Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Terry Fox – “Don’t give up on a dream”

with one comment

“Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ”

Trải qua những cơn bão tuyết và cái nóng của mùa hè, ngược chiều những cơn gió giật, qua những làng chài và những thành phố lớn nhất của Canada,. Một trăm bốn mươi ba ngày liên tục, với những bước chạy tập tễnh trên một chiếc chân bằng gỗ, với mầm bệnh ung thư trong người, chàng trai 22 tuổi Terry Fox miệt mài cố gắng thực hiện mục tiêu chạy một vòng quanh nước Canada, quyên góp từng đô la của mỗi người dân để góp phần vào cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư của cả nhân loại. Thông điệp sống có ý nghĩa của chàng thanh niên trẻ đến nay vẫn còn được tiếp tục. 26 năm sau khi Terry Fox đặt bước chân đầu tiên trên đường chạy, đã có hơn 2 triệu người trên toàn thế giới tiếp bước anh trong cuộc chạy nhằm gom quỹ để giúp thực hiện các nghiên cứu và nỗ lực chống lại căn bệnh ung thư trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đất nước cách Canada nửa vòng trái đất, kể từ năm 1999 đến nay các cuộc chạy Terry Fox tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thu hút được hàng chục ngàn người tham gia chạy và đóng góp được hơn 3 tỉ đồng cho các hoạt động nghiên cứu chống căn bệnh ung thư.

Terrance “Terry” Stanley Fox được coi là một trong những anh hùng vĩ đại nhất của Canada trong thế kỉ 20 và được người dân toàn cầu tưởng nhớ mỗi tháng 9 khi các hoạt động chạy “Terry Fox” được tổ chức khắp nơi trên toàn cầu. Đây là hoạt đông gây quỹ lớn nhất cho các nghiên cứu chống căn bệnh ung thư.

Ba năm sau khi buộc phải cưa chân vì căn bệnh ung thư xương quái ác, Terry Fox quyết định chạy vòng quanh Canada để hi vọng gây quỹ cho việc nghiên cứu căn bệnh ung thư. Hi vọng của anh chỉ là mỗi người Canada là quyên góp 1 đôla từ mỗi công dân Canada. Chàng trai Terry bắt đầu cuộc chạy vào ngày 12 tháng 4 năm 1980. Trong hành trang của Terry có 2 bình nước lấy từ Đại Tây Dương, với ý định là chàng trai sẽ giữ lại kỷ niệm một bình, còn một bình còn lại sẽ hoà vào dòng nước Thái Bình Dương. Kế hoạch của chàng trai là mỗi ngày chạy 42 km (quãng đường của cuộc chạy Marathon). Chưa từng có ai từng làm một việc như Terry.

Rất tiếc là Terry Fox đã không thể hoàn thành được cuộc chạy, đến ngày thứ 143, căn bệnh ung thư đã di căn lên phổi và chàng trai đã dừng hành trình” marathon vì hi vọng” của mình tại Ontario vào ngày 1/9/1980. Trong 143 ngày đó, Terry đã chạy được tổng cộng 5.373 km (tương đương với khoảng 37,6 km/ngày). Một năm sau, Terry đã mất ngày 28/06/1981, một tháng trước khi tròn 23 tuổi.

Di sản lớn nhất của Terry Fox là hàng trăm triệu USD đã được quyên góp cho các hoạt động nghiên cứu chống căn bệnh ung thư. Một phần của nghiên cứu đã giúp cải tiến cách thức chữa căn bệnh đã cướp đi sự sống của Terry, sacôm xương. Cho đến nay nhưng đứa trẻ mắc sacôm xương hiếm khi phải bị cưa chân, và cuộc sống có thể kéo dài đáng kể.

Terry Fox cũng giúp xoá đi suy nghĩ rằng những người tật nguyền không thể vượt qua được những hạn chế hình thể của mình để lập những chiến tích như người bình thường và đem lại cho những người trẻ tuổi một thông điệp lớn là “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ” dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thanh Tuấn

 

Advertisements

Written by tristhefall

September 24, 2006 at 10:23 am

Posted in Common

One Response

Subscribe to comments with RSS.

  1. He he, hoi o nha nam nao minh cung tham gia vu chay nay

    vinh

    September 24, 2006 at 6:16 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: