Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Wikipedia va nhung tro dua tinh nghich

leave a comment »

Wikipedia và những trò đùa tinh nghịch

Wikipedia là bách khoa toàn thư online phổ biến nhất và người đọc cũng có thể truy cập để thay đổi, bổ sung nội dung của bách khoa toàn thư. Và đây là sơ hở để cho những trò đùa tinh nghịch và tai quái xuất hiện

Tháng mười một năm ngoái, chính trị gia Hoa Kỳ John Seigenthaler đã đưa chuyện về Wikipedia lên tờ USA Today vì bách khoa toàn thư này đã đăng những thông tin sai lệch về ông trong suốt hơn bốn tháng. Do ông Seigenthaler không quá nổi tiếng nên tiểu sử sai lệch đó của ông cứ nằm đó suốt một thời gian và chúng ta cũng không có cách nào để thống kê được hết các bài viết của học sinh đã nói rằng ông ta có liên quan đến vụ áp sát Tổng thống John F. Kennedy và em trai Robert Kennedy sau khi sử dụng các thông tin sai lệch trên wiki. Đó là một trò đùa của một người đàn ông tên Brian Chase ở Tennessee (Hoa Kỳ) dùng để trêu người đồng nghiệp của mình.

Wikipedia thực chất là một công trình vĩ đại của hàng ngàn người để tạo ra một bách khoa toàn thư chính xác, khách quan, chứa đựng các kiến thức quý báu của loài người. Đây là một bách khoa toàn thư đa ngôn ngữ và đa dạng hơn bất cứ bách khoa toàn thư nào khác.

Chuyện bách khoa toàn thư có lỗi là chuyện bình thường nhưng cũng có những thông tin sai lệch được cố tình đưa lên. Đôi khi là những trò đùa rất quái nghịch. Chỉ mới ngay đầu tháng 8 thôi, những người hâm mộ của nhà hài kịch Stephen Colbert người Mỹ đã đưa thông tin rằng số lượng loài voi đã tăng gấp ba lần trong những năm gần đây.

Chính trên Wikipedia khi kể về John F.Kennedy con, một độc giả tinh nghịch đã nói rằng đứa trẻ bị những tên du đãng Nga săn đuổi trong ngày bố mình bị hạ sát. Cậu bé sau đó được lực lượng tình báo Trung Quốc đưa tới Siberia và cuối cùng thì được một bầy sói nuôi dưỡng đến khi lớn lên.

Các người đẹp Sharon Stone và Demi Moore thì được vinh dự là giám đốc KGB trong các giai đoạn 1958-1961 và 1961-1967.

Trong định nghĩa về “Thế giới mới” những người tinh nghịch cho rằng Hitler không chết và người Đức đã kịp nhân bản Hitler trước khi hắn tự sát. Còn Mussolini, Stalin, Feidel Castro, Thành Cát Tư Hãn và Saddam Hussein được cho là những kẻ đã cướp máy bay đâm vào toà nhà WTC và Lầu năm góc năm 2001.

Đương nhiên Newton cũng không được tha với định luật thứ tư của ông là “Đừng ngồi dưới các gốc cây táo chín.” Người bổ sung phần đó còn chua thêm rằng Newton thật ra cũng chẳng thông minh vì ông ta đã từng biết đến quán tính từ khi tám tuổi chứ không phải đợi đến hai mấy tuổi như Newton.

Trò đùa không dừng lại khi triết gia Platon được định nghĩa là một ngôi sao điện ảnh trẻ con bị chết vì dùng ma tuý quá liều trong khi cuộc cách mạng tư sản Hoa Kỳ được định nghĩa là cuộc chiến giữa khỉ và chuột đồng vì một quả chuối tên bob.

Và mặt trăng cũng được thông tri là không tồn tại vì bị nổ tung trong một thử nghiệm hạt nhân năm 1960 bởi nhà bác học tên Malcom Cohen. Và vì vậy mà người ta đã phải làm giả cảnh đặt chân xuống mặt trăng. Người đó còn đùa giai hơn khi nói rằng nếu bạn đi ra tận cùng của đại dương bạn sẽ thấy các thiết bị tạo thuỷ triều khổng lồ còn mặt trăng thì không có vai trò trong vận động lên xuống của thuỷ triều.

Theo thống kê wikipedia thì có chừng khoảng hơn 4000 sai sót  kiểu này đã được người quản trị website phát hiện, xoá đi và tập hợp lại tại http://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:The_original_Bad_Jokes_and_Other_Deleted_Nonsense.

Hiện nay các biện pháp tăng cường khả năng kiểm soát của những người quản trị vẫn đang được người sáng lập trang wikipedia là Jimmy Wales và tổ chức điều hành trang web là Wikimedia Foundation xem xét cân nhắc. Điều khiến wikipedia đặc biệt và khuyến khích người khác sử dụng vì trang web khuyến khích mọi người có thể tham gia và có cảm giác rằng mình được đóng góp. Vì thế việc có thêm nhiều rào cản giữa quá trình sửa và đưa thông tin chính thức lên mạng có thể làm giảm tính hữu ích và hấp dẫn vốn có của trang web (BBC, Wikipedia)

 

Ảnh: Một trò đùa trên wikipedia – Số lượng voi tăng gấp ba lần trong những năm qua

Advertisements

Written by tristhefall

August 31, 2006 at 8:09 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: