Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Potomac river

with 5 comments

Câu chuyện bên dòng Potomac

Chuyến thăm của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Mỹ từ ngày 18-23/6 được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế đồng thời giúp nâng cao vị thế của VN trong chính trường Mỹ cũng như trong mắt bè bạn quốc tế. Bên cạnh những thông tin chính thức mà báo chí đã đưa, có những câu chuyện bên lề phía sau mà chỉ mãi sau này chúng tôi mới được biết qua lời kể của anh Lê Hùng Dũng, chủ tịch Hội đồng quản trị SJC…

Sông Potomac và Norman Morrison

Sáng 22-6, từ khoảng 8 giờ đến 11h sáng (thời điểm trước khi hội đàm với Tổng thống Bush), chủ tịch nước yêu cầu không bố trí thời gian gặp ai hết mà giành thời gian tới bờ sông Potomac. Cánh báo chí sau đó chỉ biết thông tin này và nghe loáng thoáng rằng chủ tịch chạy bộ ở đây chứ không hề biết mục đích thực tế của chuyến đi. Ngay cả phía Mỹ và Bộ ngoại giao nước này cũng khá ngạc nhiên khi nghe thấy yêu cầu đó. Họ không biết là vì sao.

Chỉ đến khi đoàn xe tới bờ sông, xuống xe, chủ tịch nước mới nói rằng tới đây để tưởng nhớ đến Norman Morrison, người đã tự thiêu mình tại Lầu Năm Góc ngày 2-11/1965 để phản đối chiến tranh Việt Nam. Tất cả mọi người trong đoàn đều rất xúc động khi biết được ý định này của chủ tịch nước. Mọi người đều tự nhủ “đến đây với tấm lòng thành kính để tưởng nhớ người đã hi sinh cao cả cho chiến tranh VN”.

Thực tế thì chỗ tự thiêu của Norman Morrison nằm phía bên bờ kia sông Potomac (Lầu Năm Góc nằm bên bang Virginia). Khi đó ông Morrison chọn cánh phía Đông của Lầu Năm Góc ngay nơi có văn phòng làm việc của Bộ trưởng McNamara. Ông đến hàng rào cánh đó, để lại đứa con và viết lá thư cho vợ. Về sau, khi nhớ lại sự kiện này, McNamara viết: “Cái chết của Morrison là một thảm hoạ không chỉ cho gia đình anh mà cho cả tôi và nước Mỹ. Đó là lời phản đối rõ ràng nhất trước hành động huỷ diệt cuộc sống của người dân Việt Nam và rất nhiều binh sĩ trẻ Mỹ”.

Sự kiện đó rất ít người trong đoàn nhớ nhưng lần đầu tiên tới thăm Mỹ, trước chuyến gặp Tổng thống Mỹ George Bush – một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước, chủ tịch nước vẫn nhớ đến ông Morrison, một người chí sĩ từng đấu tranh cho VN ngày nào. Ông Lê Hùng Dũng nhớ lại “Đó là một cử chỉ hết sức nhân văn, tình người và hết sức thiêng liêng. Anh em trong đoàn đi theo đều rất cảm động.” Chủ tịch nước khi đó đã đọc lại một đoạn trong bài thơ của Tố Hữu nói về ông Morrison và bé Emily:

…Emily con ơi
Trời sắp tối rồi
Cha không bế con về được nữa
Khi đã sáng bừng lên ngọn lửa
Đêm nay mẹ đến tìm con
Con sẽ ôm lấy mẹ mà hôn
Cho cha nhé
Và con
cũng nói giùm với mẹ
Cha đi vui
Xin mẹ đừng buồn…

(“Emily con ơi” – Tố Hữu)

Sau đó đoàn xe của chủ tịch nước có chạy một vòng sang bờ sông Potomac ở phía bên kia bang Virginia. Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến ngồi cùng trên xe của chủ tịch nước khi đó có đề nghị đoàn xe chạy chậm lại để có giây phút thiêng liêng, tưởng nhớ đến người bạn lớn của VN.

Cuộc hội đàm ở Nhà Trắng

Tại cuộc gặp ở Nhà Trắng sau đó, Tổng thống Bush rất vui vẻ niềm nở tiếp chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tuy chưa hẳn là những người bạn thân, cả chủ tịch nước và Tổng thống Bush đã có 3 lần gặp nhau tại hội nghị APEC ở Hà Nội. Cả hai đều quen biết và đã trao đổi các vấn đề gai góc với nhau nên đều rất thẳng thắn, cởi mở.

Ngay khi bắt đầu, Tổng thống Bush khoe rằng ông đã hoàn thành mấy lời hứa của mình tại hội nghị APEC. Ông cho biết đã chi khoản tiền tẩy rửa một số vùng còn chất độc da cam ở sân bay Đà Nẵng và mới xin quốc hội được 3 triệu USD để giải quyết hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam VN. Chủ tịch nước cám ơn ông Bush nhưng cho rằng như vậy mới chỉ là bước đầu và chưa đủ. Ông Bush nói rằng sức mình khi đó chỉ làm đến vậy nhưng sẽ tiếp tục cố gắng trong nhiệm kỳ của mình.

Vấn đề tiếp được chủ tịch nước hỏi là vì sao VN đã gia nhập WTO rồi mà Mỹ vẫn kiểm soát chặt chẽ vấn đề dệt may. Tổng thống Bush rất ngạc nhiên khi nghe tin này và đã quay sang hỏi Bộ trưởng thương mại Carlos Gutierez. Bộ trưởng thương mại Mỹ giải thích rằng đúng là có cam kết đó nhưng hiện do “nhập khẩu hàng dệt may của VN tăng rất nhanh so với cùng kỳ tăng 26-30%/năm nên cũng gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và thị trường Mỹ nên mức độ Bộ Thương mại muốn kiểm soát lại”. Chủ tịch nước khi đó đề nghị những gì trong WTO có là phải thực hiện cho đúng, đặc biệt Mỹ phải giúp đỡ VN vì VN là nước nhỏ.

TT Bush:
Người Mỹ chưa bằng người VN”

Chủ tịch nước sau đó nhắc lại chuyện ông tới thăm một gia đình nông dân trồng nho ở bang Virginia, nơi ông được tiếp đón như người bạn thân tình. Nhắc lại tình cảm trìu mến, quyến luyến của ông chủ nông dân, chủ tịch hỏi ông Bush“dân Mỹ còn thân thiện vậy thì chính phủ Mỹ thì sao?”

Cuộc nói chuyện sau đó xoay sang chuyện biểu tình ở nước Mỹ. Ông Bush than phiền rằng ngay ở Mỹ ông cũng bị biểu tình liên tục, còn khi đi công du nước ngoài, tới đâu ông cũng bị phản đối. Chủ tịch nước vui vẻ nhắc ông lại rằng khi sang VN thì ông không hề bị biểu tình. Ông Bush cười thừa nhận “VN là đất nước hết sức thân thiện”. Ông và bà Laura khi tới VN từng rất lo lắng vì không rõ với những quá khứ chiến tranh như vậy thì người VN sẽ đối xử sao. Tuy vậy 2 ngày ở VN, ông từ chỗ ngạc nhiên chuyển thành rất cảm động khi thấy người VN hết sức thân thiện, cởi mở đi đâu cũng có nụ cười. Họ chào đón người Mỹ hết sức chân thành. Ông Bush thừa nhận “tôi thấy vấn đề này người Mỹ không bằng VN”.

Một câu chuyện cũng rất thú vị là phần tặng quà cho Tổng thống Bush. Theo thông lệ, món quà không được nêu ra công khai, hay đưa ra báo chí. Tuy vậy phía VN vẫn rất nhớ Tổng thống Bush rất ngạc nhiên thích thú cây đàn bầu của VN khi nghe trình diễn trong buổi chiêu đãi tại hội nghị APEC. Ông không hiểu vì sao cây đàn chỉ có một dây vẫn có thể trình bày được các bài dân ca Mỹ, các bản nhạc tango, nhạc Mỹ Latin, nhạc châu Âu cổ điển…Sau đó ông có lên sân khấu để xem cây đàn bầu này và nói “làm sao tôi có được cây đàn bầu này?”

Đoàn của chủ tịch nước đã quyết định tặng ông Bush món quà này. Khi nghe tiết lộ chuyện đó, ông Bush đã phá thông lệ ngoại giao thông thường của nhà Trắng (không công bố công khai món quà tặng) và bảo đưa luôn món quà đó ra xem. Mở ra, ông cầm đàn bầu đứng lên và ông kéo đàn như cây cello. Phía VN sau đó giải thích rằng không phải đánh kiểu vậy và gọi người tới, gảy đàn cho ông xem. Ông Bush rất thích thú nhưng cũng kêu rằng rất hay nhưng chắc ông sẽ phải học và đề nghị VN gửi chuyên gia tới dạy ông về đàn bầu.

Phái đoàn VN sau đó đánh giá rằng cuộc gặp ở nhà Trắng đã diễn ra thành công, hai bên hội đàm thẳng thắn, cởi mở mà không có căng thẳng, không bị quá ràng buộc bởi các lễ nghi lễ tân. Cả hai bên đều đã có những quan hệ thân thiện, cởi mở. Chính phong cách gần gũi, vậy đã có một không khí thân thiện, hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

————————–

Điểm cộng cho Tổng thống Bush

Một số chuyên gia đánh giá rằng chuyến thăm của chủ tịch nước có tác dụng tốt giúp cho tổng thống Bush trong khi uy tín của ông này trong nước đang xuống thấp, người dân Mỹ không hài lòng với chính sách đối ngoại của ông. Đó là dù chính sách ông Bush thất bại ở Trung Đông, ở Cuba, ở châu Mỹ Latin,…nhưng trong mối quan hệ này phía Mỹ vẫn duy trì rất tốt, vẫn xây dựng tốt mối quan hệ với VN, ASEAN ở trong khu vực này.

Chuyến thăm ở nông dân trồng nho ở Virginia

Thứ trưởng Lê Văn Bàng, người từng làm đại sứ VN ở Mỹ cho biết chuyến thăm tới vườn nho của ông nông dân là một tín hiệu đặc biệt gửi đến lãnh đạo và nhân dân Mỹ.

Theo thông lệ, nguyên thủ các nước đi đến nước khác, thường là chỉ gặp gỡ các bộ, cơ quan nhà nước, gặp Tổng thống rồi ra thông cáo chung ra về. Rất hiếm các nguyên thủ đi thăm nông dân Mỹ. Việc nguyên thủ VN đi thăm người dân Mỹ là điều rất đặc biệt cho thấy một tín hiệu rằng: VN mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, không chỉ ở trên cấp độ chính phủ mà cả người dân với người dân, cả chính phủ với người dân.

Advertisements

Written by tristhefall

July 6, 2007 at 8:53 am

Posted in Common

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Bai viet tot lam Tuan oi. Nhung noi that la toi khong thich ong Norman Morrison nay. Thay hanh dong co gi do hoi extreme. Hoi truoc noi the bi thang Khong Tu no bao la phan dong. Hic du sao cung khong the biet duoc nguoi song thoi ky do nghi gi 🙂

  vinh

  July 7, 2007 at 6:24 am

 2. 🙂 interesting news. tks Tuan.

  Nước biển lớn

  July 7, 2007 at 10:20 am

 3. nhung chuyenben le bao gio cung hay hon tin tuc bao chi

 4. He, thank you all.

  @Vinh: Toi hieu y ong. Sau nay gia dinh cua Morrison cung rat tranh nhac lai chuyen nay va ho coi do la mot chuyen nhay cam rieng va khong muon ai dao boi lai. Vo cua Morrison sau nay cung tai gia voi nguoi khac.

  Tris

  July 8, 2007 at 10:33 am

 5. Bai nay thu vi day anh!

  Hà Lan

  July 9, 2007 at 10:17 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: