Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for October 11, 2006

with 3 comments

CHDCND Triều Tiên: Đừng đẩy nhau vào đường cùng

Cuối cùng, điều cộng đồng quốc tế lo ngại đã trở thành hiện thực khi CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử vũ khí hạt nhân khi mà họ không còn đường để lui nữa. Chiếc thòng lọng của cô lập về ngoại giao, cấm vận về kinh tế và phong tỏa các tài khoản của Mỹ và một số nước đã khiến tình thế rơi vào tình huống vô cùng khó xử.

Ở một xã hội mà có đến 37% trẻ em bị còi cọc, 23% bị thiếu cân, và 7% được chương trình lương thực thế giới FAO coi là “bỏ đi” thì các biện pháp cấm vận trên quả thật đã đẩy Bắc Triều Tiên vào thế đường cùng. Trong những năm 1990s, khoảng 2,5 triệu người dân Bắc Triều Tiên đã chết bởi nạn đói do hạn hán, lũ lụt và khả năng quản lý nông nghiệp kém. Trong suốt hơn 10 năm chịu nạn đói, các nguồn viện trợ từ bên ngoài vẫn là một nguồn trợ giúp quan trọng giúp đất nước luôn giành khoảng hơn 1/3 GDP cho các hoạt động quân sự của mình này (tỉ lệ thông thường ở các nước là khoảng từ 5-9%). Ngay kể cả trong những năm được mùa, CHDCND Triều Tiên vẫn thiếu khoảng 1 triệu tấn lương thực. Riêng trong năm ngoái, Hàn Quốc đã phải viện trợ cho Bắc Triều Tiên khoảng 500 ngàn tấn gạo.

Nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên luôn què quặt ở mức phát triển 1-1,5%/năm lại chịu thêm đòn giáng khi Mỹ đã thuyết phục 24 ngân hàng ở các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Macao…đóng các tài khoản do Bắc Triều Tiên mở ra còn Nhật Bản thì cấm các giao dịch đối với Bắc Triều.

Vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ kéo theo một loạt các phản ứng có hại cho quan hệ quốc tế. Nhật Bản sẽ xem xét nghiêm túc và đẩy nhanh việc “hạt nhân hóa” lực lượng vũ trang và thay đổi hiến pháp hòa bình hiện tại để tự chủ hơn trước các nguy cơ đối với an ninh đất nước. Hàn Quốc dù vẫn duy trì chính sách “Ánh dương” nhưng cũng sẽ phải theo đuổi chương trình hạt nhân, tăng cường cảnh giác ở khu vực biên giới. Đó là còn chưa kể bất cứ động thái nào theo hướng tăng cường quân sự của Nhật Bản hay các nước Đông Á đều gây bất ổn đối với khu vực, tạo cảm giác nghi ngờ và kéo các nước vào “trò chơi hút máu” chạy đua vũ trang. Hành động của CHDCND Triều Tiên cũng sẽ làm mong muốn hàn gắn quan hệ Đông Á của ông Abe trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Bản tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ từng nói đến quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, nhưng hiện tại chính người Mỹ đang thực thi những chính sách khắt khe đối với các nước, dồn các nước vào thế đường cùng, triệt con đường tồn vong của họ. Thế giới sẽ còn bất ổn trước những chính sách bất công và thiếu nhất quán như vậy. Chúng ta có thể trách người CHDCND Triều Tiên là có những hành động mang tính “gây hấn” nhưng thực tế, chúng ta cũng cần thông cảm với bản năng hướng tới sinh tồn của đất nước đang bị thòng lọng tròng cổ như thế.

Thông điệp quan trọng nhất CHDCND Triều Tiên gửi đến cho cộng đồng quốc tế là: nếu cứ thắt cái thòng lọng vào cổ họ thì thế giới sẽ mất an toàn. Rõ ràng thử thách đã xuất hiện ngay đối với ông Ban Ki-moon, ứng viên kế nhiệm TTK LHQ duy nhất hiện nay và ông Shinzo Abe, tân Thủ tướng Nhật Bản.

(TT)

Advertisements

Written by tristhefall

October 11, 2006 at 6:36 am

Posted in Common

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Toi cung dang dinh noi ong viet mot bai ve NK. NK bat dau chinh sach doi dau nhu vay tu 2002 sau khi bi My liet vao axis of evils. Roi se co nhung nuoc nao se theo guong NK nua?? Thuc te la chinh quyen Bush la moi nguy hiem lon nhat voi an ninh the gioi.

  vinh

  October 11, 2006 at 5:07 am

 2. Uh, Toi cung tin la thang My co van de trong chinh sach doi ngoai cua no. Nhung viet manh qua thi lai chang duoc dang.

  Tris

  October 11, 2006 at 9:53 am

 3. T_T chịu

  subi

  October 13, 2006 at 7:40 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: