Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Shinzo Abe out?

leave a comment »

TT Shinzo Abe chấm dứt cuộc phiêu lưu ngắn ngủi?

Thường những kì vọng quá lớn lại làm ta thất vọng nhiều. Dư luận Nhật từng hi vọng nhiều vào vị thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử đất nước, ông Shinzo Abe, khi ông nhậm chức năm ngoái. Tuy vậy, những thất bại trong suốt 10 tháng cầm quyền vừa rồi khiến đảng LDP của ông chắc chắn sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra hôm nay tại Nhật – điều hoàn toàn có thể chấm dứt thời gian cầm quyền ngắn ngủi của ông Abe.

Liên minh cầm quyền LDP – Komeito mới của ông Abe cần giành ít nhất 63 ghế để giữ được đa số tại Thượng viện, nhưng theo các kết quả thăm dò thì LDP sẽ chỉ giành được dưới 40 ghế, trong khi Komeito mới cũng chỉ có thể giành được tối đa 13 ghế. Về lý thuyết ông Abe sẽ không mất chức do LDP vẫn nắm đa số tại Hạ viện (cơ quan lựa chọn Thủ tướng) nhưng một thất bại lớn gần như đồng nghĩa với việc ông phải ra đi. Các thủ tướng theo truyền thống thường từ chức sau các thất bại – điều cho thấy chính phủ của ông nhận được ít sự ủng hộ. Việc mất đa số ở Thượng viện sẽ khiến chính trường rơi vào tình trạng phân liệt, gây khó khăn cho việc thông qua các dự luật. Trong trường hợp đó các nghị sĩ của Nhật cũng thường xoay qua lựa chọn một thủ tướng khác.

Cho đến nay, dư luận đã tập trung vào một số ứng viên sáng giá có thể sẽ thay thế ông Abe trong trường hợp có một thất bại lớn này:

Ngoại trưởng Taro Aso, hiện 66 tuổi, đã từng đảm đương nhiều vị trí quan trọng khác trong chính phủ như Bộ trưởng kế hoach Kinh tế, bộ trưởng bưu điện và viễn thông. Giống như Abe, ông Aso cũng xuất thân từ gia đình chính trị danh giá. Ông nội ông, thủ tướng Shigeru Yoshida là người từng đàm phán hiệp định hòa bình chấm dứt chiến tranh thế giới thứ II. Năm 2006, ông Aso là đứng thứ hai sau ông Abe trong cuộc chạy đua vào chức lãnh đạo đảng LDP cầm quyền.

Ông Sadakazu Tanigaki, 62 tuổi, từng là bộ trưởng tài chính dưới thời ông Junichiro Koizumi và là một người rất kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách kinh tế. Một trong những thành công dưới thời ông Koizuimi chính là chính sách kinh tế giúp Nhật Bản lấy lại được tốc độ tăng trưởng sau “một thập kỉ đánh mất” và ông Tanigaki được đánh giá là có vai trò quan trọng trong thành tựu này. Tốt nghiệp từ trường đại học Tokyo danh giá và là một cựu luật sư, ông Tanigaki cho rằng Nhật Bản cần phải tăng 5% thuế tiêu thụ của mình để cân đối cán cân ngân sách thâm hụt lớn của mình.

Cựu chánh văn phòng nội các Yasuo Fukuda, 71 tuổi, từng được giới phân tích ở Nhật lăng xê cho vị thế người kế nhiệm ông Koizumi trong năm ngoái nhưng sau đó ông này đã tự rút lui khỏi cuộc chạy đua. Trong suốt nhiệm kỳ là chánh văn phòng nội các, vị trí ông nắm trong suốt hơn 3 năm, ông Fukuda được coi là “ngoại trưởng trong bóng tối”, một người rất có ảnh hưởng đối với các chính sách đối ngoại. Ông là người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng phải có quan hệ tốt đẹp với Trung quốc và Hàn Quốc. Ông Fukuda xuất thân từ một gia đình chính trị và bố ông Takeo Fukuda từng là thủ tướng của nước Nhật.

Cựu ngoại trưởng Nobutaka Machimura, 62 tuổi, người từng có vài lần làm Bộ trưởng giáo dục nước này. Giống như ông Abe, ông là người ủng hộ việc cải cách giáo dục để dấy lại tinh thần chủ nghĩa dân tộc. Ông Machimura cũng đồng quan điểm với ông Abe rằng Nhật Bản cần có vị thế lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu. Trong năm ngoái ông này dẫn đầu một nhóm trong đảng kêu gọi việc tăng cường hơn nữa khả năng thu thập thông tin của đội ngũ tinh báo nước này. Ông cũng là một trong những nghị sĩ bảo thủ của Nhật Bản từng trong tháng trước kêu gọi Trung quốc phải gỡ bỏ những bức hình và hiện vật ở bảo tàng mà bị cho là bóp méo sự thật về hành động của Tokyo trước và trong thời gian chiến tranh thế giới thứ II.

Ngoài ra, một trong những dư luận đang nổi lên gần đây là cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, 65 tuổi, người từng có thời gian 5 năm rất thành công trên cương vị thủ tướng, sẽ tái xuất chính trường một khi đảng LDP thất bại lớn trong cuộc bầu cử lần này. Dù đã rời nhiệm sở, ông Koizumi vẫn là nhân vật có ảnh hưởng trên chính trường và được đa số dư luận Nhật ủng hộ. Ông luôn duy trì tư duy cải cách và muốn củng cố đảng cầm quyền LDP.

Số phận của ông Abe vẫn còn chưa được biết chính xác khi vẫn còn khoảng tới 40% cử ‘tri vẫn chưa quyết định là sẽ bỏ phiếu cho ai. Tuy vậy, những thất bại trong thời gian cầm quyền suốt 10 tháng của ông Abe cho thấy ta luôn cần thận trọng với mọi kì vọng của mình.

————————————————————–

10 tháng cầm quyền của ông Abe

Từng được kì vọng là lựa chọn của thế hệ khi mới lên nắm quyền, nhiệm kì ngắn ngủi 10 tháng đến nay của ông Abe bị bao chùm bởi vô số các vụ bê bối từ tiền quỹ lương hưu, các bộ trưởng khai man tiền thuê văn phòng để trục lợi, những thất thố trong phát ngôn…Nhiều ý kiến chỉ trích ông Abe đã lựa chọn những người thân cận mình vào chính quyền thay vì những người có năng lực và điều này đã khiến bộ máy của ông liên tục gặp phải những trở ngại, đôi khi từ những lỗi lầm rất “nghiệp dư” của các bộ trưởng dưới quyền. Chỉ trong 10 tháng ngắn ngủi, nội các của ông đã mất 3 bộ trưởng (1 tự sát, hai từ chức). Bộ trưởng nông nghiệp mới nhậm chức Norihiko Akagi cũng đang bị nghi ngờ về việc sử dụng quỹ công. Ngoài ra, còn có vụ bê bối làm mất hơn 50 triệu hồ sơ lương hưu hồi tháng 5 có tác động nghiêm trọng tới hệ thống tài chính cho những người nghỉ hưu ở nước này.

Trước khi nhậm chức ông Abe vẫn luôn cam kết tiếp nối chính sách cải cách kinh tế v
à chính trị của ông Junichiro Kozidumi nhưng ông Abe sau đó lại nhanh chóng tiếp nhận những nghị sĩ chống cải cách từng bị ông Koizumi đuổi ra khỏi đảng. Sự ủng hộ ban đầu lên tới 65% của ông nhanh chóng hạ xuống thấp còn khoảng 29,2% trong khi tỉ lệ phản đối ông đã lên tới mức kỉ lục 59,7%.

Advertisements

Written by tristhefall

July 28, 2007 at 8:12 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: