Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

“Tan bang” khong de dang

leave a comment »

“Tan băng” còn nhiều trắc trở

Sau chuyến thăm Hàn Quốc, trong ngày hôm nay (11-4) thủ tướng Trung Quốc Ôn gia Bảo bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng 3 ngày (11-13/4). Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị thủ tướng Trung Quốc trong vòng 7 năm qua kể từ sau chuyến thăm hồi năm 2000 của cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã “rơi tự do” trong suốt 3 năm qua khi cả hai bên liên tục chỉ trích nhau quanh các chuyến thăm của cựu thủ tướng Nhật Koizumi tới ngôi đền Yasukuni, vấn đề sách giáo khoa về lịch sử, tranh chấp về lãnh thổ và các mỏ khí gas ở ngoài biển Đông Trung Hoa.

Tình hình đã bớt căng thẳng sau chuyến thăm “phá băng” của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Bắc Kinh tháng 10 năm ngoái. Dự kiến trong chuyến đi này, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh cấm trong 4 năm qua đối với gạo của Nhật Bản. Ngoài ra, hai bên sẽ ra tuyên bố chung về xây dựng quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi, thỏa thuận hợp tác về năng lượng, đối phó với tình trạng nóng lên của trái đất, thiết lập cơ cấu đối thoại cấp bộ trưởng về các vấn đề kinh tế. Cùng với Hong Kong, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu với Nhật Bản, với kim ngach thương mại hai bên đạt 249 tỉ USD trong năm ngoái, tăng gấp 4 lần con số 64 tỉ của năm 1997. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng sẽ phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản vào ngày mai (12-4) và tiếp kiến Nhật hoàng Akihito.

Quan hệ hai nước hiện tại giằng co quanh nhiều lợi ích đồng thời có nhiều nghi kị. Nhật Bản cần sự hỗ trợ của Trung Quốc quanh vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên còn phía Trung Quốc thì cần nguồn đầu tư từ Nhật cho sự phát triển của mình. Nhật Bản đồng thời muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc nhằm giành được sự ủng hộ cho nỗ lực giành một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo An. Việc xây dựng tốt mối quan hệ với Trung Quốc cũng là chiến lược để Nhật cân bằng hơn trong mối quan hệ với Mỹ trong quá trình trở thành quốc gia “bình thường”.

Đối với Trung Quốc, việc Nhật Bản thành lập bộ Quốc phòng, lập hội đồng An Ninh, xúc tiến việc thay đổi Hiến Pháp cũng khiến nước này lo về sự hồi phục của chủ nghĩa quân phiệt ở đây. Ngoài ra, các tranh cãi quanh vấn đề Yasukuni, tranh chấp lãnh thổ và một số vấn đề lịch sử cũng là những trở ngại trong quan hệ giữa hai nước. Các nhà phân tích đều cho rằng cả hai bên sẽ thiệt hại nhiều nếu để các tranh cãi lịch sử làm phương hại quan hệ hai bên.

Là một chính trị gia thực dụng, một mặt ông Abe cải thiện quan hệ với Trung Quốc, mặt khác cũng không quên kiềm chế nước này về mặt chiến lược. Chính ông Abe đề nghị châu Âu không nên bỏ lệnh cấm vũ khí với Trung Quốc, liên kết với châu Âu, Ấn Độ và Australia để kiềm chế Trung Quốc. Ngay trước chuyến thăm của ông Ôn Gia Bảo, thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về chi phí quốc phòng liên tục tăng trên 10% trong suốt 19 năm qua của mình. Theo ông, việc tăng như vậy là không minh bạch khiến cho các nước láng giềng trong khu vực lo ngại.

Trước đó, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã rút ngắn chuyến thăm của mình từ 5 ngày xuống 3 ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chối thừa nhận việc quân đội nước này bắt nhiều phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong thời gian chiến tranh thế giới thứ II. Thay vào đó, ông sắp xếp chuyến đi tới Hàn Quốc, một nước cũng đang phản đối kịch liệt Nhật Bản về vấn đề này. Rất nhiều nhà quan sát đánh giá việc ông Ôn Gia Bảo quyết định tới thăm Seoul trước khi tới Tokyo là dấu hiệu rõ ràng của việc Bắc Kinh không hài lòng với nhận xét của ông Abe.

Ngoài ra, việc ông Abe có thể thất cử trong cuộc bầu cử Thượng Viện vào tháng 7 tới cũng là một yếu tố khiến quan hệ Trung-Nhật còn nhiều yếu tố khó lường. Hiện tại sự ủng hộ của ông Abe tại Nhật đã xuống chỉ còn khoảng 35%. Chính sách Nhật-Trung nhiều khả năng sẽ biến động nếu một nhân vật mới lên thay Abe làm Thủ tướng. Rõ ràng quan hệ giữa hai nước lớn ở khu vực Đông Á còn nhiều ẩn số cho một quan hệ suôn sẻ.

TT

Advertisements

Written by tristhefall

April 11, 2007 at 7:26 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: