Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for November 10, 2006

leave a comment »

Đặng Lê Nguyên Vũ – “WTO là cơ hội để chúng ta mượn lực của toàn thế giới cho Việt Nam phát triển.”
• “Hàng rào thuế quan có thể được gỡ bỏ nhưng hàng rào ý thức thì không

 

Trao đổi với Tuổi trẻ về những thách thức và khó khăn sau khi gia nhập WTO, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc Cà phê Trung Nguyên, cho rằng:

Chúng ta đã nói nhiều về lợi thế như thị trường rộng mở, xuất khẩu tốt hơn, vốn FDI, du lịch, khoa học quản lý và công nghệ sau khi vào WTO. Tuy vậy một ảnh hưởng tích cực lớn sau khi vào WTO sẽ là những tác động đến hệ thống luật lệ, luật pháp của VN. Từ giờ chúng ta sẽ phải chơi theo luật quốc tế chứ không còn phải là luật lệ trong nước nữa. Thực tế thì không phải cứ vào WTO chúng ta mới tìm được thị trường, thu hút được FDI và học hỏi được công nghệ mà chỉ cần có các sản phẩm mạnh là làm được điều đó. Tuy nhiên, việc vào WTO vẫn là một quyết định đúng đắn vì WTO là cơ hội để chúng ta mượn lực của toàn thế giới cho Việt Nam phát triển.

Về thách thức, việc các tập đoàn lớn trên thế giới cùng đổ vào như vậy đặt thách thức là liệu nội lực của ta có hấp thụ nổi không. Thứ hai, trong thời gian đầu gia nhập sẽ có một sự đổ sụp hàng loạt của các doanh nghiệp vì thua xa năng lực so với các đối thủ nước ngoài – Đó là điều chúng ta không thoát. Tuy nhiên, điều chúng ta sợ nhất vẫn là nông sản. Về trồng trọt, VN thua Thái Lan và Trung Quốc, về chăn nuôi, chúng ta không bằng người Mỹ, người New Zealand.  Sản xuất của chúng ta nhìn chung vẫn chưa bền vững kể cả đối với những mặt hàng mạnh nhất nhì thế giới như lúa gạo, cà phê, trái cây. Cách tổ chức chưa tốt, chúng ta vẫn chỉ tận dụng những lợi thế thiên nhiên và giá thành lao động rẻ và làm đại trà, tự phát chứ chưa đi vào quy trình bài bản, sản xuất thì manh mún. Trong trồng trọt, ở cả ba khâu giống, tổ chức sản xuất, và sau sản xuất đều có nhiều yếu kém khiến không tận dụng được hết các nguồn lực. Chỉ riêng trái cây thôi chúng ta vẫn thất thoát đến 25-30% sau quá trình sản xuất. Lĩnh vực chế biến để làm tạo ra các giá trị gia tăng chúng ta cũng chưa làm được…

Vào WTO chúng ta cũng phải gìn giữ được bản sắc văn hóa trước những biến động xã hội. Chúng ta hay nói về những sản phẩm rẻ hơn sau WTO nhưng tôi tin rằng số hưởng lợi từ diễn trình này sẽ là một số phần trăm trung lưu còn những người nghèo, không có tiền họ sẽ không thể mua các sản phẩm rẻ tiền đó. Vào WTO chúng ta sẽ phải đối mặt với những biên giới mềm: biên giới về đồng tiền, về ngôn ngữ, về tài chính ngân hàng, nguồn nhân lực, chất xám, bản quyền về hệ thống phân phối…chỉ có bằng cách nâng nội lực, tinh thần người Việt, thì chúng ta mới giữ được trước những biên giới đó. Chúng ta sẽ chỉ vượt qua được khó khăn này nếu có ý thức chuẩn bị. Hàng rào thuế quan có thể được gỡ bỏ nhưng hàng rào ý thức thì không. Chúng ta có thể học hỏi những điều này từ chính những người Hàn Quốc. Cần phải dựng được dân khí của người Việt, tinh thần người Việt.

Anh nghĩ sao về việc các công ty/quỹ đầu tư nước ngoài đang mua thị phần của các doanh nghiệp đang làm ăn hiệu quả của VN như việc Mekong Capital có thị phần lớn ở REE và Sacombank hay việc TPG và Intel mua 10% cổ phần của FPT? Chúng ta nên làm gì trước những nguy cơ này?

Tôi ủng hộ việc này vì đó là những quyết định đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp. Chừng nào người Việt còn kiểm soát được phần chi phối thì không nên nghĩ rằng đó là bị mua. Chúng ta sẽ tận dụng được các thế mạnh về hạ tầng, vốn, về các mối quan hệ của các nhà đầu tư trên thế giới, cách thức quản lý của các doanh nghiệp nước ngoài….để có thể đấu trên toàn cầu. Tuy vậy cần cảnh giác nguy cơ một số nhà đầu cơ mua vào với giá rẻ và tìm cách bán tống tháo ra để kiếm lời.

Với khối doanh nghiệp ngòai quốc doanh, việc gia nhập WTO là một cơ hội, họ sẽ có nhiều tự do hơn nhưng với khối quốc doanh có vẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Việc họ thiếu hiệu quả trong hoạt động thì họ nên ngừng sản xuất hoặc giải thể nhưng còn hàng triệu người làm việc ở đó thì sẽ làm sao? Đó sẽ là một sức ép xã hội lớn. Khoảng 2-3 năm trước khi Trung Quốc vào WTO họ đã có những biện pháp rất mạnh mẽ để cắt giảm lực lượng trong các doanh nghiệp quốc doanh và các cơ quan nhà nước và đó dường như là một sự chuẩn bị tốt hơn cho những khó khăn sau khi vào WTO.

Chúng ta đã có những biện pháp như tăng tốc cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh để tăng cao khả năng đối phó trong hoàn cảnh mới. Trong thời gian tới, sẽ cần tăng cường hơn nữa năng lực cho các nhà lãnh đạo. Cũng phải chấp nhận rằng sẽ có những “sụp đổ tạm thời” và chỉ mong chúng ta không đánh mất những suy nghĩ đó. Báo chí từng nói về “những người làm thuê số một” nhưng tôi mong những người đó làm thuê với định hướng là học hỏi kinh nghiệm, cách thức làm việc, kiến thức của các nhà đầu tư nước ngoài để sau này làm chủ chứ đừng nên giữ ý nghĩ “làm thuê” và hài lòng với những gì đạt được. Cần có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội mà chúng ta đang sống.  Ở Trung Quốc từng có rất nhiều mô hình họ liên doanh để học hỏi và sau một thời gian học được kinh nghiệm thì tự tách ra và cạnh tranh lại chính với những liên doanh đó,….Làm thuê để làm chủ khác với làm thuê để làm thuê.

Một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất của WTO là cơ chế giải quyết tranh chấp. Việc vào WTO đồng nghĩa sẽ có nhiều các vụ kiện, các tranh chấp thương mại hơn…tuy vậy đến giờ  các doanh nghiệp vẫn còn chuẩn bị quá ít cho vấn đề này?

Tôi rất tán đồng với ý kiến của đại biểu QH Nguyễn Ngọc Trân rằng hệ thống tư pháp của VN chuẩn bị vẫn chưa chu đáo. Sự kiện anh Bửu Huy hay Vietnam Airlines cho thấy chúng ta còn rất thiếu hiểu biết trong vấn đề pháp luật quốc tế. Cần phải cải cách hơn nữa hệ thống pháp luật của VN. Luật lệ của các thị trường nước ngoài phức tạp nên sẽ cần sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn, các cơ quan luật của nước sở tại. Sẽ còn cần một khoảng thời gian nữa thì ta mới có thể có được những luật sư tốt. Cũng phải chú ý đến hệ thống đào tạo để đào tạo ra xã hội tri thức vì giáo dục hiện tại vẫn chưa làm được điều đó. Cần phải tạo được tinh thần Việt mới, những con người có tác phong công việc mới, thượng tôn các giá trị cao quý…

Thương hiệu, bản quyền là nội dung cũng cần rất lưu ý vì đó là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình ở các nước khác, cơ sở để áp đặt sự ảnh hưởng của mình…Khi chúng tôi lấy lại thương hiệu Trung Nguyên ở Mỹ chúng tôi đã tác động theo nhiều phía và đàm phán để lấy lại thương hiệu chứ không theo đuổi qua kiện cáo,…

(PL)

 

Advertisements

Written by tristhefall

November 10, 2006 at 11:20 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: