Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

11/9 va Bush

with 5 comments

Năm năm sau 11/9

 

Cuối cùng thì ngay trước lễ kỉ niệm 5 năm sự kiện 11/9, người Mỹ đã công bố bản thiết kế của 3 toà tháp mới tại nơi WTC đã sụp đổ. Ba ngọn tháp với chiều cao khác nhau nhưng đều mang dáng vẻ hướng về vị trí cũ của toà tháp đôi.

Sự kiện đó có thể khiến nhiều người vui mừng vì nước Mỹ đã bước ra khỏi khói bụi của thảm hoạ năm nào, thế nhưng người Mỹ vẫn đang sống trong cuộc sống sợ hãi và bất an. Cuộc sống của người dân trên đất nước vẫn tự hào về tự do và dân chủ của mình đang ngày càng trở nên kém tự do khi điện thoại cá nhân thì bị nghe lén, các thủ tục hàng không, an ninh ngày càng rườm rà, phức tạp.

Thế giới trong 5 năm qua đã trở nên dễ bị tổn thương hơn. Các cuộc tấn công ở Madrid năm 2004, cuộc tấn công ở Anh ngày 7/7 vừa rồi và một loạt các âm mưu tấn công các chuyến bay gần đây cho ta cảm giác rằng “càng chống thì khủng bố càng tăng”.

Một đất nước vẫn thường tự hào về sự đa dạng văn hóa và sắc tộc của mình thì giờ đây cộng đồng 6 triệu người Hồi giáo của họ đang bị cô lập, xa lánh và phân biệt đối xử. Hồi đầu tháng 9, đây tờ Washington Post cảnh báo rằng  nhiều người Hồi giáo đã lên tiếng về việc họ bị nhân viên an ninh và nhập cư đối xử như những tội phạm tại các nơi công cộng. Nước Mỹ của sự hòa hợp các chủng tộc giờ đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết.

Mới đây, Tổng thống Bush đã phải cảnh báo người dân rằng họ cần phải cảnh giác hơn nữa với các hiểm hoạ khủng bố. Nhận định của ông Bush thật sự chẳng khác nào lời thú nhận thất bại của học thuyết “đánh phủ đầu” (pre-emptive) và chiến dịch khủng bố – công trình nổi bật nhất của ông trong cả hai nhiệm kì. Trong khi ngân sách quốc phòng của Mỹ luôn cao nhất thế giới, cao hơn tổng ngân sách quốc phòng của 15 nước kế tiếp thì học thuyết và chính sách đối ngoại của ông Bush vẫn không mang lại kết quả đáng kể nào. Người dân Mỹ luôn phải lo lắng về tính mạng của mình hơn bất cứ dân đất nước nào trên toàn cầu, dù rằng là trên đất Mỹ hay là ở nước ngoài. Hàng trăm tỉ USD đã được chi hàng năm nhưng nước Mỹ hiện đang kẹt ở biết bao điểm nóng như Bắc Triều Tiên, IranIraq mà mọi thế tiến, lui đều khó khăn.

Iraq, nơi nước Mỹ bỏ ra hàng trăm tỉ đô và gần 3.000 mạng lính của mình để rêu rao về hình mẫu cho nhân quyền và dân chủ, thì giờ đây đang ngập chìm trong biển máu của các cuộc đánh bom tự sát và tiến gần tới nguy cơ nội chiến.

Các vụ bê bối tại nhà tù Abu Graib và hàng trăm tù nhân bị giam giữ vô cớ, không được xét xử tại nhà tù Guantanomo và hàng loạt nhà tù bí mật của CIA tại châu Âu đang ngày càng làm xấu đi hình ảnh của nước Mỹ. Cuối tuần vừa rồi, tại Berlin, thủ tướng Đức cũng lên án các nhà tù này và cho rằng “mục đích không thể bao biện cho phương thức thực hiện.”

Hầu hết những người bạn chiến lược của Tổng thống Mỹ như Thủ tướng Silvio Berlusconi (Italy) hay Thủ tướng Jose Maria Aznar (Tây Ban Nha) đều đã thất bại trên chính trường vì đã đi theo chính sách của ông Bush. Mới đây, Thủ tướng Anh Tony Blair cũng phải chịu một cuộc nổi loạn trong Công đảng, đòi ông phải từ nhiệm.

Uy tín của nước Mỹ và Tổng thống Bush ngày càng suy giảm trong mắt cộng đồng quốc tế. Điều này thật trái ngược với hình ảnh của Tổng thống Bush quyết đoán khi nói “hoặc là cùng với chúng tôi, hoặc là khủng bố” sau ngày 11/9 cách đây năm năm. Các cuộc thăm dò ngay sau ngày 11/9/2001 cho thấy nhiều người dân Mỹ đã kì vọng rằng ông sẽ là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ, cùng với Franklin Delano Roosevelt, Abraham Lincoln và George Washington.

Rất nhiều nhà bình luận luôn phê phán Clinton về chính sách đối ngoại nhạt nhoà, thiếu cá tính của ông những ngẫm lại Clinton lại là người đưa nước Mỹ ra khỏi tâm lý “chiến tranh lạnh”. Tư duy toàn cầu hoá của ông ít nhiều đã thúc đẩy sự hội nhập của toàn cầu với sự thành lập của WTO và NAFTA (cùng năm 1994). “Thế giới phẳng” và quá trình hội nhập mạnh mẽ toàn cầu hiện nay có động lực rất lớn từ những chính sách của Clinton.

Sự cá tính và quyết đoán của Bush thực ra đã đem lại gì? Thâm hụt, bất an cho nước Mỹ và hỗn loạn trên toàn cầu.

 

Thanh Tuấn

 

Advertisements

Written by tristhefall

September 10, 2006 at 8:38 am

Posted in Common

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Rat buon la bai viet ve sau lai bi edit theo mot huong khac.

  Tris

  September 10, 2006 at 5:12 am

 2. Ong co link cua bai bi edit khong? Doc bai cua ong hoi nang ne qua. Thuc te la dan My chang ai de y den chinh tri hay foreign policy may dau. Dieu ho quan tam la tang truong va job market. Hai dieu nay thi trong thoi ky Bush cam quyen deu kha tot. Hien gio toc do phat trien co giam mot chut nhung cung la soft landing thoi. Thoi Clinton tang truong nhanh hon nhung cung de lai hau qua rat lon la bubble burst giai doan 2001-2002.
  Mot so thay doi cua Bush bi phan doi nhieu vi du nhu chinh sach nhap cu moi hay tro cap y te. Nhung theo toi nhung thay doi do hieu qua hon nhieu so voi truoc day.
  Du sao ve doi noi chinh quyen Bush cung co nhieu tro bi oi nhu chuyen gia nang luong hay tro inflate chi phi chien tranh o Iraq chang han. Chinh sach Trung Dong cua My bay gio cung rat lo bich. Co nhieu quyen luc khac anh huong den foreign policy, chuyen do lam uy tin cua My giam di kha nhieu.

  vinh

  September 10, 2006 at 6:56 am

 3. sang mai toi se gui link bai edit cho ong

  Tris

  September 10, 2006 at 9:13 am

 4. Noi cho cung thi toi cg chi nhan chuyen 11/9 thi toi lien tuong den chinh sach cua ca hai thoi. Chu Bush tiep nhan mot nen kinh te khac han so voi khi Clinton tiep nhan tu tay Bush cha. Boi canh hien tai thuan loi cho Bush con nhieu hon chu.

  Tris

  September 10, 2006 at 9:58 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: