Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Truong thanh trong bao tap

leave a comment »

Trưởng thành trong bão táp

Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832), nhà thơ vĩ đại của nước Đức và của nhân loại, từng nói: “Trí tuệ của con người trưởng thành trong tĩnh lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”. Cuộc đời Goethe trong thời gian hai thế kỉ 18, 19 tuy không có những bước thăng trầm, một cuộc đời bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng bên trong là cả một khối mâu thuẫn lớn. Ông đã chiêm nghiệm cuộc sống một cách sâu sắc, lặng lẽ hình thành trí tuệ lớn của mình.

Tư duy của con người cần sự bình tĩnh để mà học trong sách, trong cuộc đời, đấu tranh trong chính đầu óc của mình mà bề ngoài như là tĩnh lặng, qua từng trải trưởng thành trí tuệ. Tôi đặc biệt chú ý ý nghĩa của “tính cách trưởng thành trong bão táp”. Có nhiều loại bão táp. Trận cuồng phong trong bầu trời, trận nổi sóng thét gầm trên mặt biển, trận động đất núi lửa phun trào, đến những cuộc đấu tranh, chiến tranh giữa con người, đến những khó khăn lớn, nhỏ trong cuộc sống của mỗi con người…Tất cả đều có thể cho là bão táp với mức độ khác nhau. Nghĩ cho cùng, chẳng có cuộc sống nào mà không có chông gai, mặt hồ phẳng lặng có thể xảy ra sóng gió.

 Từ điển tiếng Việt (1992) đã định nghĩa tính cách như sau: Tổng thể nói chung những đặc điểm tâm lý ổn định trong cách xử sự của một con người, biểu hiện thái độ điển hình của người đó trong những hoàn cảnh điển hình. Từ xưa tới nay, qua bão táp đã sản sinh ra vô số những anh hùng, những nhân tài của nhân loại. Trong cuộc sống mỗi người, từ lúc sinh ra và lớn lên, thường những thử thách gian nan bao giờ cũng rèn nên nghị lực và ý chí, nếu người đó quyết tâm vượt qua. Con người từ nhỏ đến lớn sống cuộc đời trên nhung lụa, dễ có thể mềm yếu, thiểu nghị lực và ý chí. Ta thường nói đến con nhà nghèo. Con nhà nghèo biết thương cha mẹ vất vả làm ăn nuôi mình, sinh hoạt giản dị, chịu đựng khổ cực, thường chịu khó học hành, cố gắng học tốt để sau này thoát khỏi cảnh nghèo. Trên đất nước ta, một số nơi điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, kinh tế khó khăn, đã tạo ra nhiều nhân tài trong lịch sử. Trưởng thành tính cách mà đại thi hào Goethe đã nói, chính là sự hình thành ưu điểm của tính cách, ngược lại là thái độ hèn yếu, run sợ, không kiên định khi gặp những hoàn cảnh gay go, quyết liệt. Vì thế mà con nhà khá giả, con nhà giàu ngày nay do cha mẹ nuông chiều nên yếu nghị lực, không chịu phấn đấu trong học tập…Nhiều bậc phụ huynh từng trải qua gian khổ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất cho Tổ quốc, đến nay cuộc sống được đổi mới, nâng cao, những muốn dành cho con cái cuộc sống đầy đủ nhưng lại quên mất sự rèn luyện cho con…dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, đáng ân hận. Lời nói bất hủ của Goethe cách đây mấy thế kỉ: “…tính cách trưởng thành trong bão táp” mãi mãi là chân lý.

(Giáo sư – Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng)

Advertisements

Written by tristhefall

March 6, 2006 at 7:57 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: