Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thaksin versus military junta

leave a comment »

Cuộc đấu PR giữa Thaksin và chính quyền quân sự Thái Lan

Ông Thaksin đang thảnh thơi đánh golf ở Trung Quốc với huyền thoại Jack Nicklaus. Các đại diện thương mại của ông thì đang đặt giá 108 triệu bảng (216 triệu USD) để mua CLB Manchester City của giải ngoại hạng Anh. Tuy vậy, sự tập trung chính của ông có lẽ là cuộc chiến PR với chính quyền quân sự đang ngày càng lộ rõ…

Một quan chức của đảng Dân chủ Thái Lan đang kêu gọi nước này trả đũa hành động bôi nhọ “hình ảnh Thái Lan” mà ông này cho rằng được tiến hành bởi cựu thủ tướng Thaksin. Vụ việc xuất phát từ bài bình luận của ông Ken Adelman – cựu đại sứ Mỹ tại LHQ – về Thái Lan trên tờ Washington Times. Trong bài viết này, ông Ken Adelman đã liệt Thái Lan vào “trục ma quỷ của vi phạm bản quyền” cùng với Brazil và Trung Quốc. Theo ông chính quyền quân sự ở Thái đang tìm cách “ăn cắp các sáng chế bản quyền của Mỹ”, hòn đá tảng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều này thể hiện ở chỗ các hoạt động vi phạm bản quyền, cóp nhái hàng hóa, trộm sóng vệ tinh, viễn thông phát triển mạnh ở Thái Lan mà chính quyền quân sự nước này vẫn làm ngơ –điều mà Adelman cho là gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người dân Mỹ.

Có thể đoán được ông Thaksin “dàn dựng vụ này” vì dù Adelman kí tên là Giám đốc điều hành của Hội sáng tạo Hoa Kỳ – một tổ chức NGO về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – nhưng ông này đang là cố vấn của Edelman PR, một hãng vận động hành lang được ông Thaksin thuê hồi đầu năm nay để tiến hành chiến dịch vận động hành lang cho Thaksin trở về Thái Lan. Suy luận về mối liên hệ này hợp lý khi bài viết của ông Adelman tuy nói về chuyện vi phạm bản quyền nhưng sau đó lại quay sang chỉ trích cả các chính sách kinh tế, việc Thái Lan kiểm soát vốn đầu tư nước ngoài, hạn chế các quảng cáo kinh doanh, buộc nhà đầu tư nước ngoài bán lại cổ phiếu. Ngay trên trang chủ của Hội sáng tạo Hoa Kỳ cũng kêu gọi những người truy cập tác động để ông Bush “có chính sách” với chính quyền quân sự Thái Lan.

Eldeman PR đồng thời cũng đại diện cho hãng Abbot, tập đoàn đang đụng độ với chính quyền Thái Lan quanh việc nước này sản xuất đại trà thuốc chống HIV/AIDS Kaletra của họ. Trong bài viết của mình Adelman cũng chỉ trích chính phủ Thái về vụ này vì cho rằng các giải thích của Bangkok là không hợp lý khi chính quyền sẵn sàng chi thêm 9 triệu USD để tăng lương cho các quan chức của CNS, và tăng ngân sách quốc phòng thêm tới 1 tỉ USD trong năm nay.

Cần nói thêm các cuộc đấu PR này không phải bây giờ mới diễn ra giữa ông Thaksin và lực lượng đảo chính. Ngay sau cuộc đảo chính, luật sư Noppadol Pattama của ông Thaksin đã luôn rất khôn khéo trong việc bảo vệ hình ảnh của thân chủ mình và luôn “kịp thời thông tin” về tình hình của ông Thaksin cho dư luận Thái. Chính quyền quân sự sau đó đã buộc các hãng truyền thông không được đưa tin thêm về Thaksin hay các phát ngôn từ ông Noppadol. Đáp lại, ông Thaksin thuê hãng luật danh tiếng Baker Botts LPP của Mỹ để vận động tại Washington cho việc trở lại Thái của mình.

Trả đũa lại, CNS hồi tháng 2 chi khoảng 12 triệu baht (370.000 USD) cho một chiến dịch PR nhằm bôi nhọ hình ảnh của Thaksin. Chianchuang Kalayanamitr, từng nhiều lần đối đầu với Thaksin trong các thương vụ kinh doanh, được giao nhiệm vụ phê phán các chính sách kinh tế của ông Thaksin tại các diễn đàn, các trang web nổi tiếng ở Thái Lan. Hàng loạt các cuộc hội thảo được tổ chức, cùng với các bài viết trên các giới truyền thông để chỉ trích các sai lầm dưới thời ông Thaksin như việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, tình hình nhân quyền. Mới đây nhất, chính quyền Surayud Chulanont vừa mới phê duyệt chi khoản tiền 200.000 USD/tháng cho một công ty PR của Mỹ trong vòng 3 tháng để “tút” lại hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

Hiện tại, cả ông Thaksin và chính quyền quân sự trong nước đều gặp khó khăn. Chính quyền quân sự đối mặt với tình trạng kinh tế đình trệ, sự ủng hộ của người dân ngày càng giảm, và một bản dự thảo hiến pháp đang bị nhiều lực lượng dân chủ phản đối. Gia đình Thaksin cũng vừa gặp một cú đánh mạnh khi 2 con của ông vừa bị ủy ban giám sát tài sản phạt 10,4 tỉ baht (789 triệu USD) tiền thuế và tiền phạt do vụ bán cổ phần Shin Corp hồi tháng 1 năm ngoái. Trong lúc đối thủ có những thất thế này, những cú đánh nhằm hạ đối thủ cả trực diện và gián tiếp sẽ vẫn còn tiếp tục giữa hai phe.

Ông Thaksin đã tuyên bố “giã từ” chính trường ngay sau cuộc đảo chính. Tuy vậy, cái duyên nghiệp với chính trường Thái của ông có vẻ còn khó dứt lắm.

TT

Ảnh: Ông Thaksin (ở giữa đội mũ) cùng huyền thoại golf Jack Nicklaus (thứ 2 từ bên trái) trong một giải golf tại Trung Quốc

Advertisements

Written by tristhefall

April 30, 2007 at 8:46 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: