Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Tuong lai bat dinh

leave a comment »

Tương lai bất định cho người dân Thái

Cuối cùng, bản dự thảo hiến pháp được hoàn tất từ cuối tháng 4 cũng đã được người dân Thái bỏ phiếu chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua . Dù không hoàn toàn hài lòng với nội dung của bản hiến pháp, người dân Thái không có sự lựa chọn khác. Bản hiến pháp là cơ hội duy nhất để họ phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Ngay từ khi mới được công bố, bản hiến pháp mới đã bị coi là không hoàn hảo, khi có điều 299 ân xá cho những người thực hiện đảo chính, các điều khoản tăng cường vai trò giám sát của lực lượng quân đội đối với chính phủ, thành phần thượng viện sẽ được chỉ định thay vì thông qua bầu cử như hiến pháp trước, tăng cường quyền lực của các thẩm phán…Ngoài ra, cơ cấu của hiến pháp cũng nhằm ngăn cản việc một chính đảng có thể nắm ưu thế tuyệt đối ở chính trường như Thai Rak Thai của ông Thaksin từng làm, Thủ tướng sẽ dễ bị luận tội hơn đồng thời nhiệm kì của ông cũng sẽ bị giới hạn trong 2 nhiệm kì trong vòng 8 năm.

Giải pháp “không hoàn hảo” duy nhất

Hiến pháp mới sẽ làm suy yếu hệ thống hành pháp và chuyển sự chi phối từ cử tri và các chính trị gia trở lại các nhóm quyền lực cũ: tầng lớp cấp trên của xã hội, quan lại và quân đội. Thái Lan sẽ trở về với các chính phủ liên hiệp vốn chỉ tồn tại ngắn ngủi, yếu ớt và thiếu hiệu quả dưới sự kiểm soát của quân đội có ảnh hưởng lớn. Pasuk Phongpaichit, tác giả vài cuốn sách về Thaksin đánh giá đó là một dạng “dân chủ có kiểm soát” và sẽ làm suy yếu vai trò của cử tri đi.

Một bản hiến pháp không hoàn hảo nhưng người dân Thái có quá ít sự lựa chọn. Nếu trả lời không hay phản đối, chính quyền quân sự sẽ lựa chọn 1 trong 17 bản hiến pháp cũ, tiến hành sửa đổi theo ý họ và sử dụng ngay hiến pháp đó mà không cần thông qua trưng cầu dân ý (Thái Lan chỉ có duy nhất hiến pháp năm 1997 được coi là dân chủ). TS Pasuk Pongpaijitr của ĐH Chulalongkorn đánh giá đây không phải là cuộc trưng cầu dân ý “nơi mà người dân được hỏi sẽ có những lựa chọn khác – ở đây nếu người dân nói không, họ không biết là họ sẽ nhận được gì.” TS Prinya Thaewanarumitkul của ĐH Thammasat nói bản dự thảo không dân chủ bằng bản hiến pháp năm 1997. Tuy vậy, ông cho rằng “người dân sẽ không thể nhìn thấy tương lai nào cho họ nếu phản đối…họ nên chấp nhận và tiến hành sửa chữa sau.”

Tương lai bất định phía trước

Sự can thiệp sâu hơn của giới quân sự vào chính trường theo nhiều nhà phân tích sẽ tạo ra một cơ chế siêu quyền lực “giám sát chính phủ”. Các nhà phân tích e ngại rằng một cơ chế quyền lực được chi phối quá nhiều sẽ gây nhiễu loạn và dẫn tới tình trạng lạm quyền không tránh khỏi. Ngay từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, chính quyền Thái Lan đã đưa nhiều tướng lĩnh và nhân vật thân cận vào vị trí lãnh đạo nhiều tập đoàn nhà nước của Thái. Ngoài ra, nhiều người cho rằng chủ tịch hội đồng an ninh CNS, tướng Sonthi, cũng sẽ nhảy vào cuộc đua chính trường sau khi bản hiến pháp được thông qua. Một điều cũng không hoàn toàn ngẫu nhiên khi trên các phương tiện truyền thông của Thái Lan trong khoảng 2 tháng nay, người ta thường thấy tướng Sonthi xuất hiện nhiều hơn là thủ tướng Surayud Chulanont – người liên tục được báo chí Thái Lan đưa ra bàn luận sẽ bị thay khi nào, thay bởi ai.

Thepchai Yong, biên tập viên tờ the Nation đánh giá “tình hình chính trị bất ổn ở đây chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nếu Sonthi quyết định tham gia chính trường.” Bà Thepchai Yong còn nhận định rằng nền kinh tế được toàn cầu hóa của Thái Lan “sẽ khó có tính cạnh tranh nếu chịu sự điều hành của lực lượng quân đội.”

Ông Worachet Pakeerut, giảng viên Luật tại ĐH Thammasat ở Bangkok thì nhận định “việc thông qua hiến pháp không đảm bảo thời gian yên bình phía trước. Những người phản đối hiến pháp sẽ tiếp tục các chiến dịch chống lại quân đội và có thể tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý không trong sạch và công bằng.” Cựu thượng nghị sĩ Jon Ungpakorn thì dự đoán chính trường Thái có thể thay đổi bất cứ lúc nào, giống như một trận bão vậy. Những thay đổi lớn thường xuất phát bên ngoài những diễn biến của chính trị – có thể là cuộc đảo chính hay một cuộc đụng độ đẫm máu nào đó. Lâu năm kinh nghiệm ở chính trường, ông này cho rằng “vấn đề chính ở Thái Lan chính là tình trạng ban quyền, ban chức. Hệ thống này đã ăn sâu trong xã hội Thái Lan, cho phép Thaksin lạm dụng quyền lực của mình. Và giờ những người làm đảo chính cũng sử dụng lại hệ thống này.”

Bản hiến pháp đã được người dân Thái thông qua. Tuy vậy, mọi sóng gió vẫn còn đang nằm ở phía trước. Là nền kinh tế lớn ở khu vực, những ảnh hưởng chính trị ở Thái sẽ có nhiều ảnh hưởng tới các nước xung quanh, tới người dân các nước đang làm ăn và sinh sống tại đây. Sẽ còn cần thời gian để xem hành trình dẫn dắt bởi quân đội Thái sẽ đưa đất nước “mảnh đất của những nụ cười” này tới tương lai nào.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

August 20, 2007 at 7:19 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: