Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chinh truong oi, chao mi!

leave a comment »

Tổng thống Jacques Chirac: “Au revoir”

Tối 11-2, trong một bài diễn văn đầy xúc cảm trên truyền hình, vẫn với phong cách lịch lãm cuốn hút như thường lệ, Tổng thống Jacques Chirac đã chính thức tuyên bố không tham gia tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3 và sẽ rút lui khỏi chính trường vào tháng 5 tới kết thúc 45 năm thăng trầm trong nền chính trị lớn của nền cộng hòa thứ 5 sau Thế chiến.

Trong bài phát biểu này, ông Chirac cho biết sẽ tiếp tục đóng góp cho đất nước trong vai trò mới và kêu gọi người dân bảo vệ các giá trị của nước PHáp “Nước Pháp không giống bất cứ quốc gia nào. Một đất nước có những trách nhiệm đặc biệt, có những di sản của lịch sử và những giá trị phổ quát nó đã giúp tạo ra (cho nhân loại).” Trước bài phát biểu này, ông Chirac vẫn để ngỏ khả năng ra tranh cử của mình tới tận những phút chót.

Trong suốt 12 năm cầm quyền của mình, ông Chirac được coi là người kế tục tướng De Gaulle theo đuổi đường lối độc lập mạnh mẽ và chống lại trật tự đơn cực một siêu cường. Theo đuổi con đường này, ông Chirac đã vận dụng tương đối linh hoạt trục quan hệ Pháp-Đức, tiếng nói tập thể của EU để đối trọng với nước Mỹ trong nhiều vấn đề quốc tế. Đối với các sử gia, ông được nhớ nhiều nhất với lập trường phản đối kịch liệt cuộc chiến tại Iraq. Ông cũng có những nỗ lực không mệt mỏi nhằm phục hồi lại vị trí cường quốc hàng đầu cho nước Pháp trên trường quốc tế. Tổng thống Chirac cùng với nước Pháp đã có những đóng góp lớn cho sự lớn mạnh của EU với việc ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đi vào hoạt động kế từ năm 1998, đồng tiền chung châu Âu chính thức lưu thông năm 2002, EU mở rộng,… Pháp cũng là nước đã có tác động rất mạnh về việc thành lập một lực lượng quân đội riêng của EU (tách rời với NATO) và tiến hành chính sách an ninh và phòng thủ chung châu Âu (CESDP – bắt đầu được triển khai từ năm 1998).

Tuy vậy, 12 năm của ông Chirac cũng có những sai lầm không nhỏ khi quá chú trọng tới kinh tế (cũng không hiệu quả) mà bỏ qua các vấn đề xã hội dẫn đến rất nhiều những bất ổn ở nước Pháp đã xảy ra trong một vài năm gần đây: vụ bạo loạn trong suốt 3 tuần ở ngoại ô Paris năm 2005, luật lao động cho sinh viên mới ra trường dẫn đến 2 tháng liền nổi loạn của sinh viên trong năm 2006. Người thừa kế ông sẽ thừa hưởng một khỏan nợ quốc gia lên đến 1.600 tỉ USD, tỉ lệ thất nghiệp ở nước lên đến 9%, một nền kinh tế trì trệ và tình trạng căng thẳng ngày càng tăng ở cộng đồng những người nhập cư. Trong lĩnh vực khoa học, một thế mạnh của người Pháp, dưới thời kỳ ông Chirac cũng không tạo ra nhiều đột phá. Ông cũng sẽ rời nhiệm sở mà không hoàn thành được lời hứa khi nhậm chức năm 1995 rằng sẽ chấm dứt tình trạng xã hội chia rẽ giữa những người “có” và “không có”.

Cố tổng thống Francois Mitterand sau 14 năm cầm quyền của mình nói “không “hài lòng nhất về vấn đề thất nghiệp, kinh tế” nhưng chính xã hội nước Pháp dưới thời kỳ của ông Mitterand lại rất hài hòa. Ông Chirac thì không để lại được nhiều dấu ấn cá nhân được như người tiền nhiệm của mình trong khi vấn đề xã hội của nước Pháp hiện tại bất ổn hơn trước nhiều. Trong thời kỳ làm Thủ tướng trong những năm 1980s, ông Chirac từng được coi là một nhà cải cách năng động nhưng khi là Tổng thống ông không còn thể hiện được điều này nữa.

Quyết định rời chính trường của ông Chirac, chính trị gia Pháp duy nhất còn tồn tại từ thời tướng De Gaulle, cũng là báo hiệu về sự ra đời của một thế hệ lãnh đạo mới sinh sau thế chiến thứ II. Cho đến nay cả 3 ứng viên sáng giá nhất là Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy của UMP cầm quyền, Segolene Royal của đảng Xã hội và ứng viên Francois Bayrou của đảng liên minh vì nền dân chủ UDF đều tuyên bố sẽ không tiếp tục đường lối chính trị của nước Pháp trong suốt 25 năm qua. Văn hóa Pháp luôn có một sự tự tôn rất lớn về bản thân nên dù ở chính thể nào nước Pháp sẽ vẫn hướng tới vị thế của một cường quốc hàng đầu. Tuy vậy, với những nhà lãnh đạo trẻ mới, chúng ta có thể thấy một nước Pháp thực dụng và có nhiều biến chuyển hơn chăng?

TT

———————

Từng làm trợ lý của Thủ tướng Pompidou từ năm 1962 (khi mới 30 tuổi), ông Chirac là chính trị gia duy nhất ở nước Pháp đã trải qua tất cả các chính quyền từ thời tướng De Gaulle tới nay. Trong 45 năm làm chính trị, ông Chirac từng 2 lần làm Thủ tướng (từ 1974-1976 và từ 1986-1988) và có đến 18 năm làm thị trưởng nước Pháp (từ 1977-1995).

Advertisements

Written by tristhefall

February 7, 2007 at 11:00 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: