Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for March 21, 2006

with one comment

A popular undated letter found on internet sites that allegedly was written to the headmaster of a school in which one of Lincoln’s sons was studying(http://www.illinoishistory.gov/facsimiles.htm)

“My son will have to learn, I know, that all men are not just, all men are not true. But teach him also that for every scoundrel there is a hero: that far every selfish politician, there is a dedicated leader… Teach him that for every enemy there is a friend. It will take time I know along but teach, if you can, that a dollar earned is of more value then five of found. Teach him, to learn to lose…and also to enjoy winning. Steer him away from envy, if you can, teach in the secret of quiet laughter. Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that bullies are easiest to lick.

Teach him, if you can, the wonder of books…but also given quiet time wonder the eternal mystery of birds in the sky, bees in the sun, and flowers on the green hillside.

In a school teach him, it is far more honorable to fail than to cheat… Teach them to have faith in his own idea, even if anyone else tell him they are wrong…

Teach him to be gentle with gentle people and tough with tough. Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon. Teach him to listen to all men…but teach him also to filter all the hears on a screen of truth, and take only the good one that comes through.

Teach him, if you can how to laugh when he said sad. Teach him there is no shame in tear. Teach him to scoff at cynics and to be beware of too much sweetness.Teach them to sell his Braun and brain to the highest bidder but never to put a prize tag on his heart and soul.

Teach him to close his ears to a howling mob…and to stand and fight if he thinks he’s right.Teach him gently, but do not cuddle him, because only the test of fire makes the fine steel.

             Let him have the courage to be impatient, let him have the patience to be brave. Teach him always to have sublime faith in himself because then he will always have some sublime faith in mankind. This is a big order, but see what can you do… he is such a fine little fellow, my son!”

 

 “…Tôi biết, con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, không phải tất cả đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết, cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỉ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Rằng cứ mỗi một kẻ thù ta sẽ có một người bạn. Tôi biết bài học này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố…

Xin hãy dạy cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kị, dạy cháu biết thầm lặng giữ niềm vui chiến thắng. Xin dạy cháu biết rằng những kẻ hay bắt nạt người khác lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kì diệu của sách…nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thưở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong thi cử. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó sai lầm…

Xin hãy dạy cho cháu đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin hãy tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin thày dạy cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã…xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước những sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ được ra giá cho trái tim và tâm hồn của mình.

Xin hãy dạy cháu biết đóng tai lại trước những lời gào rú của tên du thủ…và cũng biết đứng lại chiến đấu nếu cháu biết rằng mình là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sử thử thách của lửa mới có những thanh thép cứng rắn.

Hãy giúp cháu có can đảm biểu lộ sự thiếu kiên nhẫn và có đủ kiên nhẫn để biểu lộ sự can đảm

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu mới có thể có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

            Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết thưa thầy, nhưng xin thầy hãy nhìn vào thành quả của mình…con trai tôi sẽ là một cậu bé tuyệt vời…”

Advertisements

Written by tristhefall

March 22, 2006 at 10:56 am

Posted in Common

One Response

Subscribe to comments with RSS.

  1. chủ nhật vui vẻ không anh Tristian ?
    ^___^

    subi

    March 26, 2006 at 11:51 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: