Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Nhung to chat cua mot quoc gia vi dai

with 3 comments

Những tố chất của một quốc gia vĩ đại

 

Để cho một quốc gia trở thành vĩ đại, trước hết mỗi công dân của quốc gia đó phải có KHÁT VỌNG LỚN.

Từ khát vọng đó mới thôi thúc con người trau dồi niềm tin, tri thức, đạo đức; mới có kế hoạch và hành động một cách kiên định, sáng tạo để vượt qua mọi thử thách; nắm bắt mọi cơ hội để có thể vươn tới khát vọng của mình. Khát vọng đó xuất phát từ lòng ái quốc mạnh mẽ thiên về phát triển, khám phá và chinh phục, luôn vươn lên. Mọi thành quả về mặt vật chất là hệ quả của một khát vọng lớn lao. Chỉ cần sở hữu được những khát vọng, những tinh thần mạnh mẽ như vậy, một quốc gia có thể ngay lập tức có được sự kính trọng bởi thế giới biết họ đã sở hữu những phẩm chất vĩ đại, và vậy nên họ sẽ trở thành vĩ đại trong một thời gian không xa.

Lòng ái quốc là ý thức về sự tự chủ thực sự của quốc gia mình (tự chủ về các loại biên giới) và thể hiện vị thế của quốc gia mình so với thế giới thông qua việc đóng góp giá trị của quốc gia mình vào giá trị nhân loại; là việc phải đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, vì một lợi ích cá nhân chỉ bền vững khi nó nằm trong lợi ích quốc gia. Một quốc gia vĩ đại phải có giá trị văn hóa cao và có tính cộng đồng, nó phải hướng về lòng mong muốn chinh phục và khám phá, tôn thờ lòng chính nghĩa, chính trực, cao thượng; coi trọng lòng tự trọng, danh dự và trách nhiệm; không ngừng củng cố đạo đức và các nguyên tắc đạo đức xã hội. Đó chính là những tố chất vĩ đại. Tinh thần đó được nhất quán từ mỗi công dân, mỗi tổ chức, tới nhà nước, tới toàn thể kiều bào của quốc gia đó…

Cần khẳng định rằng sự giàu có và quyền lực không phải là thước đo của sự vĩ đại. Giàu có và quyền lực chỉ là hệ quả của những tố chất vĩ đại được hun đúc và bồi dưỡng liên tục mà thôi. Thực tiễn cho thấy, nếu một quốc gia chỉ hướng đến làm giàu về mặt kinh tế thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu và ngày càng tụt hậu so với thế giới. Nhưng, một quốc gia dù có xuất phát điểm thấp đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu sở hữu được lòng ái quốc, có được những tố chất nói trên, thì sớm muộn gì cũng trở nên giàu mạnh và được các quốc gia khác kính nể.

Vậy nên, chỉ cần định hình và lan tỏa lòng ái quốc mạnh mẽ và đúng đắn, chúng ta sẽ ngay lập tức có được những phẩm chất vĩ đại và cụ thể hóa sự vĩ đại đó bằng sự phát triển về kinh tế, chính trị, văn hóa… của toàn thể quốc gia, tới từng tổ chức, tới mỗi công dân, tới mỗi kiều bào. Mỗi cá nhân cũng có thể ngay lập tức đóng góp vào sự vĩ đại cho quốc gia khi trang bị cho mình những tố chất vĩ đại trên nền tảng lòng ái quốc.

Để một quốc gia vĩ đại được trường tồn cần phải được xây trên nền tảng một nền văn hóa hài hòa thiên về dương tính; vừa đảm bảo tính chất phát triển, vừa đảm bảo tính chất hài hòa, bảo tồn, hòa bình.

Có hai luận điểm vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải nhận thức rõ.

Một là, để duy trì được sự vĩ đại của mình, các quốc gia đều phải sở hữu một nền văn hóa thiên về dương tính, tức là luôn có khát vọng khám phá và chinh phục, không được phép “ngủ quên trong chiến thắng”. Sự trì trệ một thời gian rất dài của Trung Quốc, Ấn Độ, sự bế tắc của châu Âu hiện tại chính là những minh chứng rõ rệt nhất khi các quốc gia vĩ đại ngủ quên trên vầng hào quang của quá khứ.

Chính Việt Nam đã từng là một quốc gia vĩ đại khi là tấm gương, là niềm tin cho các nước vùng dậy thắng Nguyên Mông, cho các nước thuộc địa giành được độc lập, khi chúng ta thực hiện những cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh. Khi đó, Việt Nam đã có đầy đủ các tố chất của một quốc gia vĩ đại; sự đoàn kết toàn bộ dân tộc vì một mục tiêu lớn độc lập và thống nhất đất nước, việc huy động được toàn bộ các nguồn lực của đất nước; tranh thủ tối đa sự giúp đỡ từ bên ngoài; thể hiện tính ưu việt trên mọi mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao, đến văn hóa để hướng đến một nền hòa bình không những cho dân tộc mình mà còn cho các dân tộc khác. Nhưng do tính thái âm của nền văn hóa Việt mà sự vĩ đại đó không có được tính liên tục, chỉ có thể tồn tại trong những thời điểm nhất định của chiều dài lịch sử dân tộc và chỉ có trong những lúc bị dồn vào đường cùng.

Hai là, các quốc gia vĩ đại phải thể hiện khát vọng khám phá và chinh phục của mình bằng cách đóng góp các giá trị có lợi cho sự phát triển của nhân loại, là những giá trị có được sự ngưỡng mộ của các quốc gia khác; nếu không, các kết quả sẽ không lâu bền khi vấp phải sự lên án và phản kháng của các dân tộc khác. Bằng chứng là các cuộc chiến tranh xâm lược với mưu đồ cướp bóc, đô hộ đều thất bại dù lực lượng chinh phục có rất mạnh. Một đế quốc Nguyên Mông mạnh đến vậy cũng chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn; những thất bại của các cường quốc hiện nay khi can thiệp thô bạo vào các quốc gia khác

(Đặng Lê Nguyên Vũ)

Advertisements

Written by tristhefall

May 24, 2006 at 8:09 am

Posted in Common

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Noi nhieu, nghi nhieu ma khong biet co lam dc gi cho doi khong? 😦

  Tris

  May 25, 2006 at 8:24 am

 2. Tao khong hieu tai sao TN co the dang nhung bai nhu the nay len mat bao!!!!! Chu doc xong roi xoa di cung duoc, hehe.

  nguyen

  May 26, 2006 at 3:58 am

 3. @Tristian: được! 😀

  subi

  May 27, 2006 at 1:07 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: