Một số viết “tôi sợ rằng ông Bush lại bắt đầu uống trở lại rồi.” ý nhắc lại những ngày trai trẻ ngày nào của ông.

Lính Mỹ vẫn tiếp tục chết, các vụ đánh bom tự sát vẫn tiếp diễn hàng ngày tại Iraq. Giờ là lúc ông Bush đang phải cố thuyết phục Quốc hội và người dân Mỹ tiếp tục chi tiền cho cuộc chiến ở Trung Đông xa xôi và cố quên đi những hi sinh mà nước Mỹ phải gánh chịu. Mỗi tháng người dân nộp thuế ở Mỹ đang phải oằn mình chịu 15 tỉ USD cho chi phí cuộc chiến, trong khi số lượng lính tử trận vẫn tiếp tục tăng. Tính đến nay khoảng 3.700 lính Mỹ đã thiệt mạng ở Iraq nhưng tình hình tại đây vẫn không được cải thiện. Mâu thuẫn giữa các nhóm sắc tộc vẫn tiếp tục dâng cao đến mức nhiều nhà phân tích coi tình hình ở đây đã trở thành một cuộc nội chiến.

Chiến lược tăng thêm quân của ông Bush khi công bố hồi tháng 1 được nhiều người coi là canh bạc chính
trị cuối cùng của ông. Đảng Cộng hòa đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái khiến ông Bush bị đặt thế kẹt ở một quốc hội chiếm đa số bởi đảng Dân chủ đối lập. Một số đã coi ông là “Tổng thống vịt què” khi mà ông vẫn còn 2 năm nữa mới mãn nhiệm. Chính một số nhân vật của đảng Cộng hòa đã công khai lên tiếng kêu gọi ông thay đổi chính sách ở Iraq này. . Đảng Cộng hòa đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái cũng chính vì những thất bại của cuộc chiến tại Iraq. Nhiều nhân vật đảng Cộng hòa đã công khai lên tiếng kêu gọi thay đổi chính sách của Mỹ tại đây. Bản thân bộ sậu chiến tranh của ông Bush cũng đã dần rơi rụng trước những thất bại của cuộc chiến ở đây: từ bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, cựu thứ trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz, trợ lý Karl Rove,…

Rõ ràng cuộc chiến Iraq là ván bài chính trị của đời ông Bush. Ông đang bị dồn đến đường cùng và sức ép có vẻ khiến ông tuyệt vọng. Như bao người Mỹ cứng rắn, ông không muốn rút lui trước hoàn cảnh khó khăn vậy. Và có lẽ, phút tuyệt vọng và áp lực đó là lời giải thích hợp lý cho phát biểu bị nhiều người coi là “hồ đồ” này.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

August 24, 2007 at 7:11 am

Posted in Common

Tagged with ,

4 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. da kip co bai hoanh trang truoc khi di roi nhe!

  Mei

  August 24, 2007 at 8:47 am

 2. He he, xiexie Mei jie.

  Tris

  August 26, 2007 at 8:05 am

 3. He he, lau lam roi moi thay ba lao xuat hien.

  Tris

  September 7, 2007 at 2:00 am

 4. Đúng là nhà báo viết cái gì cũng hay

  Hoa D

  September 7, 2007 at 8:51 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: