Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bong da va tinh yeu

with 3 comments

So sánh giữa tình yêu và bóng đá

Thực ra mà nói, tôi không phải là một tín đồ trung thành lắm của túc cầu giáo, bình thường cũng không thật thường xuyên theo dõi các trận bóng đá quốc tế, cho dù nhà tôi cũng có truyền hình cáp như ai. Thế nhưng mỗi khi chuẩn bị đến một VCK World Cup, tôi vẫn cảm thấy nao nao trong người thật khó tả – một cảm giác giống như cô gái đang chuẩn bị đón người yêu đi xa về.

Thật khó có thể đưa ra sự so sánh giữa bóng đá và tình yêu mà thực tế thì nếu có sự so sánh cũng chỉ mang tính tương đối. Nhưng có một điều chắc chắn là trong cuộc sống hàng ngày, dù cho có được đền đáp hay không thì vẫn cứ là tình yêu, tình yêu vẫn là thứ mà tất cả mọi người trên thế gian này cần đến, giống như chúng ta cần đến không khí để thở vậy. Bóng đá cũng thế, cho dù trong cùng một thời điểm, có thể mang lại giây phút thăng hoa, niềm vui cho người này, đồng thời mang đến cho người kia giây phút thất vọng tột cùng và nỗi buồn khôn tả.

Nhưng có một điều chắc chắn là sẽ không bao giờ người ta có thể quay lưng và thờ ơ với bóng đá. Một khi bạn đã yêu thích và gắn bó với một đội bóng thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ ăn, ngủ, vui, buồn hết mực cùng đội bóng ấy – cũng giống như khi bạn quyết định yêu thương một ai đó và gắn bó trọn đời với người này. Và khi mà đội bóng mình yêu thích gặp thất bại, chúng ta cũng sẽ cảm thấy buồn – một nỗi buồn giống như khi bạn giận dỗi với người yêu (thậm chí là thề không xem đội bóng đó thi đấu nữa). Nhưng rồi cũng giống như trong tình yêu, khi cơn giận dỗi qua đi, bạn sẽ quay trở lại với đội bóng của mình với tất cả tình yêu trọn vẹn mà bạn hằng có.

Bóng đá và tình yêu giống nhau ở chỗ cả hai đều khiến cho còn người ta đam mê, có những phút giây thăng hoa, hạnh phúc đến nghẹt thở và cũng có những thời điểm thất vọng, đau đớn đến tận cùng. Bóng đá và tình yêu không có chỗ cho sự hời hợt, nửa vời.

Bóng đá và tình yêu chân chính đều vô cùng thiêng liêng, cao cả. Nó khiến cho con người ta sùng bái, tôn thờ nhưng khi bị lợi dụng để kiếm tiền thì đều trở nên thấp hèn, đê tiện khiến cho người ta khinh bỉ. Trong bóng đá thì có kẻ bán độ, dàn xếp tỷ số, còn trong tình yêu thì có kẻ lừa đảo, “đào mỏ”. Đó chính là những mặt trái của bóng đá và tình yêu.

Ai cũng biết trên thế giới từng có những trận đấu khiến hàng trăm người chết vì xem bóng đã bị chen lấn hay sập khán đài. Trong tình yêu hàng ngày trên cả hành tinh cũng có bao nhiêu người chết vì thất tình, ghen tuông tạt a xít, đâm chém nhau. Nhưng chẳng ai vì thế mà mất đi tình yêu và bóng đá. Trái lại, người ta sẵn sàng xếp hàng trước hàng giờ, hàng ngày để mua vé vào sân cũng như vẫn tất tả chạy ngược chạy xuôi để đi tìm cho bằng được đối tượng của mình để tỏ tình.

Trong bóng đá, muốn thắng được đối phương thì phải không để họ biết được hết ý đồ, lối chơi của mình mà phải dùng nhiều thủ thuật như đi bóng lắt léo, làm động tác giả…mới sút tung lưới được đối thủ. Còn trong tình yêu không phải lúc nào cũng nói toạc ra mong muốn của mình mà cũng có lúc cần phải “dền dứ”, cũng phải có những “động tác giả”, thích nhưng lại bảo không thích, thế mới đưa được “đối phương” lên…xe hoa.

Tuy nhiên hai “môn thể thao” này rất khác nhau ở chỗ trong bóng đá luôn có trọng tài. Hễ mà ai phạm luật thì sẽ bị thổi còi, có khi còn bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đuổi ra khỏi sân không cho đá tiếp nữa. Còn trong tình yêu thì không có trọng tài (và cũng không thể có trọng tài). Vì thế mới hay xảy ra trường hợp hai bên ai cũng cho mình là phải, sinh ra cãi cọ, giận hờn, có khi “đang đá” bỏ về chẳng có luật lệ gì cả. Nhưng có lẽ đó cũng chính là lý do khiến cho tình yêu trở nên thi vị và gần gũi với đời sống thực hơn. Tuy nhiên, tình yêu trai gái thì có thể lúc tan võ, còn tình yêu bóng đá là vĩnh cửu. Ai đã trot nặng lòng yêu bóng đá rồi thì sẽ không thể dứt bỏ nó được và sẽ yêu nó suốt đời. Hiểu theo một nghĩa nào đó thì bóng đá bền vững hơn tình yêu.

(Nhà tâm lý Trịnh Trung Hoà)

Advertisements

Written by tristhefall

June 26, 2006 at 11:08 am

Posted in Common

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Bài này hay đó anh! “Rất gần”:), em thấy mình trong đó, là người “đang đá tự dưng bỏ về”, hihi…

  MapXinh

  June 26, 2006 at 1:56 am

 2. He he he, nhieu nguoi thay chan dung minh o trong bai viet nay chu ko phai rieng em dau.

  Tris

  June 26, 2006 at 2:04 am

 3. Trong bóng đá và trong tình yêu, nếu ko thi đấu hết mình, bạn sẽ bị thay ngừơi. Hãy nhình một đội quân dự bị đang ngồi ngòai sân cỏ thèm thuồng mà cố gắng nhé, hi

  Hanh ơi !!!!!!

  July 3, 2006 at 1:47 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: