Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Dau an Clinton

leave a comment »

Cuộc chạy đua vào Nhà trắng của các ứng viên dân chủ: “Dấu ấn Clinton”

Cuộc tranh luận thứ 2 của tám ứng viên Tổng thống đảng viên Dân chủ đã diễn ra ở New Hampshire vào sáng hôm qua (theo giờ VN). Vấn đề cuộc chiến tại Iraq, cách xử lý vấn đề này tiếp tục là tâm điểm của cuộc tranh luận. Dù đều tuyên bố sẽ đưa quân về nước, các ứng viên đã chỉ trích nhau về thái độ xử lý vấn đề này: như bà Hillary Clinton và thượng nghị sĩ Barack Obama bị chỉ trích là chưa gây áp lực đủ mạnh để đưa quân Mỹ về nước…Tuy vậy, một diễn biến đáng chú ý trong cuộc tranh luận này là việc các ứng viên đều tuyên bố tìm vị trí cho cựu Tổng thống Bill Clinton trong chính quyền tương lai của mình vì cho rằng ông có thể giúp ích được nhiều cho đất nước.

Thống đốc bang New Mexico, Bill Richardson tuyên bố muốn ứng cử ông Clinton cho vị trí Tổng thư ký LHQ. Nếu không đạt được vị trí đó thì sẽ để ông Clinton làm nhà đàm phán hòa bình cho Trung Đông. Ông này tuyên bố “tôi tin Trung Đông cần tới ông”. Cựu Thượng nghị sĩ Alaska Mike Gravel thì tuyên bố sẽ chỉ định ông Clinton làm đại sứ lưu động để có thể đi khắp 5 châu.Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama vẫn chưa nghĩ ra một vị trí cụ thể nào nhưng cũng thừa nhận khả năng gây dựng các quan hệ và liên kết khắp thế giới của Bill là rất cần. Bà Hillary Clinton, người hiện vẫn đang dẫn đầu trong các ứng viên của đảng Cộng hòa thì nhấn mạnh “nếu tôi làm tổng thống, Bill Clinton, người chồng yêu quý của tôi, sẽ được cử đi làm đại sứ lưu động để gửi thông điệp tới thế giới rằng chúng tôi đang trở lại với chính sách nối rộng vòng tay và kết bạn, từ bỏ chính sách biệt lập.”

Xuất sắc nhất kể từ thời Kennedy

Các ứng viên nói điều này từ góc độ phục vụ đất nước, nhưng thực tế tất cả đang tranh thủ lấy lòng cử tri khi ông Clinton vẫn đang dành được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ dù đã rời nhiệm sở được hơn 6 năm rồi. Bất chấp những scandal và tai tiếng, ông Clinton vẫn là một trong những Tổng thống có nhiều dấu ấn nhất trong thế kỉ 20 của nước Mỹ. Tất cả các biến chuyển lớn nhất của toàn cầu hóa trong những năm 1990 đều có dấu ấn rất lớn của Bill Clinton: thành lập khu mậu dịch tự do NAFTA (1993), thành lập WTO từ tiền thân là tổ chức GATT (1994), sự lớn mạnh lên của diễn đàn hợp tác kinh tế APEC và cũng chính Clinton là người có tác động rất nhiều đến quá trình bình thường hóa quan hệ giữa VN và Mỹ.

Trong thời gian cầm quyền của ông, nước Mỹ có giai đoạn tăng trưởng liên tục dài nhất trong lịch sử kéo dài hơn 10 năm, 23 triệu việc làm mới được tạo ra. Nước Mỹ khi vào tay ông nợ như chúa chổm với thâm hụt ngân sách tới 290 tỉ USD năm 1992. Khi ông rời nhiệm sở năm 2001, ngân sách nước Mỹ đã thặng dư lên tới 236 tỉ (nước Mỹ dưới thời ông Bush tiếp tục rơi vòng vòng xoáy thâm hụt ngân sách). Có thể nói không quá rằng, sau John F. Kennedy, Bill Clinton là Tổng thống để lại nhiều dấu tích nhất trên chính trường của Đảng Dân Chủ trong suốt 60 năm qua. Sau khi rời nhiệm sở, các họat động từ thiện của quỹ Clinton Foundation của ông cũng gây nhiều tiếng vang lớn. Là một người lịch lãm, tài năng và có khả năng diễn thuyết, ông Clinton có khả năng đặc biệt để thu hút người đối diện, và giành được nhiều sự ủng hộ của dân chúng trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Có nhiều người ngạc nhiên khi thấy bà Hillary đợt gần đây thường nhắc đến tên của Clinton nhiều hơn. Trong giai đoạn đầu của cuộc tranh cử, bà Hillary thường tránh gắn mình với người chồng của mình để khẳng định tính độc lập. Giờ đây thì bà không làm vậy nữa bởi có mặt của ông bên cạnh đang cần thiết hơn biết bao. Điều này cũng phải, bởi không thì những ứng viên Cộng hòa khác sẽ sẵn sàng lao vào xâu xé giành ông Clinton ngay thôi.

ZD

—-

Ngoài cuộc chiến Iraq là tâm điểm, các ứng viên đảng Dân chủ cũng tranh luận với nhau về các vấn đề hệ thống y tế, giáo dục và phê phán chính sách của chính quyền Bush về môi trường, về chăm sóc cho cựu chiến binh,…Ứng viên Richardson thậm chí còn gợi ý tẩy chay thế vận hội Bắc Kinh 2008 nếu Trung Quốc không mạnh tay hơn với vấn đề thảm sát đang diễn ra tại Darfur

Theo cuộc điều tra mới nhất bà Hillary Clinton vẫn đang dẫn đầu trong các ứng viên Dân chủ với 42% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sĩ Obama đứng thứ 2 với 27%, ứng viên John Edwards đứng thứ 3 với 11% số phiếu. Ở phía đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và cựu TNS Fred Thompson đang chiếm ưu thế. Trong ngày hôm nay (5-6) các ứng viên đảng Cộng Hòa cũng sẽ có cuộc tranh luận tiếp theo của mình.

Advertisements

Written by tristhefall

June 5, 2007 at 7:59 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: