Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

John McAuliff

with 6 comments

John McAuliff: “Quan trọng nhất là cuộc gặp tại nhà Trắng”

John McAuliff là giám đốc điều hành quỹ hòa giải và phát triển (FRD). Là một người thường xuyên theo dõi tình hình VN trong suốt nhiều thập kỷ qua, CNN đã mời John McAuliff bình luận và đánh giá về chuyến thăm Mỹ vừa rồi của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sáng 23-6. Phóng viên Tuổi trẻ đã có bài phỏng vấn John McAuliff về ý nghĩa của chuyến thăm ngay sau cuộc phỏng vấn với CNN này:

Nếu nhìn lại chuyến đi này có thể thấy cả hai nước đều có quyết tâm rất lớn để tiếp tục quá trình đã được bắt đầu bởi Bill Clinton bằng việc gỡ bỏ lệnh cấm vận, bình thường hóa quan hệ ngoại giao, bước đầu đề cập các vấn đề chất độc da cam và giờ được Tổng thống Bush tiếp tục quá trình này. Về mặt kinh tế, chính trị, và một số vấn đề chính trị khác thì cả hai nước ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm mà uy tín của Tổng thống Bush xuống rất thấp trong lịch sử, đại đa số người Mỹ nói chung đều không hài lòng, thậm chí là tức giận với các chính sách của ông Bush. Liệu điều này có ảnh hưởng xấu đến chuyến thăm của chủ tịch nước chúng tôi không?

Thực tế dù hình ảnh ông Bush có thế nào, dù người dân có nghĩ sao thì ông cũng luôn là Tổng thống của người dân Mỹ. Dù chính sách của ông rất dở ở Iraq, ở Trung Đông với các cuộc chiến tranh,…nhưng ông vẫn là nguyên thủ đứng đầu đất nước. Chuyến thăm như này ngược lại có thể có tác dụng tốt hơn cho ông Bush. Đó là dù chính sách ông Bush thất bại ở Trung Đông, ở Cuba, ở châu Mỹ Latin,…nhưng trong mối quan hệ này phía Mỹ vẫn duy trì rất tốt, vẫn xây dựng tốt mối quan hệ với VN, ASEAN ở trong khu vực này.

Xin ông phân tích thêm về những biến chuyển của mối quan hệ Việt-Mỹ?

Có thể thấy sự thay đổi rất lớn trong quan hệ hai nước, không chỉ là về mặt kinh tế mà còn về nhiều mặt khác. Ví dụ hiện cả hai đều muốn đảm bảo ổn định ở khu vực. Vấn đề Hồi giáo cực đoan là một vấn đề lớn ở Thái Lan, Philippines và Indonesia hiện nay. Cả 3 nước này là các nước lớn ở ASEAN và đều đang gặp các vấn đề về bất ổn an ninh trong khi VN là nước lớn duy nhất không có những vấn đề này. Trong quan điểm của Mỹ về ổn định ở khu vực, VN, trên rất nhiều khía cạnh, là nơi khả dĩ nhất về an ninh trong 30-40 năm tới. Ngoài ra, VN còn có vị trí rất quan trọng về địa chính trị ở trong khu vực đối với nhiều nước lớn.

Nếu phải so sánh chuyến thăm giữa chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và chuyến đi trước đó của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thì ông đánh giá sao?

Trong chuyến thăm trước thủ tướng Phan Văn Khải có đến thăm nhà tôi. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo VN và chắc hẳn có những khiếm khuyết. Chuyến thăm này của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được chuẩn bị tốt hơn, tinh tế hơn trong rất nhiều vấn đề. Loạt bài 4 trang quảng bá về VN trên tờ Washington Post có thể coi là một thành công và là một sự chuẩn bị rất tốt.

Có một sự thay đổi lớn khi chủ tịch nước đã có các cuộc gặp với rất nhiều lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ v. Chủ tịch Triết rõ ràng là sẵn lòng trả lời các câu hỏi hơn của các phóng viên báo chí. Ông cũng có nhiều hoạt động với công chúng hơn mà trong đó cho phép mọi người vào tự do, cho phép họ được nêu ra chứng kiến và đặt ra các câu hỏi để trao đổi ý kiến. Tôi đã đến một số sự kiện này và thấy chủ tịch nước đã điều hành các sự kiện này rất tốt. Chưa thể nói rằng đó là cuộc trao đổi thành công 100% nhưng rõ ràng có thể thấy ông là đại diện của một thế hệ lãnh đạo mới, những người quen thuộc/hiểu về lối sống/suy nghĩ của người Mỹ hơn.

Ông có nghĩ rằng các vấn đề nhạy cảm, hai bên còn khác biệt như tôn giáo, dân quyền và một số nghị sĩ đã đặt ra vấn đề này,…có thể khiến quan hệ hai bên bị ảnh hưởng không?

Tôi không nghĩ rằng vậy. Còn rất nhiều điều quan trọng trong quan hệ hai nước hiện nay. Sẽ là một sự nói quá nếu cho rằng những vấn đề đó ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước. Có rất nhiều các lợi ích về kinh tế, chính trị, chiến lược, văn hóa giữa hai nước. Ngoài ra cộng đồng người Việt khoảng 2 triệu người ở Mỹ họ cũng đều muốn quan hệ tốt hơn với VN. Và đó là những điều quan trọng mà ít điều có thể cản trở được quan hệ hai bên.

Liệu cuộc chiến tranh VN còn có ảnh hưởng trong quan hệ hai nước không thưa ông?

Tôi nghĩ vấn đề đó ảnh hưởng đến chính người dân Mỹ nhiều hơn là người VN. Đất nước VN vẫn có truyền thống xây dựng mối quan hệ hòa bình hữu hảo với các nước từng bị họ đánh bại trong các cuộc đấu tranh chống xâm lược, có mối quan hệ hòa bình hữu hảo với các nước đó giống như với Trung Quốc, Pháp và Mỹ sau này.

Dấu hiệu tích cực nhất trong chuyến đi lần này của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết? Phải chăng đó là việc ký hiệp định khung về đầu tư và thương mại (TIFA)?

Tôi nghĩ đó là cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng giữa hai nguyên thủ. Chuyến thăm của Tổng thống Bush tới VN gặp chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rất quan trọng cũng giống như chuyến thăm của chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới Mỹ cũng quan trọng không kém. Đây là sự thừa nhận chính thức ở tầng mức cao nhất rằng quan hệ hai nước đã hoàn toàn “bình thường hóa.” Và đó là điều quan trọng nhất. Một số người nói chuyện về việc Tổng thống Bush không có tiệc tối với chủ tịch Nguyễn MinH Triết nhưng bản thân tôi biết rằng ông Bush rất ít khi có các bữa tiệc tối như vậy, khác ông Bill Clinton – người thường thích các cuộc ăn tiệc như thế.

Sự tái khẳng định của cả hai nhà lãnh đạo về quan hệ kinh tế, giáo dục, văn hóa, giáo dục,….và là nền tảng để cả hai phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Việc ký TIFA là một nền tảng lâu dài cho hợp tác kinh tế song phương sau này.

Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm này có nói về chuyện chất độc da cam. Dù rằng chính quốc hội mới là người chuẩn chi số tiền này nhưng việc Tổng thống Bush trực tiếp xác nhận vấn đề này với báo chí là một sự xác nhận về nguyên tắc rằng chính phủ Mỹ đã nhận thấy rằng nên làm gì. Dù chỉ là một khoản tiền nhỏ, nhưng là dấu hiệu rất quan trọng.

Xin ông đánh giá cảm nhận về cá nhân chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

Thực tế thì tôi chưa có dịp gặp cá nhân với chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Nhưng những gì tôi từng chứng kiến tại các cuộc tiếp xúc do các tập đoàn AIG và Asia Society tổ chức thì tôi thấy chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã thể hiện rất tốt vai trò của mình. Ông có sức hấp dẫn cá nhân, giao tiếp tốt với độc giả, và các lời phát biểu luôn rất có thông tin. Ông biết cân bằng giữa những thực tế khó khăn của VN và những tiềm năng mà VN có. Đó là một cách hết sức thông minh.

Ngay cả những vấn đề rất nhạy cảm như nhân quyền khi được đặt ra ông cũng trả lời rất thẳng thắn, cởi mở. Ngay cả khi có một người quá khích ở sự kiện do Asia Society tổ chức thì chủ tịch Nguyễn Minh Triết vẫn giữ được sự bình tĩnh và đã có cách xử lý rất tốt.

Ông có rất nhiều mối quan hệ ở quốc hội Mỹ. Họ có đánh giá sao về chủ tịch Nguyễn Minh Triết không?

Nhìn chung tôi thấy mọi người đều rất ấn tượng với ngài chủ tịch, với phong thái của ngài. Họ chưa nói những bình luận của mình nhưng tôi có cảm giác là vậy.

(Từ Irvington, New York)

Advertisements

Written by tristhefall

June 25, 2007 at 9:50 am

Posted in Common

Tagged with

6 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. what exactly does this FRD do?

  nguyen

  June 25, 2007 at 4:56 am

 2. Bài này hay a Tuấn ơi ;D. Thik thật, tự hào nữa, được xuất ngoại liên tục!!! Nhớ mua quà New York a nhá, hehe

  LoveLife

  June 25, 2007 at 12:26 pm

 3. FRD “co tac dong rat nhieu de giup binh thuong hoa” nhu the nao?

  nguyen

  June 26, 2007 at 4:44 am

 4. FRD is a non-profit organization working for reconciliation (diplomatic, war consequences relief,…) and development for VN, Cambodia, Laos and Cuba (since 1985). John himself involved in VN since the early 1980s.

  Tris

  June 26, 2007 at 5:24 am

 5. Good, but not enough. See this: “FRD is not at present a membership organization” -> the fund only has one or two people. And information from its website showed that it’s a tiny one-man show, very much similar to Len Aldis’ British-Vietnam Frienship Society…

  nguyen

  June 26, 2007 at 9:05 am

 6. Thuc te thi to chuc nay no co tac dong rat nhieu de giup binh thuong hoa quan he VN-My. Cho den gio no co sang kien WLP de giup do cac hau qua cua chien tranh. Con thang John la mot thang rat am hieu ve quan he My-VN, no cung co rat nhieu moi quan he o QH. Cung ko ngau nhien khi CNN moi thang nay de phong van LIVE ve VN-US sau chuyen di cua ong Triet.

  Tris

  June 26, 2007 at 10:12 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: