Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

World Cup 2006

with 5 comments

World Cup đã đi gần hết chặng đầu của mình để bước vào giai đoạn knock out. Những kẻ lãng mạn sẽ thấy tiếc cho Cộng hoà Séc, cho Croatia, những đội bóng Đông Âu vốn luôn gợi cho ta ký ức về một thời của khối Xã hội chủ nghĩa. Giờ là lúc chúng ta cùng ngồi lại nghĩ về những ứng viên vô địch của giải.

Brazil: ứng viên sáng giá nhất trước khi khai cuộc đã khiến chúng ta thất vọng nhiều. Chúng ta không thấy bộ tứ huyền ảo mà mọi người vẫn trầm trồ trước khi giải khai mạc đâu. Thay vào đó là một Brazil già nua, rời rạc, thiếu sức sống và thừa cân.

Tự bản thân tôi vẫn tin rằng đội hình này là thế hệ xuất sắc nhất kể từ năm 1970. Chỉ riêng Ronaldo và Ronaldinho đã 5 lần ẵm giải cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA trong 8 năm qua. Kaka, Robinho đều hứa hẹn sẽ là những ngôi sao lớn của tương lai. Các thành viên của Brazil đều là trụ cột của những đội bóng danh tiếng.

Trục trặc lớn nhất của Brazil theo tôi hiện nay là họ thiếu một thủ lĩnh thực sự. Ronaldinho là người khiêu vũ với bóng xuất sắc nhất mà tôi từng được chứng kiến. Trong phạm vi nào đó tôi thấy Ronnie còn xuất sắc hơn cả Maradona trong khoản khiêu vũ đó. Tuy vậy, Ronnie thiếu tầm ảnh hưởng và khả năng điều tiết lối chơi như Diego ngày nào. Ronnie có thể là thành phần xuất sắc của một đội hình chứ không thể là trục, là động cơ chính cho cả đội bóng.

Kaka có tốc độ, có kĩ thuật và tầm hoạt động rộng. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy ở Kaka một chàng trai trẻ quá hồn nhiên. Mỗi khi có bóng, giống như một cái máy, cậu sẽ tăng tốc và vù đi. Cậu có thể tạo sự bùng nổ, nhưng cậu thiếu sự nhấn, nhả của một thủ lĩnh. Với một thủ lĩnh chúng ta luôn cần một cái đầu.

Hai tiền vệ trụ của Brazil, Emerson và Ze Roberto, đều thiếu cá tính của một thủ lĩnh. Vai trò phòng ngự khiến họ có phần thầm lặng và ít ảnh hưởng trong một đội hình thiên về tấn công của các Selecão. Có lẽ để một tiền trụ là một thủ lãnh, họ cần có chút gì đó đặc biệt như Roy Keane hay Dennis Wise. Đặc biệt khi quan sát Emerson thi đấu tôi thấy anh ta thi đấu còn kém hơn so với thời kỳ còn đá cho Leverkusen. Giờ Emerson chỉ có khả năng đánh chặn cho hàng phòng ngự chứ không còn “nhạc trưởng” cho cả dàn tiền vệ như ngày nào được nữa.

Điều khiến tôi khoái bóng đá vì đó là hiện thân rất rõ của sự vận hành một hệ thống. Và trong hệ thống thì luôn cần có một luật chơi, chi phối bởi những thủ lĩnh hay những người chơi chính. Vì vậy, dù thế giới đã phẳng và dù các đội hình hiện đại đều có xu hướng đặt cào bằng vai trò các cầu thủ nhưng tôi tin rằng các đội bóng thành công luôn cần có một thủ lĩnh xuất sắc.

Brazil hay bất cứ đội nào cũng vậy, họ luôn cần một thủ lĩnh trên sân. Bộ tứ tiền vệ của Brazil hiện nay tuy xuất sắc nhưng họ không có thủ lĩnh và thiếu sự gắn kết.

Năm 1994 và 1998, dù không luôn thật sung sức nhưng Dunga luôn đảm bảo rất tốt vai trò điều tiết trận đấu. Khi Rai hay Rivaldo là những ngòi nổ tấn công nhưng Dunga vẫn là thằn lằn chúa của hàng tiền vệ. Không có gì có thể thay đổi điều đó. Dưới thời của Dunga Brazil có một cúp vàng và một giải á quân.

Năm 2002, dù đã chậm và không còn xuất sắc nữa nhưng Rivaldo vẫn là đầu tàu của đội hình giành Cúp vàng. Cả Ronaldinho, Gilberto Silva, Juninho (hoặc Kleberson) luôn là những người lính xung quanh Rivaldo. Bộ tứ R ngày đó chơi hay được cũng chính là do họ xoay quanh Rivaldo. Mọi đường bóng tấn công đều qua chân của Rivaldo và Rivaldo cũng đã ghi bàn liên tục trong năm trận đầu tiên trước khi để Ronaldo toả sáng trong hai trận đấu cuối cùng.

 

… (chưa nghĩ ra, khi nào rảnh sẽ nghĩ tiếp)

 

Tình yêu là mù quáng (L’amore è cieco). Khi đã yêu một đội bóng tôi vẫn luôn hi vọng rằng Brazil sẽ có thể đi hết được quãng đường còn lại.

Advertisements

Written by tristhefall

June 23, 2006 at 5:42 am

Posted in Common

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Hy vong “con ga son” no tiep tuc da voi cai doi Brazi`l cua ong nhu may ky WC vua roi. Brazi`l luon tien rat sau voi cac doi thu nhu Nhat, Gahna, Korea, Croatia, heehe

  Theo phan tich khoa hoc thi Argentina se vo dich. Tuy vay, nam nay o chau Au nen Argentina cung hoi kho co. Hy vong den 2010 o Nam Phi. Cac doi chau Au, neu Ha Lan duoc cung qua tot. Neu Y hay Duc vo dich thi cung hop ly.

  vinh

  June 23, 2006 at 4:41 am

 2. o` ra vay^ !

  subi

  June 23, 2006 at 5:52 am

 3. Subi chac tuong tuong ra gi he?

  Tris

  June 23, 2006 at 5:54 am

 4. ah` em nghi~ la hom nay anh Tristian que^n ko mang kinh’ 😛

  subi

  June 23, 2006 at 8:20 am

 5. hoac cung co the la troi toi ma anh y van mang sunglass nen moi the 😛

  vinh

  June 23, 2006 at 10:26 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: